Ekiben: "Bữa cơm nhà" thân quen trên những chuyến tàu

Kiên Tô

(Dân trí) - Ekiben không phải là sản phẩm được Nhật Bản thúc đẩy để nhắm tới khách du lịch, mà dành cho những người dân bản địa muốn ăn một "bữa cơm nhà" trên đường đi làm.

"Ekiben" là một từ đặc biệt trong tiếng Nhật, kết hợp giữa từ "eki" - ga tàu và "bento" - cơm hộp truyền thống của người Nhật. Từ này dùng để chỉ các hộp cơm trưa tiện dụng có thể mua ở ga tàu.

Mặc dù tiện dụng nhưng ekiben không phải là loại đồ ăn nhanh mà bạn thường thấy. Mỗi vùng ở Nhật đều tự hào về ekiben của riêng mình, với các món ăn và cách đóng gói mang đặc trưng văn hóa của từng nơi. Tất cả tinh hoa được gói gọn trong những chiếc hộp tiện lợi. Tuy nhiên, ở một số nơi, ekiben được được trang trí như một món đồ lưu niệm đặc biệt.

Có những hộp ekiben nổi tiếng hàng thập kỷ hay thậm chí cả thế kỷ qua.

Ekiben: Bữa cơm nhà thân quen trên những chuyến tàu - 1

Ekiben là cơm hộp tiện lợi mua tại các ga tàu ở Nhật Bản. Ảnh: Japan Rail Pass

Một hộp ekiben thông thường có cơm hoặc mì, rau củ và thịt. Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn ekiben có sushi hoặc hải sản, thịt gà hay thịt bò. Có những loại ăn nóng, có những loại dùng được nguội. Một số loại còn đi kèm cả đồ uống thậm chí là đồ có cồn.

Ekiben được bán khắp mọi nơi tại Nhật Bản, thông dụng nhất là ở các kios, quán vỉa hè hay xe đẩy quanh ga tàu. Thậm chí, ekiben còn được bán ngay trên những chuyến tàu chặng dài Shinkansen.

Nếu muốn thử các loại bento khác nhau mà không cần phải di chuyển xa, bạn có thể đến với ga Tokyo. Cửa hàng Ekibenya Matsuri (lễ hội ekiben) trong ga bày bán tới 170 loại bento đến từ khắp các vùng của Nhật Bản. Ekibenya Matsuri nằm ở tầng một khu trung tâm của ga Tokyo.

Ekiben có giá rất phải chăng. Nếu bạn muốn thưởng thức kiểu ăn vặt, bạn có thể mua hộp nhỏ có giá 300 yên. Một suất ăn ekiben thông thường có giá giao động từ 700 tới 1200 yên. Với những hộp được chế biến công phu thì phần ăn cho 2 người có giá lên tới 3200 yên.

Điều thú vị là ekiben không phải là sản phẩm được Nhật Bản thúc đẩy để nhắm tới khách du lịch, mà dành cho những người dân bản địa muốn ăn một "bữa cơm nhà" trên đường đi làm hoặc di chuyển giữa các tỉnh.