Bất chấp quy định phòng chống dịch:

Hàng nghìn người tụ tập chụp ảnh hoa ban tại khu đô thị Nam Thăng Long

Giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, tại khu đô thị Nam Thăng Long, hàng trăm, hàng nghìn người tụ tập chụp ảnh, bất chấp các quy định phòng chống dịch.

Thời điểm này tại Hà Nội, ở một số khu vực, hoa ban đang nở rộ. Giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, không chụp ảnh năm nay thì có thể chụp năm sau thế nhưng, do sự lơ là, đơn giản của chính quyền và một số đơn vị quản lý, có nơi đã xảy ra hiện tượng hàng trăm, hàng nghìn người tụ tập chụp ảnh, bất chấp các quy định phòng dịch của Thủ tướng Chính phủ.

Tại khu đô thị Nam Thăng Long, Hà Nội, ghi nhận của phóng viên Báo QĐND Điện tử trong ngày 6/3, hàng nghìn người cả trong và ngoài khu đô thị tới đây chụp ảnh ở các con đường có trồng hoa ban. Tuy nhiên, có thể thấy, gần như đại đa số người đến đây đã không đeo khẩu trang, không thực hiện giãn cách, không khử khuẩn, không tập trung đông người như quy định "5K" của Chính phủ và Bộ Y tế. 

Hàng nghìn người tụ tập chụp ảnh hoa ban tại khu đô thị Nam Thăng Long - 1

Vô tư chụp ảnh không đeo khẩu trang.

Hàng nghìn người tụ tập chụp ảnh hoa ban tại khu đô thị Nam Thăng Long - 2
Nhiều du khách không phải là cư dân thấy hoa ban nở rộ kéo đến chụp ảnh tại khu đô thị Nam Thăng Long mà Ban Quản lý khu đô thị chưa có biện pháp ngăn chặn.
Hàng nghìn người tụ tập chụp ảnh hoa ban tại khu đô thị Nam Thăng Long - 3
Nhiều du khách, người dân tụ tập chụp ảnh đều cho rằng đeo khẩu trang sẽ chụp ảnh không đẹp nên không đeo khẩu trang.
Hàng nghìn người tụ tập chụp ảnh hoa ban tại khu đô thị Nam Thăng Long - 4
Hiện tượng này đã diễn ra trong nhiều ngày qua. Việc du khách không tuân thủ quy định 5K không chỉ tự gây nguy hiểm mất an toàn dịch bệnh cho bản thân, mà còn cho cư dân khu đô thị. Thế nhưng khi cư dân phản ánh thì Ban quản lý và chính quyền địa phương lại phớt lờ, bỏ qua, không có biện pháp xử lý.
Hàng nghìn người tụ tập chụp ảnh hoa ban tại khu đô thị Nam Thăng Long - 5
Theo quy định những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng thế này sẽ bị xử phạt 3 triệu đồng nhưng ở Khu đô thị Nam Thăng Long, không ai nhắc nhở và xử lý.
Hàng nghìn người tụ tập chụp ảnh hoa ban tại khu đô thị Nam Thăng Long - 6
Mặc dù việc du khách và người dân tụ tập chụp ảnh đã diễn ra trong nhiều ngày, nhưng không hề thấy bóng dáng của đại diện chính quyền, lực lượng chức năng hay an ninh của khu đô thị nhắc nhở hay xử phạt.
Hàng nghìn người tụ tập chụp ảnh hoa ban tại khu đô thị Nam Thăng Long - 7
Nhiều cư dân trong khu đô thị và người dân đã phản ánh tình trạng này lên Ban quản lý dự án Nam Thăng Long, nhưng những ý kiến của họ chưa được tiếp thu, thậm chí còn bị du khách phản ứng ngược.
Hàng nghìn người tụ tập chụp ảnh hoa ban tại khu đô thị Nam Thăng Long - 8
Có cả người nước ngoài đi qua con đường này, nơi công cộng, không đeo khẩu trang, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch của Chính phủ,Bộ Y tế và UBND Thành phố Hà Nội.
Hàng nghìn người tụ tập chụp ảnh hoa ban tại khu đô thị Nam Thăng Long - 9
Rất mong chính quyền và lực lượng chức năng sớm có biện pháp thích hợp để đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho người dân. Lực lượng chức năng quận Bắc Từ Liêm cần có mặt để xử lý.

Theo Luật sư Trần Văn Huy, Công ty luật CABAS, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội: "Việc đeo khẩu trang nơi công cộng là biện pháp bảo vệ cá nhân trong tình hình dịch Covid-19. Theo quy định của pháp luật, tại Khoản a, Điều 12, Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Ngoài ra, hành vi không đeo khẩu trang mà làm lây lan dịch Covid-19 cho người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015. Thực tế từ lúc có dịch đến nay đã có nhiều trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng".

Cùng với đó, không ghi nhận sự có mặt, nhắc nhở người dân tuân thủ quy định 5K của chính quyền, lực lượng chức trách sở tại. Việc xuất hiện của hàng nghìn lượt người tới chụp ảnh không khai báo y tế, cũng không có sự can thiệp của cơ quan chức năng không chỉ gây nguy hiểm về quy định PCD Covid-19, mà còn nguy hiểm cho cư dân đang sinh sống trong khu đô thị Nam Thăng Long. Trong quá khứ, từng có trường hợp cư dân khu đô thị Nam Thăng Long bị kẻ cướp vào tận phòng khống chế, mà lực lượng an ninh khu đô thị không hay biết.

Phải chăng Ban quản lý khu đô thị Nam Thăng Long, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm đang "phớt lờ" Chỉ thị về Giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hà Nội. Rất mong tình trạng trên sớm được được khắc phục để đảm bảo an toàn dịch bệnh, cũng như an toàn cho cư dân khu đô thị Nam Thăng Long?

Tin liên quan