Lật tẩy mánh lới trục lợi phí bảo trì chung cư

Trong khi nhiều cư dân trong chung cư không quan tâm đến việc bầu ban quản trị thì lại có những người tranh nhau ứng cử vào vị trí này.
>>Kiến nghị "chia nhỏ" phí bảo trì chung cư trong 60 tháng
>>Phí bảo trì chung cư, miếng mồi béo bở để các bên xâu xé
>>Buông phí bảo trì chung cư: Coi chừng “lợi bất cập hại”

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến giữa năm 2018, trên cả nước có 108 dự án xảy ra tranh chấp, khiếu nại giữa cư dân với chủ đầu tư có liên quan đến các hoạt động quản lý, vận hành chung cư. Riêng tại TP.HCM, trong 44 vụ tranh chấp chung cư được Sở Xây dựng thụ lý thì có đến 34 vụ (77%) tranh chấp liên quan đến phí bảo trì.

Bày vẽ để tư túi

Ban quản trị (BQT) tại mỗi tòa nhà chung cư được bầu thông qua hội nghị nhà chung cư, là cư dân tại chính tòa nhà đó và làm việc có thù lao. BQT sẽ là những người có quyền thay mặt cư dân quản lý quỹ bảo trì chung cư (2% giá trị tất cả căn hộ) để chi cho việc vận hành, bảo trì tòa nhà. Những tranh chấp tại chung cư chủ yếu bắt nguồn từ việc bất đồng và thiếu minh bạch khi sử dụng nguồn quỹ này.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), một phần nguyên nhân của những tranh chấp này là do có phần tử xấu ở ngoài xã hội tìm cách “chui” vào BQT để tìm cơ hội trục lợi. Thủ đoạn của những phần tử này là mua căn hộ nhỏ nhất trong dự án rồi đi vận động để được bầu vào BQT. Phó tổng giám đốc một công ty địa ốc có trụ sở đặt tại quận Bình Thạnh cho biết bất cứ quyết định nào liên quan đến việc bảo trì, bảo dưỡng tòa nhà đều phải được các thành viên BQT thống nhất trên nguyên tắc đặt lợi ích chung lên hàng đầu. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những BQT tiêu cực, các thành viên trong ban thông đồng với nhau để trục lợi từ nguồn quỹ bảo trì khổng lồ.

Ví dụ, trung bình chi phí bảo trì cho một chung cư tầm trung là khoảng 1 tỉ đồng/năm, chung cư lớn có thể lên đến 2-3 tỉ đồng/năm. BQT sẽ thay mặt cư dân lựa chọn những đơn vị thực hiện bảo trì, bảo dưỡng. Cách đơn giản nhất là khi đối tác báo giá các phần việc, BQT sẽ yêu cầu họ nâng giá lên để hưởng chênh lệch. Khoản kê thêm này BQT và bên bảo trì có thể chia nhau, chưa kể số tiền hoa hồng dĩ nhiên BQT được hưởng khi gọi dịch vụ. Ngoài ra, BQT có thể bày ra việc sửa chữa, thay thế những hạng mục còn sử dụng tốt để kiếm cớ cho tiền ra vào.

Trong thời gian hoạt động, tòa nhà chắc chắn sẽ có thêm nhiều khoản thu từ việc cho thuê, quảng cáo… nhưng có BQT cố tình không soạn thảo quy chế thu-chi, không thông qua ý kiến cư dân mà tự ý sử dụng các khoản tiền vãng lai cho mục đích riêng.

Chị Tuyết Loan, cư dân một chung cư ở quận Tân Bình, TP.HCM bật mí nếu hợp tác với một ngân hàng thì BQT còn được hưởng một khoản lãi ngoài khi đem quỹ bảo trì gửi tại ngân hàng đó. Quỹ bảo trì hàng chục tỉ đồng là món tiền gửi dài hạn đáng mơ ước đối với tất cả ngân hàng. Chính vì thế, nhiều ngân hàng sẵn sàng cho BQT hưởng thêm lãi suất ưu đãi ngoài hợp đồng để thu hút khách.

Lật tẩy mánh lới trục lợi phí bảo trì chung cư - 1

Người dân ở chung cư nên quan tâm đến việc bầu ra một ban quản trị có năng lực cho tòa nhà của mình.

Bầu ban quản trị - chọn người giữ ví tiền cho mình

Trước đây, những ai vào BQT có thể bị coi là rảnh rỗi vì ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng, làm dâu trăm họ mà quyền và lợi không đáng kể. Thế nhưng với sự nở rộ của mô hình chung cư (mà ngày càng nhiều dự án cao cấp) thì việc nằm trong BQT đã được nâng lên một tầm quan trọng mới.

BQT sẽ là nhóm người đại diện cho toàn bộ cư dân để quản lý, vận hành số tiền khổng lồ từ quỹ bảo trì. Khoản này “bèo” nhất cũng vài chục tỉ đồng, nhiều thì hàng trăm tỉ đồng. Việc bầu BQT quan trọng là vậy nhưng ở đa số dự án, để tổ chức được hội nghị nhà chung cư đủ thành viên tham gia theo quy định (75% cư dân cho lần một hoặc 50% cho lần hai) lại vô cùng khó khăn. Đơn cử như ở dự án Sky 9 (quận 9), chủ đầu tư phải kêu gọi năm lần bảy lượt cư dân vẫn không thực hiện những việc cần làm để tổ chức hội nghị. Đến ngày diễn ra hội nghị thì chỉ có 60-70 người có mặt trong khi tổng số căn hộ ở đây là hơn 700 căn.

Để hạn chế nguy cơ quỹ bảo trì bị đục khoét thì việc đầu tiên cư dân cần làm là quan tâm đến hội nghị nhà chung cư. Cư dân phải tham gia thực hiện quyền bầu BQT một cách sáng suốt và đầy đủ, lựa chọn ra những thành viên có trình độ, kỹ năng và thực sự tâm huyết với công tác cộng đồng. Năng lực của BQT không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới túi tiền và lợi ích của cư dân mà còn tác động gián tiếp đến giá trị của tòa nhà. Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hà, cho biết nếu một dự án có tranh chấp thì giá bán căn hộ tại đó có thể bị giảm 5%-10%, thậm chí nhiều hơn.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, để tăng cường giám sát hoạt động của BQT, cư dân có thể đặt ra yêu cầu BQT có báo cáo tài chính định kỳ hằng tháng hoặc hằng quý đến cộng đồng cư dân.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group, cho rằng: “Việc duy trì quỹ bảo trì trong thời gian bao lâu phụ thuộc vào năng lực quản trị tài chính của BQT và uy tín của chủ đầu tư. Nếu biết cách làm và thực sự vì lợi ích chung thì quỹ bảo trì không những không bị teo tóp mà sẽ ngày càng sinh sôi thêm”.

Tại Philippines, Luật Chung cư 1966 coi chung cư như là một pháp nhân, tương tự một doanh nghiệp. Khi người dân sở hữu một căn hộ, họ có tư cách như một cổ đông, có quyền tham gia ý kiến về việc quản lý chung cư.

Chung cư ở Singapore chủ yếu nằm dưới sự quản lý của Cục Phát triển nhà ở (HDB). Tuy không trực tiếp xây dựng và phân phối chung cư nhưng cơ quan này có vai trò giám sát chất lượng để đảm bảo việc giải quyết các nhu cầu cơ bản về nhà ở của người dân.

Trong khi đó ở Nhật Bản thì trách nhiệm vận hành chung cư chủ yếu nằm ở chủ đầu tư. Còn tại Malaysia, vấn đề quản lý chung cư được thực hiện theo tiêu chí phi lợi nhuận. Toàn bộ kinh phí của cư dân đóng góp cho các dịch vụ quản lý nhà ở được sử dụng trên nguyên tắc phục vụ cho phúc lợi chung của cộng đồng dân cư chứ không để sinh lợi.

Kim Nguyên

Theo Thuỳ Linh

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Alpha Mall và Alpha Town: Hai “cánh cung” tạo sức hút khó cưỡng trong hệ sinh thái Alpha City
Alpha Mall và Alpha Town: Hai “cánh cung” tạo sức hút khó cưỡng trong hệ sinh thái Alpha City

(Dân trí) - Với hai mảnh ghép chiến lược: văn phòng hạng sang Alpha Town và trung tâm thương mại quốc tế Alpha Mall, sở hữu mỗi căn hộ tại tháp đôi Alpha Hill, nhà đầu tư cùng lúc sở hữu trọn vẹn tổ hợp “3 trong 1” Live – Work – Play hoàn hảo.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:00

Nhiều dự án condotel vi phạm cam kết lợi nhuận
Nhiều dự án condotel vi phạm cam kết lợi nhuận

Cam kết lợi nhuận là “chiêu” để thu hút nhà đầu tư, khách hàng của nhiều dự án condotel. Tuy nhiên, cam kết là một chuyện, còn việc chủ đầu tư có thực hiện được hay không lại là vấn đề khác.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 06:21

Bán nhà cho giới siêu giàu, bí mật lần đầu được tiết lộ
Bán nhà cho giới siêu giàu, bí mật lần đầu được tiết lộ

Đa số môi giới bất động sản ở Mỹ cho rằng bán nhà cho những triệu phú, tỷ phú dễ dàng hơn rất nhiều, bởi họ có nhiều tiền và biết những gì mình muốn.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 06:17

Bên trong biệt thự xa hoa mới mua đắt giá nhất Los Angeles của tỷ phú giấu tên người Ả Rập
Bên trong biệt thự xa hoa mới mua đắt giá nhất Los Angeles của tỷ phú giấu tên người Ả Rập

(Dân trí) - Một tỷ phú Ả Rập giàu có đã mua đồng thời ngôi nhà lân cận Los Angeles để tạo ra một tổ hợp biệt thự trị giá 52,2 triệu đô la.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 06:00

Five Star West Lake và quan niệm về sự sang trọng đích thực
Five Star West Lake và quan niệm về sự sang trọng đích thực

(Dân trí) - Không cầu kỳ và phô trương, căn hộ Five Star West Lake ẩn giấu sự sang trọng tinh tế và giá trị riêng biệt của chủ nhân.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 03:00

Đề xuất đánh thuế nơi sốt đất: Có phản tác dụng?
Đề xuất đánh thuế nơi sốt đất: Có phản tác dụng?

Bộ Xây dựng vừa đưa ra đề xuất đánh thuế những nơi sốt đất để góp phần bình ổn thị trường, chống đầu cơ bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, đề xuất này không khả thi và phản tác dụng với thị trường.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 01:18

Eurowindow Garden City - Hàng loạt ưu đãi khủng trong sự kiện mở bán
Eurowindow Garden City - Hàng loạt ưu đãi khủng trong sự kiện mở bán

(Dân trí) - Eurowindow Garden City là khu đô thị cao cấp tọa lạc tại vị trí vàng giữa trung tâm hành chính, chính trị mới của Thanh Hóa. Tại lễ mở bán diễn ra vào ngày 2/6 tới đây, mỗi khách hàng đặt mua căn hộ tại Eurowindow Garden City sẽ có cơ hội bốc thăm trúng thưởng xe ô tô Honda City 2019 cùng nhiều ưu đãi “khủng”.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 12:59

Trải nghiệm mùa hè theo phong cách Vinhomes Star City
Trải nghiệm mùa hè theo phong cách Vinhomes Star City

(Dân trí) - Mùa hè này, cư dân Thanh Hóa đã có thêm một lựa chọn vui chơi giải nhiệt mới vô cùng hấp dẫn, đó là nghỉ dưỡng ở ngay chính ngôi nhà của mình – tại khu đô thị phong cách châu Âu Vinhomes Star City.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 12:01

“Thủ phủ FDI” và tiềm năng tăng giá bất động sản nhanh chóng
“Thủ phủ FDI” và tiềm năng tăng giá bất động sản nhanh chóng

(Dân trí) - Luôn là điểm nóng về thu hút FDI, Bắc Ninh - trung tâm công nghiệp, đầu mối giao thương giữa Hà Nội với Lạng Sơn – Trung Quốc, kết nối dễ dàng với Hải Phòng – cảng biển lớn nhất miền Bắc, Quảng Ninh – trung tâm du lịch phía Bắc và là thị trường bất động sản (BĐS) rất hấp dẫn nhà đầu tư.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:00

Căn hộ cao cấp đầu tiên tại Thanh Xuân ứng dụng công nghệ thi công tường chịu lực
Căn hộ cao cấp đầu tiên tại Thanh Xuân ứng dụng công nghệ thi công tường chịu lực

(Dân trí) - Không chỉ đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng nghỉ để hoàn thiện đúng tiến độ các hạng mục, muốn ghi điểm với khách hàng, chủ đầu tư còn phải tỉ mỉ chăm chút trong từng chi tiết thi công. Lựa chọn ứng dụng công nghệ tường chịu lực là một trong những lối đi mới nhằm tạo lập lợi thế cho dự án cao cấp trên thị trường.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:00

Khu dân cư Vinaconex 3 Phổ Yên Residence sẽ trở thành '' phố chuyên gia'' lớn tại miền Bắc
Khu dân cư Vinaconex 3 Phổ Yên Residence sẽ trở thành '' phố chuyên gia'' lớn tại miền Bắc

(Dân trí) - Thái Nguyên là một trong những địa phương phía Bắc đang có sự phát triển công nghiệp mạnh thu hút đầu tư. Kéo theo đó có nhiều chuyên gia từ nước ngoài đến làm việc cần có một khu vực sống toàn diện và hiện đại…

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:00

Hệ lụy buồn sau sốt đất ở miền Trung
Hệ lụy buồn sau sốt đất ở miền Trung

Thị trường bất động sản ở nhiều tỉnh miền trung, đặc biệt là Đà Nẵng đang giảm nhiệt sau thời gian sốt nóng, song hệ lụy do tình trạng sốt đất để lại không hề nhỏ.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau tin đồn dừng thi công, "siêu" dự án tâm linh Hồ Núi Cốc bây giờ ra sao?
Sau tin đồn dừng thi công, "siêu" dự án tâm linh Hồ Núi Cốc bây giờ ra sao?

(Dân trí) - Mới đây, ông Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã có buổi làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường nhằm đánh giá tiến độ thực hiện Dự án Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:10

Chưa được cấp phép, dự án BNC Dragon đã rao bán rầm rộ
Chưa được cấp phép, dự án BNC Dragon đã rao bán rầm rộ

(Dân trí) - Dù chưa có quyết định chủ trương đầu tư, chưa lập quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng dự án BNC Dragon đã rao bán rầm rộ. Thậm chí, chủ đầu tư đã tiến hành hoàn thiện hạ tầng dù chưa có giấy phép xây dựng.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:00

Alpha Hill: Đầu tư đột phá thách thức lối mòn quy đổi giá trị bất động sản ra m2
Alpha Hill: Đầu tư đột phá thách thức lối mòn quy đổi giá trị bất động sản ra m2

(Dân trí) - Dự căn hộ hạng sang Alpha Hill ngay lõi trung tâm quận 1 đang là tâm điểm thu hút của giới đầu tư trong và ngoài nước.

Thứ năm, 30/05/2019 - 04:30

"Sốt đất" tại 4 huyện chuẩn bị lên quận: Thận trọng để tránh rủi ro
"Sốt đất" tại 4 huyện chuẩn bị lên quận: Thận trọng để tránh rủi ro

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản tại 4 huyện: Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Gia Lâm (Hà Nội) - các địa phương chuẩn bị thành quận vào năm 2020 - có nhiều thông tin trái chiều. Nhiều người tỏ ra lo lắng khi giới đầu cơ "tung tin hỏa mù", tạo làn sóng "sốt đất ảo” để trục lợi. Do vậy, người dân cần thận trọng khi đầu tư để tránh rủi ro.

Thứ năm, 30/05/2019 - 02:32

Vị trí đắc địa, SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang hấp dẫn hàng đầu Nam miền Trung
Vị trí đắc địa, SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang hấp dẫn hàng đầu Nam miền Trung

(Dân trí) - Nằm ở trung tâm của thủ phủ du lịch Ninh Thuận, lại chiếm giữ vị trí “trái tim” của tam giác du lịch nổi tiếng Nha Trang – Đà Lạt – Phan Thiết, dự án tổ hợp SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang sau khi đi vào hoạt động sẽ trở thành “phễu" đón dòng du khách lớn tới Ninh Thuận và lan tỏa sang các trung tâm lân cận.

Thứ năm, 30/05/2019 - 02:00

Những “đại gia” địa ốc có lợi nhuận sa sút, lượng tồn kho chất cao
Những “đại gia” địa ốc có lợi nhuận sa sút, lượng tồn kho chất cao

(Dân trí) - Kết thúc quý I/2019, bên cạnh những doanh nghiệp có mức tăng trưởng tốt, nhiều công ty báo lãi sụt giảm mạnh, thậm chí thua lỗ. Cùng với đó là những nỗi lo xung quanh câu chuyện tồn kho kéo dài.

Thứ năm, 30/05/2019 - 11:02

Bất cập và giải pháp cho cư dân khi sống tại căn hộ
Bất cập và giải pháp cho cư dân khi sống tại căn hộ

(Dân trí) - Khi thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh, giải pháp cho khu căn hộ cũng cần theo kịp xu hướng, giúp người dân và ban quản lý dễ dàng hơn trong việc trao đổi thông tin, cung cấp dịch vụ cho cộng đồng.

Thứ năm, 30/05/2019 - 10:00

Hướng mở cho du lịch Khánh Hòa khi trung tâm Nha Trang “ngộp thở”
Hướng mở cho du lịch Khánh Hòa khi trung tâm Nha Trang “ngộp thở”

(Dân trí) - Khánh Hòa là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về du lịch với điểm đến đáng mơ ước - Nha Trang, song sự phát triển nóng trong thời gian ngắn đã khiến thành phố biển thơ mộng dần trở nên “ngột ngạt”. Bãi Dài và Bắc Khánh Hòa sẽ là lời giải cho bài toán mở rộng không gian du lịch của tỉnh trong tương lai.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:00

Vạn Xuân Group chính thức ký kết hợp tác phát triển dự án Happy One
Vạn Xuân Group chính thức ký kết hợp tác phát triển dự án Happy One

(Dân trí) - Sáng ngày 28/5/2019, tại Khách sạn Sheraton Sài Gòn đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác phát triển dự án khu căn hộ biệt lập 4.0 Happy One – đây được xem là dự án đầu tiên của Tập Đoàn Địa Ốc Vạn Xuân tại Bình Dương với các đối tác chiến lược uy tín như: đơn vị tổng thầu xây dựng Tân Kỷ, ngân hàng BIDV, tập đoàn quản lý vận hành Anabuki (Nhật Bản), phân phối - tiếp thị DKRS và Vạn Xuân Land.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:00

Savills Việt Nam quản lý dự án Samsora Premier 105
Savills Việt Nam quản lý dự án Samsora Premier 105

(Dân trí) - Ngày 29/05/2019 vừa qua tại hội trường Leadvisors Place, 41A Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết chính thức chỉ định Savills Việt Nam là đơn vị quản lý vận hành Tổ hợp Căn hộ và TTTM Samsora Premier 105 Chu Văn An, Hà Đông, Hà Nội.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:00

Bất động sản cao cấp ở Việt Nam đang ngày càng nóng bỏng trong mắt người mua nước ngoài
Bất động sản cao cấp ở Việt Nam đang ngày càng nóng bỏng trong mắt người mua nước ngoài

(Dân trí) - Với sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong nhiều năm qua, khách nước ngoài đang đầu tư mạnh mẽ vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:43

Đi bán nhà 13 tỷ đồng, chủ nhà mới phát hiện sổ đỏ được làm giả như thật
Đi bán nhà 13 tỷ đồng, chủ nhà mới phát hiện sổ đỏ được làm giả như thật

Sau khi nhận cọc 40 triệu đồng để bán căn nhà giá 13 tỷ đồng  của mình giữa Sài Gòn, ông Khoa mới phát hiện sổ đỏ nhà đất mình mua trước đây là giả.

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:25