Giếng trời hình giọt nước khổng lồ trong căn biệt thự ở Sài Gòn

Thảo Trinh

(Dân trí) - Biệt thự cổ được xây dựng từ hơn 70 năm trước nay đã “lột xác” thành công trình hiện đại tràn ngập cây xanh và nắng, gió.

Nằm trên mảnh đất có diện tích 775m2 ở quận 3, TP.HCM, công trình mang tên D House.

Hiện trạng ban đầu của ngôi nhà là phần biệt thự cổ bằng gạch được xây dựng từ năm 1940 và phần nhà kết cấu thép được cải tạo thêm năm 1990.

Bài toán đặt ra dành cho các kiến trúc sư đó là làm cách nào đưa hai công trình đã có thành một khối thống nhất và khoác lên mình một diện mạo mới phù hợp với thời đại.

Giếng trời hình giọt nước khổng lồ trong căn biệt thự ở Sài Gòn - 1
Từ hiện trạng công trình, kiến trúc sư Đàm Vũ và các cộng sự đã đưa ra ý tưởng “bớt đi để thêm vào” bằng cách tạo một khoảng giếng trời hình elip để liên kết hai khối nhà.
Giếng trời hình giọt nước khổng lồ trong căn biệt thự ở Sài Gòn - 2
Thay vì xây thêm nhà để kinh doanh, gia chủ đã chấp nhận dành ra một khoảng diện tích 50 m2 để làm giếng trời.
Giếng trời hình giọt nước khổng lồ trong căn biệt thự ở Sài Gòn - 3
Các không gian đều được kết nối và mở rộng theo khoảng thông tầng này, bắt đầu từ bể bơi hình elip ở tầng trệt đến không gian xanh xung quanh.
Giếng trời hình giọt nước khổng lồ trong căn biệt thự ở Sài Gòn - 4
Khối nhà gạch được mở rộng theo phương ngang, trải dài để kết nối ra khối nhà thép phía sau. Từ khối nhà thép này, khoảng trống được phát triển tiếp theo phương thẳng đứng, mở dần ra về phía mái nhà, tạo chiều sâu cho không gian.
Giếng trời hình giọt nước khổng lồ trong căn biệt thự ở Sài Gòn - 5
Không sử dụng các đường nét vuông thành sắc cạnh, các kiến trúc sư đưa ra ý tưởng làm giếng trời hình elip. Bởi vậy, các mảng tường, ban công, vách kính cũng được uốn lượn thành những đường cong mềm mại.
Giếng trời hình giọt nước khổng lồ trong căn biệt thự ở Sài Gòn - 6
Sau cải tạo, công trình D House sử dụng hết diện tích mặt sàn 775m2 vốn có. Toàn bộ tường cũ cũng được sơn trắng lại, tuy nhiên, phần cấu trúc biệt thự vẫn được giữ lại gần như nguyên bản với lớp mái ngói đỏ và hệ thống kèo cột chắc chắn, những ô cửa sổ với hoa văn nan cửa thời đại trước.
Giếng trời hình giọt nước khổng lồ trong căn biệt thự ở Sài Gòn - 7
Sân tầng trệt có mái che kim loại đục lỗ, kết hợp với những khoảng trống lớn để ánh sáng chiếu xuyên qua, cho phép cây trồng có thể sinh trưởng và vươn cành lên tầm cao hơn.
Giếng trời hình giọt nước khổng lồ trong căn biệt thự ở Sài Gòn - 8
Ở tầng trệt bố trí một hồ nước nhỏ có hình dạng elip giống với giếng trời, tạo nên những góc nhìn thú vị.
Giếng trời hình giọt nước khổng lồ trong căn biệt thự ở Sài Gòn - 9
Những bức tường gạch thông gió, lấy sáng tại tầng trệt được xây dựng từ chất liệu gạch không nung vừa là tường bao xung quanh nhà, vừa ngăn cách không gian bên ngoài và không gian trong nhà.
Giếng trời hình giọt nước khổng lồ trong căn biệt thự ở Sài Gòn - 10
Toàn bộ mảng tường bên hông của khối nhà phía trước và phần mặt tiền của khối nhà phía sau được chuyển đổi thành kính để mở rộng tầm nhìn về phía giếng trời.
Giếng trời hình giọt nước khổng lồ trong căn biệt thự ở Sài Gòn - 11
Cây được trồng dọc lối đi. Những hàng cây sẽ phát triển tươi tốt để tạo nên lớp hàng rào xanh giảm nhiệt cho ngôi nhà và làm đẹp cho đường phố.
Giếng trời hình giọt nước khổng lồ trong căn biệt thự ở Sài Gòn - 12
Không gian được tôn tạo vừa giữ được độ mở với cuộc sống ngoài phố, vừa giữ gìn được sự riêng tư cho những sinh hoạt trong nhà. Sự hoà quyện giữa thiết kế cận đại và hiện đại, mang lại vẻ đẹp kế tục nhau hiện diện trong công trình mới.
Giếng trời hình giọt nước khổng lồ trong căn biệt thự ở Sài Gòn - 13
Bản vẽ chi tiết công trình.