Onsen và sento: Hai loại hình tắm công cộng tiêu biểu của Nhật Bản

Dân trí

Tắm công cộng là một trong những nét đẹp văn hóa lâu đời của người Nhật Bản, trong đó, hai hình thức chủ yếu là tắm onsen và sento.

Hai ký tự kanji ghép thành từ onsen nghĩa là "nóng" và "nguồn". Để được coi là onsen, các suối nước nóng tại Nhật Bản cần thỏa mãn điều kiện có nhiệt độ nước tại nguồn ít nhất 25 độ C và chứa ít nhất một trong 19 loại khoáng chất theo quy định ở nồng độ nhất định.

Văn hóa tắm công cộng tại các suối nước nóng đã có từ hơn nghìn năm trước tại Nhật Bản. Lịch sử quốc gia này từng ghi nhận các địa điểm tắm onsen yêu thích của các lãnh chúa hay các samurai ngâm mình trong onsen để dưỡng thương sau chiến tranh.

Onsen và sento: Hai loại hình tắm công cộng tiêu biểu của Nhật Bản - 1

Du khách tắm onsen tại Nhật. Ảnh: Japanistry

Ngày nay, onsen vẫn đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt, nghỉ ngơi và thư giãn của người Nhật. Quốc gia này có nhiều thị trấn, ngôi làng onsen nổi tiếng với du khách trong và ngoài nước. Nhiều nhà trọ truyền thống ryokan trên khắp Nhật Bản đều có dịch vụ tắm onsen để phục vụ nhu cầu của du khách nghỉ qua đêm.

Những du khách muốn trải nghiệm tắm onsen giá rẻ và tìm hiểu văn hóa tắm công cộng đặc trưng của người Nhật có thể tìm tới các cơ sở tắm onsen ban ngày. Tắm onsen tại Nhật Bản thường gồm các bể tắm, khu massage, spa đá nóng, khu thư giãn, nhà hàng, salon tóc.

Onsen và sento: Hai loại hình tắm công cộng tiêu biểu của Nhật Bản - 2

Một sento tại Tokyo. Ảnh: Japanistry

Nếu onsen mang đến cho du khách không gian thư giãn và lợi ích sức khỏe qua việc ngâm mình trong dòng nước suối khoáng giàu dưỡng chất thì các sento là các nhà tắm công cộng ở địa phương chủ yếu phục vụ nhu cầu giữ vệ sinh, làm sạch cơ thể của người dân. Từ sento được ghép từ hai ký tự kanji nghĩa là "đồng xu" và "nước nóng", để chỉ việc tắm sento giống như mua nước nóng từ cơ sở cung cấp nước để làm sạch cơ thể.

Các sento phát triển mạnh mẽ tại Nhật Bản vào những năm 1960, khi các thành phố phát triển với mật độ dân số gia tăng, các ngôi nhà thành phố bị thu hẹp, nhiều gia đình không có nhà tắm. Do đó, nhiều người dân lựa chọn tắm tại các cơ sở sento ở địa phương.

Vào những năm 1960, ước tính có tới 20.000 sento trên khắp Nhật Bản. Ngày nay, con số trên giảm xuống khoảng 5.000 cơ sở.

Tuy nhiên, sento vẫn khá phổ biến ở các khu vực dân cư và là cách hay để du khách trải nghiệm văn hóa tắm công cộng của Nhật Bản. Các sento thường có các bể tắm, sauna và các dịch vụ khác, nhưng không dùng dòng nước suối khoáng giàu dưỡng chất như tại các onsen.

Hoàng Anh

Đáng quan tâm