Đệm zabuton: Chiếc đệm có lịch sử ngàn năm

(Dân trí) - Zabuton là một loại đệm ngồi truyền thống giữ một vị trí quan trọng trong văn hóa của Nhật Bản.

Có hình dạng gần giống một chiếc đệm nằm futon thu nhỏ, đệm Zabuton giúp việc ngồi hoặc quỳ trên sàn trong thời gian dài trở nên dễ chịu hơn.

Trước kia, zabuton chỉ dành cho những người có địa vị cao trong xã hội như quan triều đình hay nhà sư, nhưng hiện nay món đồ này đã trở thành một vật dụng phổ biến trong cuộc sống thường ngày của người dân Nhật Bản, và không thể thiếu trong thiền định, cũng như các trận đấu sumo lớn.

Đệm zabuton: Chiếc đệm có lịch sử ngàn năm - 1

Zabuton là một loại đệm ngồi truyền thống của Nhật Bản. Ảnh: Japan Objects

Zabuton thường có hình chữ nhật; ở giữa chịu tải trọng hỗ trợ tư thế ngồi. Zabuton có khả năng giữ ấm nên bạn sẽ cảm thấy ấm áp hơn nhiều so với việc ngồi trực tiếp lên chiếu tatami. Giẫm chân lên đệm ngồi zabuton được cho là hành động bất lịch sự và nếu bạn là khách thì hành động này sẽ bị coi là thô lỗ. Vì vậy, bạn hãy đặc biệt chú ý khi đứng lên và ngồi xuống!

Cách ngồi truyền thống trên zabuton là kiểu seiza, kiểu ngồi quỳ gối, và đặt hai chân bên dưới với mu bàn chân áp xuống sàn.

Có liên quan mật thiết với chiếu tatami - vốn là thứ thể hiện quyền lực và tiền tài của một người - zabuton ban đầu chỉ là tấm thảm vuông nhỏ đặt lên tatami để ngồi. Tới thời Edo từ thế kỷ 17 tới thể kỷ 19, các thợ may mới bắt đầu nhồi thêm bông để ngồi cho thoải mái và tạo ra loại đệm ngồi thông dụng, sang trọng mà ta sử dụng ngày nay.

Yếu tố làm nên sự chắc chắn và ổn định của zabuton là cách làm độc đáo tạo nên nó. Zabuton được làm từ nhiều lớp bông gập lại với nha. Mặc dù nghe có vẻ đơn giản nhưng quá trình thực hiện phức tạp hơn rất nhiều và cần tới sự lành nghề lẫn kiên nhẫn mới có thể hoàn thiện được. Vỏ zabuton thường được làm bằng vải sợi bông, linen hoặc lụa.

Có nhiều kiểu zabuton với những nét đặc trưng riêng. Ví dụ, đệm zabuton ở Kyoto có sampo-toji hay còn gọi là mũi may 3 góc, ở trung tâm của chiếc đệm. Đây là dấu hiệu để xác định mặt nệm nào ở phía trên. Còn với zabuton cao cấp, bạn sẽ thấy những tua rua ở bốn góc, mang ý nghĩa may mắn.

Đang được quan tâm