Long An:

Gần 1.000 trường hợp sai phạm xây dựng bị xử phạt

(Dân trí) - Sau 2 năm chấn chỉnh tình trạng xây dựng sai phép tràn lan, UBND tỉnh Long An đã phát hiện 1.200 trường hợp vi phạm, xử phạt 980 trường hợp số tiền 10 tỉ đồng.

Gần 1.000 trường hợp sai phạm xây dựng bị xử phạt - 1

Tình trạng xây dựng trái phép diễn ra tràn lan tại Long An một thời gian dài. 

Long An là cửa ngõ phía Tây của TPHCM, do vậy những năm gần đây tình hình kinh tế ở đây khá phát triển. Ngoài những thành tựu đã đạt được thì Long An cũng được coi là một "điểm đen" về vi phạm xây dựng tại khu vực phía Nam.

Từ năm 2017, toàn tỉnh Long An phát hiện 6.772 trường hợp vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng (gần 1.000 trường hợp vi phạm là tổ chức, gần 5.800 là hộ gia đình và cá nhân). Trong đó gần 3.300 trường hợp liên quan đến lĩnh vực đất đai, hơn 1.400 trường hợp liên quan lĩnh vực xây dựng và hơn 2.000 trường hợp vi phạm cả 2 lĩnh vực đất đai và xây dựng.

Sau khi tiến hành thanh tra 6,772 trường hợp vi phạm, UBND các quận, huyện đã tiến hành xử phạt hơn 1.400 trường hợp với tổng số tiền xử phạt hơn 13,8 tỉ đồng (trong đó, lĩnh vực đất đai hơn 580 trường hợp với số tiền hơn 3,9 tỉ đồng và lĩnh vực xây dựng chiếm phần nhiều khi có gần 850 trường hợp với số tiền hơn 9,9 tỉ đồng). Theo thống kê, số tiền bị xử phạt ở Cần Giuộc nhiều nhất là hơn 4,5 tỉ đồng; tiếp theo là Đức Hòa hơn 2,2 tỉ đồng; Bến Lức hơn 1,8 tỉ đồng và Cần Đước hơn 1,2 tỉ đồng.

Gần 1.000 trường hợp sai phạm xây dựng bị xử phạt - 2
Nhiều dự án chưa đầy đủ pháp lý cũng mở bán tràn lan khiến thị trường bất động sản ở Long An hỗn loạn.

Trong tổng số 6.772 trường hợp vi phạm liên quan đến đất đai, xây dựng, chỉ có gần 2.600 trường hợp đã thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Cụ thể, có hơn 1.300 trường hợp đã thực hiện hợp thức hóa thủ tục về đất đai và xây dựng, gần 1.200 trường hợp tự nguyện khôi phục trả lại hiện trạng ban đầu, 78 trường hợp bị cưỡng chế trả lại hiện trạng ban đầu.

Trước thực trạng trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND, ngày 28/6/2017 nhằm chấn chỉnh và xử lý tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng đã và đang xảy ra trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố. Qua 2 năm thực hiện chỉ thị này đã có nhiều chuyển biến. 

Cụ thể, hai năm qua, số trường hợp vi phạm  về đất đai, xây dựng đã giảm đáng kể với 1.200 trường hợp. Từ đó, xử phạt 980 trường hợp với số tiền hơn 10 tỉ đồng (trong đó, hơn 5,1 tỉ đồng trên lĩnh vực đất đai và 4,9 tỉ đồng trên lĩnh vực xây dựng). Trong tổng số gần 1.200 trường hợp vi phạm, có hơn 500 trường hợp thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. 

Trong đó, có hơn 360 trường hợp đã thực hiện hợp thức hóa thủ tục về đất đai và xây dựng, hơn 100 trường hợp tự nguyện khôi phục trả lại hiện trạng ban đầu, hơn 50 trường hợp bị cưỡng chế trả lại hiện trạng ban đầu. Ngoài ra, qua 2 năm thực hiện Chỉ thị số 12 của UBND tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố đã giải quyết hơn 14.000 hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình và cá nhân. 

Gần 1.000 trường hợp sai phạm xây dựng bị xử phạt - 3
Nhiều khu nhà liền kề xây dựng trái phép mọc lên ở các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc... đã hạn chế 2 năm qua.

Theo ông Nguyễn Văn Thông - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường hiện tình trạng sai phạm về chuyển mục đích sử dụng và xây dựng trái phép trên địa bàn tỉnh có chiều hướng giảm. Đồng thời, ý thức tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân về lĩnh vực đất đai, xây dựng có chuyển biến tích cực.

"Việc xem xét, thẩm định nhu cầu sử dụng đất trên địa bàn tỉnh được rà soát kỹ hơn. Đất được chuyển đổi phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm, nhu cầu sử dụng thật sự về đất đai của người sử dụng đất. Tỉnh kiên quyết không giải quyết chuyển đổi mục đích sử dụng đất đồng loạt cho các nhóm đối tượng có dấu hiệu phân lô, bán nền, các điểm tập trung khu dân cư sai quy định. Những dự án mới trên địa bàn cũng được phê duyệt hết sức cẩn trọng và được giám sát chặt chẽ", ông Thông nhấn mạnh.

Xuân Hinh