Hai nhịp tăng trưởng của thị trường bất động sản Bình Thuận

(Dân trí) - Bình Thuận đang vươn lên trở thành điểm đến hấp dẫn khi sở hữu 2 chu kỳ phát triển bất động sản, xoay quanh giai đoạn 2022-2025.

Câu chuyện thăng hạng của thị trường bất động sản Phú Quốc

Trước năm 2013, Phú Quốc là một hòn đảo chỉ có rừng, rẫy hồ tiêu, rừng sim. Giá đất ở đây rẻ, hiếm chủ đầu tư bất động sản lớn nào đổ tiền vào xây dựng resort. Sau khi Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đi vào hoạt động vào tháng 12/2012, từ Phú Quốc chỉ mất 1-2 giờ di chuyển từ các trung tâm du lịch lớn của khu vực như Singapore, Bangkok, Kuala Lumpur, TPHCM, Hà Nội... Khách du lịch đổ về "đảo ngọc" tăng đột biến và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo thống kê từ 2013 đến 2019, mỗi năm du khách đến Phú Quốc tăng trung bình 35%, tỷ lệ cao nhất cả nước. Giai đoạn 2014-2018 được xem là chu kỳ vàng của bất động sản Phú Quốc khi mà những thương hiệu lớn như Vingroup, Sun Group, CEO, MIK Group, BIM Land… đều góp mặt. Thời điểm ấy, Phú Quốc là đại công trường sôi nổi với các hoạt động xây dựng, đầu tư. Những thành phố náo nhiệt không ngủ, tổ hợp vui chơi giải trí bất tận, công viên Safari,… khi vận hành đã biến "đảo ngọc" từ một vùng đất hoang vu trở thành điểm đến quen thuộc của du khách quốc tế khi đặt chân tới Việt Nam.

Giờ đây, khi Phú Quốc đã đi vào quỹ đạo ổn định, dòng vốn mới tìm đến những vùng đất giàu tiềm năng tăng trưởng, trong đó có Bình Thuận. So với các thị trường kỳ cựu, mặt bằng giá bất động sản Bình Thuận còn thấp, một số nơi bằng 1/2 thậm chí 1/5 Phú Quốc, Nha Trang hay Đà Nẵng. Trong đó Kê Gà được săn tìm do mức giá tốt, đồng thời là điểm du lịch liền kề TPHCM và sân bay Long Thành.

Giai đoạn 2022-2023: Củng cố vị thế trên bản đồ du lịch nội địa

Cuối năm nay, sân bay Phan Thiết sẽ chính thức đi vào hoạt động. Phát triển du lịch từ rất sớm song nhiều năm qua Bình Thuận vẫn chưa thể vượt lên Nha Trang, Đà Nẵng hay Phú Quốc do hạn chế từ việc không có sân bay. Yếu tố này khiến nơi đây mất đi lượng khách rất lớn từ các vùng phía Bắc. Do đó, sân bay Phan Thiết được xem là động lực tăng trưởng mạnh mẽ của nền du lịch, bổ sung thêm hàng chục triệu lượt du khách nội địa mỗi năm.

Cũng trong năm nay, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết sẽ thông xe. Khi có cao tốc, quãng đường này chỉ còn gần 2 giờ để đến Kê Gà và 2,5 giờ kết nối Phan Thiết. Như vậy, các điểm đến liền kề như Kê Gà hứa hẹn trở thành điểm nghỉ dưỡng cuối tuần thường xuyên của người dân TPHCM nói riêng và vùng Đông Nam Bộ nói chung.

Bình Thuận cũng đã khởi công hai tuyến đường ven biển quốc gia bao gồm dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT.719 đoạn Kê Gà đi La Gi dài 32,5 km dự kiến hoàn thiện tháng 4/2023. ĐT.719 đóng vai trò quan trọng trong liên kết vùng, đưa Bình Thuận thành trọng điểm du lịch trên cung đường biển đẹp nhất phía Nam.

Từ đây cho thấy, 2022-2023 là giai đoạn để Bình Thuận củng cố, lấy vị thế dẫn đầu của ngành du lịch nội địa khi sân bay Phan Thiết giúp bổ sung lượng du khách phía Bắc - cao tốc tối ưu thêm du khách từ Đông Nam Bộ (mà trọng điểm nhắm tới nhu cầu ngắn ngày, cuối tuần, second home). ĐT.719 và ĐT.719B tạo ra chuỗi liên kết và chỉnh trang hình ảnh du lịch níu chân du khách.

Hai nhịp tăng trưởng của thị trường bất động sản Bình Thuận - 1
Sở hữu điều kiện phát triển du lịch tốt cùng yếu tố hạ tầng sẽ tạo đà để Bình Thuận bứt phá trong tương lai gần (Ảnh: Thanh Long Bay).

Giai đoạn 2024-2025: Thăng hạng vươn tầm quốc tế

Sân bay quốc tế Long Thành được dự báo là nhịp sóng thứ 2 của thị trường Bình Thuận trong giai đoạn 2024-2025. Cách Kê Gà, Bình Thuận chỉ 1 giờ di chuyển, sân bay Long Thành là đầu mối hàng không tiếp nhận toàn bộ chuyến bay của các nước trên thế giới khi đến Việt Nam. Do đó, du khách từ khắp nơi trên thế giới có thể đến thẳng Bình Thuận mà không cần phải nối chuyến, đồng thời lịch bay cũng linh hoạt, dễ dàng hơn các điểm đến khác.

Cộng hưởng bởi tầm vĩ mô của sân bay Long Thành và lợi thế sẵn có của du lịch Bình Thuận, một số chuyên gia nhận định, 5-10 năm nữa, Bình Thuận sẽ phát triển mạnh mẽ, trong đó có thị trường bất động sản.

Hai nhịp tăng trưởng của thị trường bất động sản Bình Thuận - 2

Đô thị nghỉ dưỡng - giải trí - thể thao biển Thanh Long Bay.

Tuy nhiên nếu chỉ có hạ tầng sẽ là không đủ để Bình Thuận vươn tầm quốc tế. Các tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp, đầu tư bài bản, quy mô lớn với hướng đi độc đáo, có sự vận hành của các đơn vị danh tiếng toàn cầu sẽ là lực đẩy đưa Bình Thuận trở thành điểm đến toàn cầu tại thời điểm hạ tầng đã hoàn thiện.

Siêu tổ hợp nghỉ dưỡng - giải trí - thể thao biển Thanh Long Bay đi theo mô hình thể thao biển tầm cỡ quốc tế - phù hợp với định hướng du lịch của Bình Thuận. Sở hữu quần thể lên tới 90 ha với 12 phân khu, 1.000 tiện ích, gần 2km đường bờ biển trong hệ sinh thái "all-in-one" đa sắc màu, Thanh Long Bay kỳ vọng đóng vai trò tương tự như Sun World, Vinpearl ở Phú Quốc, hay Bà Nà Hill ở Đà Nẵng để cùng với Bình Thuận khai thác tối đa lợi thế du lịch, vươn tầm thế giới.

Hiện nay, giai đoạn 1 của tổ hợp đang dần hiện diện với sự hoàn thiện của Hola Beach, sẵn sàng đón khách vào 30/4. Trước đó quảng trường biển, cầu Ngân Hà, vòng xoay Ánh Trăng cũng đã đi vào hoạt động và trở thành điểm check-in của các tín đồ du lịch.

Hai nhịp tăng trưởng của thị trường bất động sản Bình Thuận - 3
Khu Hola Beach sẽ đi vào vận hành trong cuối tháng 4.

Dự kiến trong năm 2023, nhiều hạng mục sẽ chính thức bàn giao để chủ nhân khai thác vận hành, kinh doanh dịch vụ và lưu trú. Giai đoạn 2024-2025 theo lộ trình của nhà phát triển Nam Group, tổ hợp Thanh Long Bay tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện hệ sinh thái tầm cỡ khu vực để sẵn sàng đón đầu du khách quốc tế, tạo ra sự tăng trưởng ổn định trong trung và dài hạn.

Đô thị nghỉ dưỡng - giải trí - thể thao biển Thanh Long Bay. 

Nhà phát triển: Tập đoàn Nam Group.

Vị trí: Kê Gà - Bình Thuận