Hai dự án đất vàng cùng một chủ “đắp chiếu”, cư dân đồng loạt căng băng rôn đòi nhà

(Dân trí) - Hai dự án Hattoco tại số 110 Trần Phú - Hà Đông và Manhattan số 21 Lê Văn Lương khác nhau về địa điểm nhưng có cùng một chủ đầu tư là Công ty CP Tư vấn đầu Xây dựng Ba Đình. Đồng thời hai dự án này đều trầy trật tiến độ khiến người mua lao đao, mệt mỏi.

Hai dự án đất vàng cùng một chủ “đắp chiếu”, cư dân đồng loạt căng băng rôn đòi nhà - 1
Rất đông khách hàng tập trung căng băng rôn phản đối chủ đầu tư tại dự án Hattoco số 110 Trần Phú, Hà Đông

Ngày 15/9, hàng trăm khách hàng của dự án Hattoco tại số 110 Trần Phú - Hà Đông đã tập trung trước dự án yêu cầu đối thoại với chủ đầu tư về vấn đề tiến độ.

Cùng thời điểm, tại một dự án “đất vàng” khác đó là Manhattan số 21 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, một nhóm rất đông khách hàng cũng căng băng rôn phản đối chủ đầu tư thu đến trên 60% giá trị căn hộ nhưng để dự án đắp chiếu.

Hai dự án này khác nhau về địa điểm nhưng có cùng một chủ đầu tư là Công ty CP Tư vấn đầu Xây dựng Ba Đình. Đồng thời hai dự án này đều trầy trật tiến độ khiến người mua lao đao, mệt mỏi.

Hai dự án đất vàng cùng một chủ “đắp chiếu”, cư dân đồng loạt căng băng rôn đòi nhà - 2
Hàng trăm khách hàng từng nhiều lầm đến công trường dự án Hattoco tại 110 Trần Phú yêu cầu gặp chủ đầu tư nhằm đối thoại nhưng không thành. Đến nay dự án vẫn dang dở...

Theo phản ánh của người dân, dự án Hattoco đã thực hiện bán căn hộ từ năm 2010, nhưng gần 10 năm qua người dân vẫn chưa nhận được nhà, mặc dù hạn cam kết bàn giao là vào tháng 4/2014.

Trong đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng, đại diện hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án Hattoco cho biết: Hiện nay công trình đã dừng xây dựng ở mức độ hoàn thành xây thô từ năm 2017, xong khung bê tông, trát ngoài và chưa trát trong.

Các cư dân cho biết, họ mong mỏi cơ quan chức năng tiến hành xem xét, kiểm tra toàn bộ việc thực hiện dự án của chủ đầu tư cũng như năng lực chủ đầu tư để có biện pháp kịp thời.

“Mặc dù đã thu tiền bán nhà của khách hàng hơn 10 năm, số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng mà không giao nhà theo tiến độ cam kết cũng như không có cam kết hay phương án giải quyết dự án.

Điều này đã khiến các khách hàng rơi vào hoàn cảnh khó khăn chồng chất, gia đình không có chỗ ở, phải đi thuê nhà ở tạm, thiếu hụt tài chính, chịu lãi vay nhiều năm. Thậm chí có những người tuổi cao sức yếu đã từ trần mà chưa nhận được nhà”, đại diện nhóm khách hàng cho biết.

Cũng theo phản ánh, đáp lại, chủ đầu tư bao nhiêu năm vẫn chây ì, lần tránh trách nhiệm với khách hàng. Một số khách hàng cho biết, khi tìm đến trụ sở chủ đầu tư thì thấy thất vọng vì phía ngoài là một gian hàng bán đồ thờ, sau đó cũng chỉ gặp được nhân viên.

Để làm rõ phản ánh của cư dân, PV Dân trí cũng đã liên hệ với lãnh đạo Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Ba Đình đều không được câu trả lời. Bà Đoàn Thị Yến Châu cho biết, bà vừa đi công tác về và không hay biết việc các cư dân căng băng rôn phản đối!?!

Tương tự đối với dự án Manhattan số 21 Lê Văn Lương, Dự án Manhattan theo tiến độ phải bàn giao vào tháng 5/2019, nhưng thời điểm hiện tại dự án mới chỉ xây thô đến tầng 21. Công trường không một bóng công nhân kể từ tháng 12/2018.

Hai dự án đất vàng cùng một chủ “đắp chiếu”, cư dân đồng loạt căng băng rôn đòi nhà - 3
Dự án Manhattan theo tiến độ phải bàn giao vào tháng 5/2019, nhưng thời điểm hiện tại không có bất cứ hoạt động thi công nào để hoàn thiện căn hộ.

Tại dự án này, mới đây Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội đã có băn bản gửi Tổng công ty Thành An và Công ty CP Tư vấn đầu tư Xây dựng Ba Đình về việc kiểm tra xử lý thông tin báo chí nêu liên quan đến dự án.

Dự án do Tổng công ty Thành An và Công ty CP Tư vấn đầu tư Xây dựng Ba Đình làm chủ đầu tư.

Theo yêu cầu của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, hai chủ đầu tư dự án có trách nhiệm báo cáo làm rõ tình hình triển khai dự án và hiện trạng xây dựng theo Giấy chứng nhận đầu tư số 01121000982 được UBND TP. Hà Nội cấp ngày 29/04/2011 điều chỉnh ngày 11/6/2015; việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan.

Đồng thời hai doanh nghiệp này cũng được yêu cầu làm rõ một số phản ánh của khách hàng như dự án đã dừng thi công đã lâu chưa có dấu hiệu thi công trở lại; chủ đầu tư chậm tiến độ bàn giao nhà.

Chủ đầu tư cũng bị “tố” trong việc vi phạm quy định trong hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng và thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện dự án như dự án dừng thi công nhưng chủ đầu tư không thông báo lý do và vẫn yêu cầu khách hàng mua căn hộ thanh toán tiền đợt 4 theo tiến độ hợp đồng (vi phạm khoản 8.2 điều 8 của bản hợp đồng).

Ngoài ra Sở Kế hoạch và đầu tư cũng yêu cầu chủ đầu tư làm rõ việc khách hàng không thể vay vốn ngân hàng mua căn hộ, do vậy họ hoài nghi chủ đầu tư đem dự án để thế chấp ngân hàng.

Nguyễn Mạnh