Đề xuất xây tầng lánh nạn ở chung cư

(Dân trí) - Hiện nhiều toà nhà, chung cư có chiều cao vượt quá khả năng cứu hộ của phương tiện phòng cháy chữa cháy. Vì vậy, cần có giải pháp xây dựng các tầng lánh nạn ở các toà nhà.

Hiện có nhiều tòa nhà chung cư cao tầng (trong đó, có những tòa nhà có chức năng hỗn hợp, có khu căn hộ), điển hình như Landmark 81 cao 461,3m; Kaengnam Landmark 72 cao 336m, Lotte Center Hà Nội cao 272m…

Đối với các đô thị lớn, đặc biệt là Hà Nội và TPHCM, đã hình thành xu thế của người dân lựa chọn sinh sống trong các căn hộ nhà chung cư cao tầng.

Do đó, vấn đề trang bị kỹ năng đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), thoát hiểm để đến được tầng lánh nạn, gian lánh nạn là rất cần thiết. Bởi lẽ, trong các vụ cháy xảy ra tại nhà chung cư, thì bị ngạt khói do thiếu kỹ năng thoát hiểm là nguyên nhân hàng đầu.     

Đề xuất xây tầng lánh nạn ở chung cư - 1
Việc xây dựng tầng tránh nạn sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại cho người dân

Dù Nhà nước rất quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, trước hết là ưu tiên công tác cứu hộ và cứu nạn nhưng trên thực tế vẫn còn nhiều bất cập.

Bên cạnh đó, do nguồn lực ngân sách có hạn nên lực lượng PCCC chưa được trang bị đầy đủ các phương tiện và các trang thiết bị. Ngày càng có nhiều tòa nhà cao tầng, có chiều cao ngoài tầm với của xe thang chữa cháy.

Đến nay, lực lượng PCCC chưa có máy bay chữa cháy, máy bay trực thăng cứu nạn, cứu hộ, hoặc chưa có đầy đủ trang phục bảo hộ lao động chuyên dụng hiện đại, an toàn.

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), đối với nhà có chiều cao từ 100 - 150m cần phải có tầng lánh nạn, nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân và khách vãng lai khi xảy ra cháy, trong lúc chờ được cứu hộ cứu nạn. Tòa nhà có chiều cao từ 100m - 150m thường có khoảng 30 - 50 tầng, thì tòa nhà phải có 1 hoặc 2 tầng lánh nạn, tùy theo chiều cao tòa nhà.

Tầng lánh nạn có thể bao gồm gian lánh nạn, không bố trí căn hộ, văn phòng hoặc diện tích kinh doanh thương mại. Tầng lánh nạn sẽ dẫn đến làm tăng chi phí đầu tư, giảm số lượng căn hộ hoặc giảm diện tích kinh doanh, giảm quy mô dân số của dự án. Từ đó, dẫn đến làm tăng giá bán căn hộ và làm tăng giá bán các diện tích kinh doanh khác.

Để giảm bớt thiệt hại cho chủ đầu tư dự án và người mua căn hộ nhà chung cư cao tầng, HoREA kiến nghị không nên tính diện tích sàn tầng lánh nạn vào tổng diện tích sàn xây dựng của dự án khi tính hệ số sử dụng đất và nên cộng thêm chiều cao tầng lánh nạn vào chiều cao tối đa của công trình thì hợp lí hơn.