1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Giao dịch nhà ở Việt Nam lao dốc, các nước khác ra sao?

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Theo số liệu báo cáo mới nhất của Savills Research toàn cầu, tại nhiều nước trên thế giới, số lượng giao dịch và giá bất động sản nhà ở trong những tháng gần đây đã ghi nhận mức tăng đáng kể.

Giao dịch biệt thự, liền kề tại TPHCM quý II giảm mạnh 

Trong đó, lượng giao dịch bất động sản tại một vài thành phố như Miami (Mỹ) và Singapore đã quay trở lại, thậm chí vượt so với mức trước dịch. Mặc dù vậy, không phải thị trường nhà ở nào cũng có tốc độ hồi phục nhanh chóng.

Cụ thể trong khi tại nhiều nước, số lượng giao dịch đã tăng đáng kể trong nửa đầu năm nay thì lượng giao dịch nhà ở tại Việt Nam lại ghi nhận mức giảm. Tại TPHCM, số lượng giao dịch biệt thự và nhà liền kề trong quý II năm nay giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giao dịch nhà ở Việt Nam lao dốc, các nước khác ra sao? - 1

Thống kê của Savills cho thấy, trong 6 tháng đầu năm nay, 136 triệu USD đã được đầu tư vào phân khúc nhà ở toàn cầu, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2020.

Những lý do tác động có thể kể đến như người mua trở nên thận trọng hơn trước dịch bệnh, nguồn cung hạn chế hơn và số lượng tồn kho có là tài sản có giá thành cao. Nguồn cung hạn chế cũng đồng thời gia tăng khi các đợt mở bán bị hoãn và vấn đề pháp lý tồn đọng của một vài dự án.

Bên cạnh đó, thiếu nguồn cung nhà ở, không thể đáp ứng đủ nhu cầu hiện là vấn đề hiện có tại một vài thành phố, bao gồm cả TPHCM. Theo ông Vincent Nguyễn, Giám đốc Bộ phận Kinh doanh Nhà ở Savills TPHCM, nguồn cung sơ cấp biệt thự và nhà liền kề tại TPHCM trong quý II thấp, dẫn tới hiện tượng tăng giá. Tuy vậy, với việc phát triển nhiều dự án tại các quận ngoại thành, vấn đề về nguồn cung sẽ được cân bằng trong tương lai.

Trong khi đó, với một số nước đang phục hồi sau dịch, thị trường đầu tư bất động sản toàn cầu đã chứng kiến sự thay đổi lớn trong đầu năm nay khi phân khúc nhà ở nhiều hộ gia đình vượt qua văn phòng để trở thành phân khúc lớn nhất toàn cầu.

Thống kê của Savills cho thấy, trong 6 tháng đầu năm nay, 136 triệu USD đã được đầu tư vào phân khúc nhà ở toàn cầu, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2020.

Tại nhiều nơi trên thế giới, việc làm việc tại nhà đã khiến nhiều người nhận ra rằng ngôi nhà hiện tại không còn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Sự thay đổi trong nhu cầu nhà ở theo đó đã thúc đẩy số lượng giao dịch gia tăng. Thị trường Việt Nam hiện chưa ghi nhận sự thay đổi trong mô hình làm việc kết hợp như các thị trường khác, diện tích nhà ở vẫn khá nhỏ, thời gian di chuyển ngắn và hầu hết các nhân viên đều mong muốn được đến văn phòng để giao lưu và kết nối với mọi người.

Trong nửa đầu năm nay, giao dịch sơ cấp biệt thự và nhà liền kề tại TPHCM giảm 51% theo năm. Khối lượng giao dịch tại Tokyo cũng thấp hơn 24% so với cùng kỳ năm 2019. Mặc dù giao dịch giảm, tỷ lệ hấp thụ tại TPHCM vẫn giữ tại mức cao với 65%. Nguyên do của sự sụt giảm trong số lượng giao dịch là vấn đề khan hiếm nguồn cung kéo giá tăng và hàng tồn kho chủ yếu là các tài sản có giá trị trên 2 triệu USD.

Các thành phố tại Trung Quốc và Singapore trong 6 tháng đầu năm 2020 cũng đã ghi nhận sự sụt giảm trong giao dịch. Tuy nhiên vào nửa đầu năm nay, các giao dịch đã tăng trở lại, vượt mức trước đại dịch. Thị trường nhà ở luôn được xem là kênh đầu tư an toàn nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, với việc tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc, Evergrande, đứng trước nguy cơ sụp đổ, thị trường bất động sản nước này có thể sẽ tăng trưởng chậm lại trong vài tháng tới.

Những thị trường khác trên thế giới ra sao?

Nhiều thành phố tại Mỹ đã ghi nhận số lượng giao dịch hạn chế trong khoảng từ tháng 3 tới tháng 6/2020. Tuy nhiên, vào tháng 9/2020, số lượng giao dịch đã vượt qua mức trung bình trước khi dịch và giữ ở mức cao liên tục trong 6 tháng đầu năm 2021.

San Francisco là thị trường ghi nhận mức giảm lớn nhất, với khối lượng giao dịch giảm 57% vào tháng 5/2020, thời điểm các nhân viên công nghệ rời thành phố. Tuy nhiên, thị trường đã nhanh chóng phục hồi và trở lại mức trước đại dịch vào tháng 7/2020 và vẫn giữ mức cao kể từ đó tới nay.

Trong khi đó, lượng giao dịch và giá trị bất động sản tại Miami đã tăng đáng kể, nhờ làn sóng di dân nội địa tới thị trường này. Lượng giao dịch trong nửa đầu năm 2021 tại đây được ghi nhận cao hơn 34% so với cùng kỳ năm 2019.

Thị trường bất động sản tại châu Âu ghi nhận sự phục hồi chậm hơn về khối lượng giao dịch trước đại dịch. Lượng giao dịch tại Paris vẫn ở mức thấp và thị trường Madrid mới chỉ quay lại mức trước dịch vào tháng 3. Vào quý II năm nay, thị trường bất động sản London ghi nhận mức giao dịch cao, khi người mua gấp rút hoàn thành giao dịch trước khi chương trình hỗ trợ ưu đãi thuế trước bạ (Stamp Duty Holiday) của chính phủ kết thúc vào cuối tháng 6.

Về trung hạn, khi các lệnh giãn cách được nới lỏng và các hoạt động kinh tế dần quay trở lại trạng thái bình thường, số lượng giao dịch bất động sản toàn cầu được kỳ vọng tăng trưởng, theo nhận định của chuyên gia Savills. Các đô thị vẫn sẽ là điểm đến để sinh sống, làm việc và giải trí - do vậy, nhu cầu đối với bất động sản đô thị sẽ tiếp tục gia tăng.

Ông Vincent Nguyễn cho rằng các chủ đầu tư nên chủ động trong việc đưa ra các chiến lược kinh doanh sau dịch. Bởi theo ông, tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục gây ra khó khăn cho các giao dịch từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, các chủ đầu tư có thể tận dụng thời gian này để chuẩn bị chiến lược và giải pháp tiếp cận phù hợp, nhằm đạt được số lượng giao dịch tương ứng thời điểm trước dịch.