Thứ tư, 09/12/2020 - 18:31

Khai mạc Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2020

Dân trí

Sáng 9/12 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) chính thức khai mạc sự kiện Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2020.

Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu nỗ lực của ngành xây dựng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả góp phần vào giảm thải khí nhà kính, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và hướng tới phát triển bền vững của Việt Nam.

Trên thế giới, việc phát triển các công trình xanh, công trình sử dụng năng lượng hiệu quả góp phần vào giảm phát thải khí nhà kính nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Chính phủ Việt Nam thể hiện cam kết mạnh mẽ với quốc tế khi tham gia vào Nghị định thư Kyoto hay gần đây là Thỏa thuận Paris (COP21).

Khai mạc Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2020 - 1

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Tuần Lễ Công trình xanh Việt Nam 2020. Ảnh: Mộc Miên (Báo xây Dựng)

Tuy nhiên, hiện nay, theo thống kê hiện tổng số công trình xanh được chứng nhận tại Việt Nam mới chỉ khoảng 150 công trình - một con số khá khiêm tốn trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

Việc hướng tới tổ chức Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam hàng năm sẽ góp phần nâng cao nhận thức của các bên liên quan trong việc thúc đẩy sự phát triển các công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng.

Phát biểu khai mạc Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, mục đích của Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam nhằm tạo ra một diễn đàn chia sẻ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm về xây dựng cơ chế chính sách; các công nghệ, sản phẩm, thiết bị, vật liệu mới nhằm phát triển công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng.

Từ đó, thúc đẩy các dự án phát triển đô thị theo hướng giảm tác động đến môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên.

"Sự kiện cũng thể hiện sự hòa nhập với xu hướng chung của Việt Nam với thế giới cũng như thực hiện các cam kết quốc tế về bảo vệ môi trường. Đây là bước khởi đầu đặt nền móng để Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam trở thành sự kiện thường niên của ngành xây dựng", Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhấn mạnh.

Khai mạc Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2020 - 2

Việc phát triển các công trình xanh ngày càng được ưa chuộng trên thế giới. Trong ảnh là KĐT xanh Ecopark phía Đông Hà Nội.

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 9 - 11/12/2020, với sự tham gia của gần 1000 đại biểu đến từ các Ban, Bộ ngành trung ương và địa phương, tổ chức, chuyên gia trong nước quốc tế, doanh nghiệp và Trường Đại học có liên quan.

Trong khuôn khổ của tuần lễ sẽ diễn ra 4 phiên hội thảo với các chủ đề: Đô thị xanh và công trình xanh; Vật liệu xây dựng xanh và tiết kiệm năng lượng; Cơ chế tài chính xanh; Thiết bị và công nghệ hiệu quả năng lượng và 1 phiên Tọa đàm với chủ đề: Chính sách phát triển đô thị xanh, công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng và Triển lãm trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.

Hiệp Nguyễn