Lãi suất huy động ngân hàng giảm: Dòng tiền nhà đầu tư đang đổ về đâu?

(Dân trí) - Mới đây, thông tin từ nhiều ngân hàng về việc lãi suất huy động giảm trung bình từ 0,25-0,5%/năm do tín dụng tăng thấp, ngân hàng ôm vốn nhưng khó cho vay ra. Từ thông tin nhiều, nhiều người đặt câu hỏi liệu dòng tiền có đổ vào lĩnh vực bất động sản.

Dòng tiền nhà đầu tư đang đổ về đâu?

Từ thực tế cho thấy, kênh đầu tư bất động sản hiện nay vẫn đang đem lại lợi nhuận nhanh cho các nhà đầu tư. Đặc biệt sở hữu bất động sản sau dịch Covid-19 lại càng là cơ hội hiếm có khó bỏ qua khi hàng loạt doanh nghiệp đưa ra những chính sách hấp dẫn thu hút nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, sau một thời gian chờ thị trường ượt qua dịch, cũng như sôi động trở lại, những đơn vị phát triển có tiềm lực đã hoàn thiện hạ tầng dự án chờ bung ra thị trường. Đây cũng là những sản phẩm chất lượng mà nhiều nhà đầu tư nên lựa chọn.

Tại TP. HCM, dù thị trường đã sôi động trở lại nhưng nguồn cung trong thành phố hiện vẫn còn đang khan hiếm, đặc biệt những sản phẩm “tồn kho” giá đã tăng lên quá cao. Mặt khác, những dự án để ra được hàng còn vướng về mặt giải phóng mặt bằng và xây dựng. Chính vì thế, các đô thị vùng ven đã trở thành điểm đến lý tưởng cho khách hàng cũng như nhà đầu tư trong 2 tháng vừa qua.

Lãi suất huy động ngân hàng giảm: Dòng tiền nhà đầu tư đang đổ về đâu? - 1
Dòng tiền nhà đầu tư đang ghi nhận đổ vào lĩnh vực BĐS rất lớn

Theo Savills, thị trường nhà ở TP. HCM ngày càng cạnh tranh với các đô thị vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An với quỹ đất lớn và giá cả phải chăng hơn. 

Dự kiến với nguồn cung gần 19.000 căn từ các tỉnh này kỳ vọng sẽ đáp ứng một phần nhu cầu nhà ở và đầu tư của người mua đến TP. HCM. Trong bối cảnh nhà đầu tư hướng đến các cơ hội đầu tư khác với giá thấp và tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Việc cơ sở hạ tầng kết nối thành phố với các tỉnh lân cận ngày càng phát triển và thuận tiện như các dự án đường Vành Đai, hệ thống cầu nối TP. HCM với các tỉnh và các tuyến cao tốc như Bến Lức - Long Thành, TP. HCM - Mộc Bài sẽ góp phần thúc đẩy mật độ dân cư ở các đô thị vệ tinh.

Theo chuyên gia dự báo rằng, trong dài hạn, cùng với tốc độ tăng nhanh dân số và quy mô hộ gia đình ngày càng giảm, nhu cầu nhà ở vẫn trên đà tăng trưởng. Khách hàng đầu tư trong giai đoạn này sẽ nhiều cơ hội để mua bất động sản với giá hợp lý kèm chương trình khuyến mãi của chủ đầu tư. Đơn cử nhà nhà phát triển Trần Anh Group mới đây đã tung ra chính sách chiết khấu ngay 3% khi sở hữu biệt thự sân golf West Lakes, tương ứng tiết kiệm đến gần 90 triệu đồng/tổng số vốn bỏ ra cho 1 căn biệt từ từ 2,85 tỷ đồng.

Đến năm 2023, thị trường sẽ đón hơn 19.000 sản phẩm mới, trong đó 50% là các quận phía Đông. Biệt thự, nhà phố được kỳ vọng sẽ tiếp tục dẫn đầu với 88% nguồn cung tương lai.

Tín hiệu tích cực từ thị trường vùng ven

Mới đây, thị trường bất động sản nói chung và khu Tây TP. HCM nói riêng ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, dự báo trong những tháng cuối năm sẽ thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư nhiều hơn. Cụ thể, ngày 15/7, nhánh N2 của dự án hầm chui tại nút giao thông An Sương đã chính thức thông xe, giúp giải quyết ùn tắc cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM.

Được biết, hầm chui An Sương nối tuyến đường Trường Chinh với Quốc lộ 22, là tuyến Quốc lộ duy nhất nối TP. HCM với cửa khẩu Mộc Bài. Là tuyến đường giao thương lớn nhất của vùng. Sau khi hầm chui An Sương được khơi thông, không chỉ giúp giải quyết ùn tắc giao thông mà còn giúp thông thương nhanh chóng, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.

Lãi suất huy động ngân hàng giảm: Dòng tiền nhà đầu tư đang đổ về đâu? - 2
Giao thông giúp ngắn khoảng cách trung tâm TP và ngoại ô rất nhiều

Theo anh Quang, nhà đầu tư ngụ Quận 12 cho biết: “Ngày trước, chọn mua nhà ở vùng ngoại ô thành phố là dành cho những người tài chính hạn hẹp. Nhưng bây giờ, người có tài chính lại chọn vùng ven để mua nhà đầu tư cũng như sinh sống. Bởi, với số vốn bỏ ra không quá cao nhưng sở hữu nhà diện tích rộng, môi trường trong lành. Đặc biệt, giao thông hiện đại, đã rút ngắn thời gian di chuyển rất nhiều”.

Quả thật, sau dịch Covid-19 diễn ra, xu hướng về nhà ở của người thay đã thay đổi rõ rệt, với nhu cầu tìm về vùng ven sở hữu nhà ở đã biến Long An, Đồng Nai, Bình Dương trở thành nơi sáng giá.

Điểm chung của các tỉnh này đều giáp ranh với TP. HCM, việc di chuyển giữa các khu vực hoàn hoàn không quá xa. Cùng với việc các tuyến đường đã, đang và sắp hình thành như Vành đai 3, 4, tuyến Metro, các tuyến cao tốc, sân bay Long Thành… dự kiến sẽ kết nối các tỉnh nói trên với TP. HCM thành mạng lưới đô thị vệ tinh hoàn hảo. 

Đang được quan tâm