"Đảo chiến hạm" - Kiến trúc cô độc bậc nhất nước Nhật

Vương Lâm

(Dân trí) - Ngày nay, đảo Gunkanjima đã không có người sinh sống. Tất cả những gì còn sót lại trên đảo là những công trình kiến trúc bị bỏ hoang.

Gunkanjima (軍艦 島) là một hòn đảo nhỏ nằm cách cảng Nagasaki khoảng 20 km và còn có tên khác là Hashima. Cho đến năm 1974, hòn đảo này vẫn là một mỏ than khổng lồ. Hòn đảo dài 480 mét, rộng 150 mét với hơn 5.000 cư dân, có mật độ dân số cao nhất trong lịch sử từng được ghi nhận trên toàn thế giới.

Đảo chiến hạm - Kiến trúc cô độc bậc nhất nước Nhật - 1

Hòn đảo cô độc bậc nhất nước Nhật nhìn từ phía biển

Để có thể chứa được nhiều người trong một khu vực nhỏ như vậy, mọi mảnh đất đều được tận dụng, khiến cho hòn đảo trông giống như một chiến hạm khổng lồ. Trên thực tế, "Gunkanjima" là biệt danh có nghĩa là "đảo chiến hạm" trong tiếng Nhật.

Than đá lần đầu tiên được phát hiện trên Gunkanjima vào năm 1810 bởi lãnh chúa phong kiến của Saga. Việc khai thác than một cách công nghiệp được bắt đầu vào cuối những năm 1800 và ngay sau đó, hòn đảo đã được tập đoàn Mitsubishi mua lại. Dân cư trên đảo cũng theo đó mà tăng lên theo thời gian.

Những người quản lý, công nhân và gia đình của họ đều gọi hòn đảo nhỏ này là nhà. Một nửa hòn đảo được dành cho hoạt động khai khoáng, phần còn lại là không gian dành cho dân cư, trường học, nhà hàng, cửa hiệu, nhà tắm công cộng và bệnh viện.

Tháng 4/1974, khu mỏ bị đóng cửa. Phần lớn cư dân đã tìm cách rời Gunkanjima, từ bỏ hòn đảo để tìm kế sinh nhai khác. Trong nhiều năm sau đó, hòn đảo hứng chịu sự tàn phá của các trận bão lớn, khiến cho các công trình xuống cấp nhanh chóng. Lo ngại nguy cơ sụp đổ các dãy nhà bỏ hoang, chính quyền đã yêu cầu người dân hay du khách không lên đảo, mà chỉ cho phép chiêm ngưỡng từ thuyền.

Đảo chiến hạm - Kiến trúc cô độc bậc nhất nước Nhật - 2

Vẻ hoang tàn và câu chuyện phía sau hòn đảo từng có mật độ dân cư đông đúc nhất thế giới thu hút khách du lịch.

Tuy nhiên, đến tháng 4/2009, một bến tàu mới được xây dựng đã tạo điều kiện cho các đoàn du lịch tới thăm Gunkanjima. Du khách được đưa đến ba đài quan sát và các khu vực an toàn trên đảo và tránh xa các công trình có nguy cơ sụp đổ.

Để tới Gunkanjama, khách du lịch chỉ mất 50 phút đi thuyền từ Nagasaki. Còn đối với những người không thể ghé thăm đảo, bảo tàng Kỹ thuật số Gunkanjima ở Nagasaki là sự lựa chọn thay thế hoàn hảo. Bảo tàng có lượng thông tin khổng lồ về hòn đảo. Bảo tàng mở cửa từ 9-17 giờ hàng ngày. Giá vé vào cửa là 1.800 yen. Thông thường, du khách sẽ mất từ 45-90 phút để khám phá hết toàn bộ bảo tàng. Ngoài ra, du khách nước ngoài sẽ được hỗ trợ tai nghe có phiên dịch tiếng Anh.

Ngày nay, nhiều công ty tổ chức các tour du lịch bằng thuyền đến Gunkanjima. Mỗi chuyến tham quan thường mất khoảng ba giờ với chi phí từ 3600-4500 yen/người. Tuy nhiên, trong trường hợp thời tiết xấu, sóng to gió lớn, tàu có thể sẽ không cập bến đảo mà trở về đất liền để đảm bảo an toàn.