Khu liên cơ nghìn tỷ của Hà Nội: Lộ nhiều bất cập, kẻ đi - ai về?

Nguyễn Khánh

(Dân trí) - Một số bất cập ở khu liên cơ Võ Chí Công được chỉ ra như hạ tầng kỹ thuật xung quanh chưa tương thích, nhiều cơ quan không phù hợp với mô hình làm việc tập trung...

Lộ nhiều bất cập

Dự án khu liên cơ Võ Chí Công (phường Xuân La, quận Tây Hồ) là công trình trọng điểm của UBND TP Hà Nội, được xây dựng bằng nguồn ngân sách Nhà nước. Quy mô dự án gồm 3 khối nhà, cao lần lượt 27, 16, và 7 tầng xây trên khu đất 7.270 m2. Tổng mức đầu tư là hơn 1.022 tỷ đồng.

Công trình là nơi làm việc của 8 sở, ngành thuộc UBND TP Hà Nội gồm: Sở Giao thông và Vận tải, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài Chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội.

Mới đây, thông tin 2 sở "ngồi chưa ấm chỗ" đã xin về trụ sở cũ khiến dư luận quan tâm.

Khu liên cơ nghìn tỷ của Hà Nội: Lộ nhiều bất cập, kẻ đi - ai về? - 1

Sở Quy hoạch - Kiến trúc; Sở Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo về những khó khăn, vướng mắc tồn tại và đề xuất tiếp tục sử dụng trụ sở cũ để làm trụ sở làm việc.

Theo hiểu của phóng viên, lãnh đạo UBND TP Hà Nội mới đây từng chủ trì cuộc họp về công tác quản lý, sử dụng các khu liên cơ, trong đó có khu Võ Chí Công.

Việc đầu tư khu liên cơ Võ Chí Công và thiết lập khu liên cơ trụ sở các cơ quan của thành phố, xác định đơn vị đóng trụ sở tại đây đã được UBND TP Hà Nội chỉ đạo, các đơn vị triển khai thực hiện từ năm 2016.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tại cuộc họp này (tính đến tháng 2) đã có 7/8 sở ngành chuyển trụ sở về khu liên cơ (Sở Tài nguyên và Môi trường chưa chuyển).

Tuy nhiên, báo cáo nêu rõ một loạt bất cập tại khu liên cơ nghìn tỷ này như: mô hình vận hành đầu tiên được thực hiện, hạ tầng kỹ thuật xung quanh trụ sở chưa tương thích với quy mô, công năng của các hạng mục công trình.

Ngoài ra một số đơn vị có chức năng, nhiệm vụ không phù hợp với mô hình làm việc tập trung trong liên cơ (nhiều khách giao dịch, phải tiếp dân với số đông tụ tập nhiều người, phải tổ chức nhiều cuộc họp liên tục...) nên đã phát sinh một số bất cập làm hạn chế hoạt động ảnh hưởng công tác chung của trụ sở.

Hai trong nhiều sở ngành đó là Sở Quy hoạch - Kiến trúc; Sở Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo về những khó khăn, vướng mắc tồn tại và đề xuất tiếp tục sử dụng trụ sở cũ để làm trụ sở làm việc.

Trước đề xuất của 2 sở nêu trên, UBND TP Hà Nội đã thống nhất nguyên tắc về chủ trương đề nghị xin được tiếp tục sử dụng trụ sở chính tại địa điểm trụ sở cũ để phù hợp với đặc thù công tác của sở.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng thống nhất với Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản khẳng định báo cáo UBND TP Hà Nội để xem xét, báo cáo Thường trực Thành ủy thống nhất, chấp thuận.

Kẻ đi, người về

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết, khi Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc chuyển trụ sở về địa điểm cũ, diện tích sàn tại khu liên cơ Võ Chí Công sẽ được bố trí làm trụ sở cho các ban quản lý dự án thành phố phải đi thuê trụ sở làm việc, trụ sở phân tán, còn thiếu và bổ sung thêm diện tích còn thiếu (Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Thành phố...).

Liên quan đến vấn đề đỗ xe, UBND TP Hà Nội cũng đã giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với UBND quận Tây Hồ, Sở Xây dựng khẩn trương thực hiện phương án tổ chức giao thông, chỗ để xe ô tô, xe máy của cán bộ công chức, của nhân dân và khách giao dịch giải quyết thủ tục hành chính.

Trước đó, tại khu liên cơ Võ Chí Công, nhiều người dân bức xúc với việc đến làm thủ tục hành chính nhưng không có chỗ đỗ xe, nếu gửi xe thì mất tiền, trong khi các cơ quan chức năng đùn đẩy trách nhiệm về chỗ đỗ xe.

Theo thông tin trên báo chí, Sở Xây dựng mới đây đã báo cáo thành phố Hà Nội về phương án trông giữ ô tô, xe máy cho cán bộ và người dân đến làm việc. Theo đó, với người dân đến làm việc, Sở Xây dựng kẻ ô đỗ, sắp xếp lại ô tô để tăng khả năng đỗ xe tầng hầm B2 khối nhà 16, 27 tầng.

Tại 2 tầng hầm tòa nhà B, C thuộc dự án Khu nhà ở tái định cư công cộng phường Xuân La, Sở Xây dựng báo cáo thành phố để bố trí chỗ đỗ ô tô cho cán bộ, công nhân viên chức.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc cũng đã ra thông báo "chuyển địa điểm tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính" về địa chỉ cũ tại số 31B Tràng Thi (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) từ ngày 4/5.

Khu liên cơ nghìn tỷ của Hà Nội: Lộ nhiều bất cập, kẻ đi - ai về? - 2

Thông báo của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội về việc rời về trụ sở cũ.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng ra thông báo chuyển địa điểm tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại địa chỉ cũ số 18 Huỳnh Thúc Kháng (phường Láng Hạ, quận Đống Đa) từ ngày 19/4.

Khu liên cơ nghìn tỷ của Hà Nội: Lộ nhiều bất cập, kẻ đi - ai về? - 3

Thông báo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội về việc tiếp nhận văn bản, hồ sơ, trả kết quả tại trụ sở cũ ở Huỳnh Thúc Kháng.

Theo thông báo của 2 sở trên, lý do chuyển địa điểm từ Khu liên cơ này là nhằm "thuận lợi cho các tổ chức, công dân trên địa bàn thành phố đến giao dịch, làm việc, nộp công văn, hồ sơ và nhận kết quả thủ tục hành chính; cũng như phối hợp với các phòng, đơn vị, bộ phận chuyên môn của sở trong quá trình giải quyết công việc".