Gia đình Hà Nội về quê làm 5.000m2 ruộng vườn: Những “nỗi khổ” chưa kể

Hương Thảo

(Dân trí) - Cuộc sống của vợ chồng chị Huyền Trang (sinh năm 1986) từ thành phố chuyển về quê dù bình yên, nhẹ nhàng nhưng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn không tên.

Tháng 5/2019, gia đình chị Trang chuyển từ Hà Nội vào một làng quê ở Ninh Thuận sinh sống. Thời gian đầu anh chị thuê một homestay để ở trong vòng 1 năm, đồng thời cũng tranh thủ đi tìm mua đất để làm nhà và làm vườn.

Quyết định rời Thủ đô, chuyển nơi ở của vợ chồng chị Trang khi đó khiến không ít người thân, bạn bè bất ngờ.

Chị Trang chia sẻ, trước khi chuyển về Ninh Thuận, gia đình chị đã rất mê du lịch nên cứ có thời gian sẽ đưa hai bé đi khám phá khắp các tỉnh thành. Tình cờ, tháng 4/2019, cả nhà ghé vào một homestay ở Ninh Thuận.

Thời điểm 12 giờ trưa nắng nóng cao điểm mà ngôi nhà ẩn mình giữa khu vườn xanh vẫn mát mẻ. Điều này khiến các thành viên trong gia đình chị Trang cảm thấy rất dễ chịu, thích thú.

Gia đình Hà Nội về quê làm 5.000m2 ruộng vườn: Những “nỗi khổ” chưa kể - 1

Hai vợ chồng chị Trang đã quyết định rời bỏ cuộc sống ở Thủ đô chuyển về vùng quê yên bình ở Ninh Thuận sinh sống.

“Vợ chồng mình đã thực sự bị mê đắm trước vùng đất nắng gió Ninh Thuận này. Trước đây, hai vợ chồng cũng đã ấp ủ ý định mua một mảnh đất ngoại ô để xây căn nhà nhỏ, làm vườn rau, trồng cây ăn trái nhưng chưa thực hiện.

Trong vài ngày tiếp theo, hai vợ chồng đèo nhau đi khắp nơi hỏi và tìm mua đất, tiếc là không phải ngày 1 ngày 2 là tìm được nơi ưng ý”, chị Trang chia sẻ.

Trở về Hà Nội không lâu, vợ chồng chị Trang quyết định thu xếp công việc và việc học cho hai bé để chuyển hẳn vào Ninh Thuận sinh sống, tìm mua đất để xây nhà - làm vườn. Nhiều người cho rằng, anh chị quá liều lĩnh khi đến một vùng đất mới xa xôi như vậy để sinh sống. Tuy nhiên, chị Trang tâm sự cả hai vợ chồng đã tìm hiểu và tính toàn rất kĩ với kế hoạch “về quê” này.

Chị tâm sự, hai bé con rất thích biển nên anh chị muốn con được sống gần biển. Nơi anh chị mua đất làm nhà cách biển chỉ khoảng 10 cây số. Ở đây khí hậu khô ráo, ít mưa, không có mùa đông lạnh - phù hợp với sức khỏe của cả gia đình.

Gia đình Hà Nội về quê làm 5.000m2 ruộng vườn: Những “nỗi khổ” chưa kể - 2

Ngôi nhà của vợ chồng chị Trang.

“Mọi người thường nghĩ Ninh Thuận là mảnh đất nắng, gió khắc nghiệt. Nhưng sau 2 mùa hè sinh sống tại đây, mình nhận ra mùa hè Ninh Thuận không hề đáng sợ. Thời điểm nắng đỉnh điểm từ tháng 5 - tháng 7, nhiệt độ cao nhất chỉ từ 36 - 37 độ và chỉ nắng nóng vào giữa trưa. Thời điểm khác trong ngày, không khí mát mẻ, dễ chịu”, chị Trang chia sẻ.

Hiện tại, Ninh Thuận chưa phát triển mạnh mẽ về du lịch nên ở vùng quê như nơi gia đình chị Trang sinh sống rất yên tĩnh, ít khói bụi.

Gia đình Hà Nội về quê làm 5.000m2 ruộng vườn: Những “nỗi khổ” chưa kể - 3

Cảnh sống yên bình, xung quanh nhà ngập tràn cây xanh của gia đình chị Trang

Sau gần 1 năm làm nông dân đích thực và có 1,5 năm trải nghiệm sống ở một làng quê chị Trang cho biết, bản thân đã học được rất nhiều điều, bớt mộng mơ. “Về quê nuôi cá và trồng thêm rau không hề dễ dàng như mình tưởng tượng. Đó là một chặng đường dài, đầy mồ hôi, công sức và tiền của. Tất nhiên khi bạn vượt qua thì giá trị bạn nhận được là vô giá”.

Gia đình Hà Nội về quê làm 5.000m2 ruộng vườn: Những “nỗi khổ” chưa kể - 4
Chị Trang chia sẻ: Khi quyết định “rời phố về quê”, mỗi người phải chuẩn bị một số vốn kha khá - đó là chi phí mua đất, xây nhà, làm vườn, mua cây giống… Ngoài ra phải có khoản tiền dự trữ vì thời gian đầu khu vườn chưa đem lại nguồn thu mà vẫn cần chi phí để duy trì đều đặn.

Muốn “về quê”, gia đình chị Trang đã dành rất nhiều thời gian để tìm được mảnh đất thật sự phù hợp theo các tiêu chí mà gia đình đã đưa ra.

Hiện, khu đất anh chị lựa chọn cách chợ, trường học và Ủy ban nhân dân xã chỉ từ 1-2 km, cách thành phố Phan Rang 10km, cách sân bay Cam Ranh 60km. Với vị trí này, gia đình có thể dễ dàng di chuyển lên thành phố trong trường hợp cần thiết (như khi ốm đau); hai bé có thể đi xe đạp tới trường;...

Rau quả ở nông thôn có thể sẽ rẻ hơn nhưng chưa chắc ít độc hại hơn ở thành phố.

“Mình quan sát thì thấy người dân ở nông thôn chưa thực sự quan tâm nhiều tới sức khoẻ, họ thường dùng phân bón hóa học trong trồng trọt, để rau tốt và đẹp mắt hơn”.

Gia đình Hà Nội về quê làm 5.000m2 ruộng vườn: Những “nỗi khổ” chưa kể - 5

Rau trái tươi tốt trong vườn nhà chị Trang

Môi trường sống nói chung và môi trường không khí ở các vùng nông thôn cũng không thật sự trong lành như nhiều người lầm tưởng. “Nhiều khu vực không có dịch vụ thu gom rác nên nhiều gia đình đành phải đốt rác; nếu ở gần khu vực rẫy canh tác của dân thì môi trường không khí sẽ còn bị ảnh hưởng nhiều bởi mùi thuốc sâu và các hoá chất khác”, chị Trang chia sẻ.

Công việc làm vườn ở diện tích hàng ngàn m2 khác hoàn toàn với những khu vườn ở ban công/sân thượng, hay khu vườn có diện tích nhỏ ở nơi đô thị.

Với tính cầu toàn và mong muốn có khu vườn như ý nên vợ chồng chị Trang tự quy hoạch và làm vườn như những người nông dân thực sự: xúc phân, ủ phân, cắt cỏ, xúc đất đào đất, ươm và nhân giống các loại cây trồng khác nhau... 

Vợ chồng chị Trang phải làm việc với cường độ gấp nhiều lần trước đây. Thời gian đầu, sau mỗi ngày làm vườn, anh chị mệt nhoài, đau mỏi khắp người vì chưa quen cuốc đất; da dẻ thì đen đi; gầy hơn.

“Với xuất phát điểm từ “con số 0” về kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp nên vợ chồng mình đã phải nỗ lực rất nhiều để bước đầu có thể gây dựng mô hình vườn - ao - chuồng - ruộng và canh tác hoàn toàn không hóa chất.

Khu vườn được mình trồng đa dạng các loại cây theo tầng tán, ưu tiên các loại cây bản địa. Ngoài nuôi cá ở ao, gia đình còn nuôi gà vịt lấy trứng, nuôi chó và cừu để làm bạn với con”, chị Trang cho biết.

Gia đình Hà Nội về quê làm 5.000m2 ruộng vườn: Những “nỗi khổ” chưa kể - 6
Việc trồng rau/trồng cây ở vườn rộng sẽ khác hoàn toàn như trồng rau ở sân thượng hay ở vườn có diện tích nhỏ ở thành phố. Việc cải tạo đất mất đến hàng năm; sâu bệnh thì mùa nào cũng có.
Gia đình Hà Nội về quê làm 5.000m2 ruộng vườn: Những “nỗi khổ” chưa kể - 7
Vợ chồng chị Trang đã phải nỗ lực rất nhiều để bước đầu có thể gây dựng mô hình vườn - ao - chuồng - ruộng và canh tác hoàn toàn không hóa chất.
Gia đình Hà Nội về quê làm 5.000m2 ruộng vườn: Những “nỗi khổ” chưa kể - 8
Sau 1 năm làm vườn, gia đình chị Trang đã có thể tự cung tự cấp nông sản sạch.
Gia đình Hà Nội về quê làm 5.000m2 ruộng vườn: Những “nỗi khổ” chưa kể - 9
Ngoài nuôi cá ở ao, gia đình còn nuôi gà vịt lấy trứng, nuôi chó và cừu để làm bạn với các con.
Gia đình Hà Nội về quê làm 5.000m2 ruộng vườn: Những “nỗi khổ” chưa kể - 10

Thực phẩm đủ loại trong vườn nhà chị Trang đủ giúp gia đình chế biến các món ăn ngon, dinh dưỡng.

Gia đình Hà Nội về quê làm 5.000m2 ruộng vườn: Những “nỗi khổ” chưa kể - 11

Khác với trước đây, mỗi sáng thức dậy là “đối mặt” với tắc đường, xe cộ, khói bụi. Bây giờ, hai vợ chồng chị tận hưởng cảm giác hít hà không khí trong lành, ngắm khu vườn xanh mát mắt.

“Mình khẳng định rau củ quả nhà trồng ngon hơn ở các cửa hàng thực phẩm hữu cơ. Ổi nhà sẽ giòn ngọt chứ ko mềm hay xốp như bạn mua ở ngoài, trứng vịt trứng gà nhiều lòng đỏ”, chị Trang chia sẻ.

Gia đình Hà Nội về quê làm 5.000m2 ruộng vườn: Những “nỗi khổ” chưa kể - 12
Hai vợ chồng chị Trang có thể nhâm nhi tách cà phê và ngắm khu vườn vào sáng sớm hay mỗi chiều, khi kết thúc công việc.
Gia đình Hà Nội về quê làm 5.000m2 ruộng vườn: Những “nỗi khổ” chưa kể - 13
Cả gia đình chị Trang sống chậm hơn, an yên hơn. Các bé thay vì vùi đầu trong sách vở tại trường sẽ có thời gian cùng làm vườn với cha mẹ.
Gia đình Hà Nội về quê làm 5.000m2 ruộng vườn: Những “nỗi khổ” chưa kể - 14
Chị Trang chia sẻ, thời gian tới, anh chị sẽ tiếp tục hoàn thiện khu vườn.