Đất Xanh Group đột ngột báo lỗ, mức “khủng” nhất kể từ khi niêm yết

(Dân trí) - CTCP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất với kết quả bất ngờ khi đột ngột ghi lỗ ròng hơn 29 tỷ đồng trong quý 2/2020.

Đất Xanh Group đột ngột báo lỗ, mức “khủng” nhất kể từ khi niêm yết - 1

DXG cho biết lợi nhuận âm chủ yếu do chi phí tài chính tăng hơn 104% so với cùng kỳ cũng như do chưa kịp đối chiếu, ghi nhận doanh thu lợi nhuận từ các dự án công ty đã triển khai bán hàng thành công.

Đột ngột báo lỗ

Cụ thể, doanh thu thuần DXG trong quý 2 vừa qua đạt 478 tỷ đồng, chỉ bằng 56% cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 6 tháng, doanh thu thuần đạt 1.079 tỷ đồng, sụt giảm 53% so với 6 tháng 2019.

Cùng với đó, DXG còn ghi nhận khoản lỗ hơn 11 tỷ đồng từ công ty liên doanh liên kết trong quý 2. Cùng với các chi phí hoạt động, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh quý 2/2020 chỉ đạt 69,8 tỷ đồng, giảm tới 84%.

Dù lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp vẫn đạt 58,5 tỷ đồng nhưng thực tế lợi nhuận của công ty mẹ (lợi nhuận ròng) lại âm hơn 29,4 tỷ. Trong khi đó, quý này năm ngoái, DXG vẫn lãi ròng hơn 249 tỷ đồng.

Đây là khoản lỗ ròng theo quý mà DXG ghi nhận đầu tiên trong vòng gần 4 năm qua (tính từ quý 3/3016). Đây cũng là khoản lỗ ròng lớn nhất kể từ khi DXG lên sàn niêm yết đến nay.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, DXG ghi nhận vỏn vẹn 38 tỷ đồng lợi nhuận ròng, chỉ bằng 7% lợi nhuận thu về của cùng kỳ 2019.

Giải thích về kết quả trên, DXG cho biết lợi nhuận âm chủ yếu do chi phí tài chính tăng hơn 104% so với cùng kỳ cũng như do chưa kịp đối chiếu, ghi nhận doanh thu lợi nhuận từ các dự án công ty đã triển khai bán hàng thành công. Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của tập đoàn đã âm 1.679 tỷ trong vòng 6 tháng.

Quay trở lại với chi phí tài chính, khoản mục này ghi nhận trong quý 2 vừa qua chiếm 101 tỷ đồng, trong đó 92 tỷ là chi phí lãi vay, gấp đôi mức phải chi trong cùng kỳ năm ngoái. Tính cả 6 tháng đầu năm, DXG phải chi hơn 140 tỷ đồng để trả chi phí lãi vay, mức này tăng hơn 48% so với 6 tháng 2019.

Trên bảng cân đối kế toán ghi nhận nợ phải trả của DXG tiếp tục tăng. Con số nợ tính đến 30/6/2020 là 11.829 tỷ đồng, tăng thêm gần 1.200 tỷ so với hồi đầu năm. Khoản nợ khổng lồ này cũng đang chiếm tới 56% tổng nguồn vốn của doanh nghiệp.

Trong đó, vay nợ tài chính chiếm hơn 5.844 tỷ đồng, tăng thêm 32% so với hồi đầu năm. Đáng chú ý, phần lớn khoản vay nợ tài chính của DXG là thông qua phát hành trái phiếu. Cụ thể, vay nợ trái phiếu đang chiếm 4.930 tỷ đồng.

Tài sản của DXG chủ yếu đang nằm ở các khoản phải thu và hàng tồn kho. Trong kỳ tài chính 6 tháng, trong khi các khoản phải thu giảm từ 9.023 tỷ đồng xuống còn 6.660 tỷ thì hàng tồn kho lại tăng nhanh từ 6.791 tỷ đồng lên 8.844 tỷ đồng.

DXG cũng cho biết, trong kỳ, tập đoàn đã vốn hóa chi phí đi vay với tổng số tiền là 185 tỷ. Các khoản chi phí đi vay này liên quan đến các khoản vay nhằm tài trợ cho việc xây dựng và phát triển các dự án bất động sản đang triển khai của tập đoàn.

“Vận đen” của DXG

Không chỉ kinh doanh khó khăn, kết quả giảm sút, mới đây DXG còn phải lên tiếng đính chính về việc tập đoàn bị mạo danh.

Cụ thể, mới đây, hành vi của Công ty TNHH Một thành viên Bất động sản Đất xanh Long An – chủ đầu tư dự án chỉnh trang khu dân cư Đất xanh tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, Long An có dấu hiệu tội phạm, hồ sơ được chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An.

Ông Bùi Ngọc Đức - Tổng giám đốc Đất Xanh Group cho rằng, Đất Xanh Long An đã mạo danh thương hiệu của tập đoàn và đang gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín thương hiệu Đất Xanh Group khi tạo nên sự nhầm lẫn cho khách hàng. Đất Xanh Group có hơn 40 công ty thành viên nhưng không hề có sự liên quan nào đến pháp nhân Đất Xanh Long An.

Cho rằng hành vi của Đất Xanh Long An là mạo danh, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, từ tháng 10/2019, Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh cho biết đã tiến hành các thủ tục pháp lý khởi kiện Công ty TNHH MTV Bất động sản Đất Xanh Long An vào tháng 10/2019 để bảo vệ thương hiệu và uy tín công ty.

Nguyễn Mạnh