Thứ sáu, 20/11/2020 - 07:33

Đến Tokyo vào mùa thu, dự lễ hội lá phong nổi tiếng nhất nước Nhật

Dân trí

Nhật Bản có rất nhiều địa điểm ngắm lá phong đẹp vào mùa thu, vì thế, lễ hội Momiji (lá đỏ) được tổ chức ở nhiều nơi. Trong đó, nổi tiếng nhất là nghi lễ ở Arashiyama, Tokyo.

Đến Tokyo vào mùa thu, dự lễ hội lá phong nổi tiếng nhất nước Nhật - 1

Khung cảnh nhộn nhịp của lễ hội Arashiyama Momiji. (Ảnh: Gaijinpot)

Một thú vui của quý tộc Kyoto xưa là tới Arashiyama vào mùa thu, chiêm ngưỡng thời điểm lá những cây phong (được gọi là momiji trong tiếng Nhật) chuyển sang màu đỏ, bao phủ khắp không gian cảnh vật.

Arashiyama đã trở thành điểm tham quan ngắm cảnh nổi tiếng Nhật Bản từ thời Heian (794-1185). Giới quý tộc và các tầng lớp tinh hoa ở Kyoto thường tới đây để ngắm cảnh. 

Lễ hội Arashiyama Momiji là lễ hội mùa thu được tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ hai trong tháng 11 hàng năm tại quận Arashiyama, ngoại ô Kyoto.. Quận Arashiyama nổi tiếng với những ngôi đền, ngôi chùa cổ kính đồng thời là nơi có thắng cảnh nổi tiếng, đặc biệt trong mùa thu, khi lá trên cây chuyển sang màu đỏ rực rỡ. 

Đến Tokyo vào mùa thu, dự lễ hội lá phong nổi tiếng nhất nước Nhật - 2

Khung cảnh lá phong đỏ tuyệt đẹp tại Arashiyama, Kyoto. (Ảnh: Kyoto-chishin)

Ngày nay, lễ hội chủ yếu diễn ra tại khu vực xung quanh cầu Togetsukyo nổi tiếng - một thắng cảnh và là biểu tượng của Arashiyama.

Lễ hội Arashiyama Momiji không thể thiếu được hình ảnh biểu tượng những hàng cây phong lá đỏ, những người tham gia biểu diễn trong trang phục thời Heian cùng những điệu nhạc, điệu nhảy truyền thống cùng các loại hình nghệ thuật cổ truyền khác của Nhật Bản.

Đến Tokyo vào mùa thu, dự lễ hội lá phong nổi tiếng nhất nước Nhật - 3

Các nghệ sĩ biểu diễn loại hình nghệ thuật truyền thống Nhật Bản trong lễ hội Arashiyama Momiji. (Ảnh: Japancheapo)

Điểm đặc sắc của lễ hội là hình thức tái diễn cuộc dạo chơi trên sông Oi của các quý tộc xưa trên những con thuyền nhỏ. Hình ảnh 5 chiếc thuyền được trang trí theo phong cách Heian chở đầy các quý tộc, tùy tùng trong trang phục truyền thống gây ấn tượng khó quên với người xem. 

Trên các con thuyền, các nhạc công chơi nhạc cũng như biểu diễn các loại hình nghệ thuật khác như kịch noh và hài kịch kyogen. Địa điểm có thể chiêm ngưỡng toàn bộ cuộc trình diễn là từ cầu Togetsukyo nên rất nhiều du khách tụ tập tại đây vào ngày hội. 

Đến Tokyo vào mùa thu, dự lễ hội lá phong nổi tiếng nhất nước Nhật - 4

Lễ hội Arashiyama Momiji tái hiện khung cảnh các quý tộc xưa dạo chơi trên sông ngắm cảnh trong mùa lá đỏ. (Ảnh: Japancheapo)

Một hoạt động đặc sắc khác của lễ hội Arashiyama Momiji là buổi trình diễn nghi thức trà đạo ngoài trời tại bờ sông Oi.

Quận Arashiyama có vị trí hơi xa khu trung tâm Kyoto, nhưng có khung cảnh thiên nhiên rất yên bình. Nơi đây còn có nhiều ngôi đền, ngôi chùa cổ kính, như ngôi chùa được xếp hạng di sản thế giới Tenryuji. 

Đến Tokyo vào mùa thu, dự lễ hội lá phong nổi tiếng nhất nước Nhật - 5

Nhìn ngắm đoàn biểu diễn trên thuyền là lá phong soi bóng mặt hồ là điểm thu hút của lễ hội Arashiyama Momiji. (Ảnh: Guides-japan)

Vào mùa thu, khi lá phong trong các ngôi chùa chuyển sang màu đỏ hoặc vàng, bạn có thể đi dạo tại nơi đây để vừa ngắm lá phong đỏ vừa chìm đắm trong không gian cổ kính yên bình của những chốn thờ tự linh thiêng. 

Những địa điểm tuyệt đẹp khác để ngắm lá đỏ tại Arashiyama là từ tuyến tàu điện Sagano Torokko hay ngắm nhìn hình ảnh lá phong soi bóng xuống mặt nước trong khu vườn Sougenchi Teien ở chùa Tenryuji. Một số khung cảnh tuyệt đẹp nổi tiếng khác của Arashiyama mà bạn chớ nên bỏ qua khi tới thăm nơi đây vào mùa thu gồm rừng trúc, rừng tre, cây cầu Togetsukyo nơi lá phong đỏ soi bóng. 

Đến Tokyo vào mùa thu, dự lễ hội lá phong nổi tiếng nhất nước Nhật - 6

Khung cảnh Arashiyama, Kyoto chuyển sang màu đỏ của lá phong vào mùa thu. (Ảnh: Guides-japan)

Lễ hội Arashiyama Momiji tái hiện không khí lịch sử và truyền thống của cố đô Kyoto dưới thời Heian trên nền những cây phong lá đỏ rực rỡ tạo nên một bối cảnh nên thơ.

Minh Hương