Đồng hành cùng thành phố, doanh nghiệp chi hàng nghìn tỷ mở rộng đường Lương Định Của

(Dân trí) - Công ty HDTC đã chi hàng nghìn tỷ đồng để đền bù, giải phóng mặt bằng mở rộng tuyến đường huyết mạch Lương Định Của (quận 2, TPHCM), giúp giao thông đi lại thuận tiện, góp phần vào sự phát triển thịnh vượng của thành phố mang tên Bác.

Được biết, từ năm 2015, Khu Quản lý Giao thông đô thị số 2 được giao thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng đường Lương Định Của (dài 2,3 km, từ đường Trần Não đến Nguyễn Thị Định) 7-8 m hiện hữu lên 30m với kinh phí gần 700 tỉ đồng. 

Sở GTVT TP.HCM cho biết, đường Lương Định Của là tuyến đường quan trọng tại quận 2 và của cả TP.HCM, bởi con đường này sau khi được mở rộng sẽ kết nối giữa đại lộ Đông - Tây và cầu Thủ Thiêm để vào Trung tâm Thành phố. Còn đường Trần Não kết nối từ đại lộ Đông - Tây để ra cầu Sài Gòn và xa lộ Hà Nội.

Đồng hành cùng thành phố, doanh nghiệp chi hàng nghìn tỷ mở rộng đường Lương Định Của - 1

Sau khi hoàn thành, cầu Sông Tranh và đường Lương Định Của sẽ nối thông các dòng xe từ trung tâm TP.HCM qua cầu Thủ Thiêm 1, 2 đến nút giao với đại lộ Mai Chí Thọ lên đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và ngược lại. Cùng với 4 tuyến đường chính của khu đô thị Thủ Thiêm, 2 tuyến đường Trần Não và đường Lương Định Của sẽ là những tuyến đường huyết mạch của quận 2.

Tuy nhiên, kể từ ngày dự án được phê duyệt, do gặp khó khăn về ngân sách nên con đường quan trọng này vẫn không thể triển khai, việc đền bù, giải phóng mặt bằng dẫm chân tại chỗ. Dù là con đường huyết mạch, nhưng trước khi giải toả, lòng đường Lương Đình Của chỉ rộng 8m, dẫn đến tình trạng đông đúc, ách tắc, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Mùa mưa thì sình lầy, mùa nắng thì bụi bẩn. Người dân sống hai bên con đường đã rất nhiều lần than thở phải sống trong cảnh ô nhiễm bụi bẩn, đối mặt với tình trang ách tắc giao thông mỗi ngày.

Nhìn thấy tình trạng giao thông không thuận tiện, gây khổ sở cho người dân, để đồng hành cùng TP.HCM giúp cho việc mở rộng tuyến đường đúng kế hoạch, Công ty CP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) đã tự bỏ kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng cho người dân.

Với chiều dài gần 1km, tổng diện tích của người dân nằm trong vùng lộ giới cần giải phóng mặt bằng gần 40.000m2. Chiều dài gần 1km đường này nằm trong ranh giới 131ha của khu đô thị mới An Phú – An Khánh. Trước đó, khi chưa cổ phần hoá và còn là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, Công ty TNHH MTV Kinh Doanh Nhà đã không bỏ kinh phí thực hiện giải phóng mặt bằng để làm đường. Chỉ đến khi cổ phần hoá doanh nghiệp, nhà đầu tư tư nhân vào điều hành,thì lãnh đạo HDTC đã chủ động ủng hộ chủ trương của Thành phố, tự bỏ kinh phí để đền bù, giải phóng mặt bằng thì đoạn đường này mới được mở rộng như hiện nay.

Ước tính theo giá trị đền bù đất, tài sản trên đất hiện nay, để giải phóng mặt bằng đoạn đường nói trên, HDTC đã chi từ 2.000 – 3.000 tỷ đồng. Sau khi giải phóng xong mặt bằng, HDTC đã bàn giao cho Thành phố thi công tuyến đường lên 30m như hiện nay.

Đại diện UBND phường An Phú cho biết, sau nhiều năm bị ách tắc vì thiếu kinh phí, thì đến nay, con đường đã được giải phóng mặt bằng, mở rộng lên 30m2 bằng nguồn kinh phí của HDTC.

Tuyến đường Lương Định Của sau khi mở rộng đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ cao của người dân, bà con quanh vùng dự án rất phấn khởi vì từ nay giao thông đi lại thuận tiện.Trong khi ngân sách còn hạn hẹp, việc nhà đầu tư HDTC chung tay, góp sức, ủng hộ và đồng hành cùng Thành phố khi bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng để giải phóng mặt bằng, mở rộng đường giao thông như HDTC là việc làm hết sức có ý nghĩa để đồng hành với Thành phố. Hành động đó cần được tôn vinh và nhân rộng.

Hạnh Nguyên