"Đại gia" Nhà Thủ Đức chuyển lãi sang lỗ đậm, liên tiếp nhận tin không vui

(Dân trí) - Sau kiểm toán, khoản lợi nhuận sau thuế của Thuduc House chuyển từ lãi 22,6 tỷ đồng thành lỗ hơn 309,8 tỷ đồng. Lỗ của công ty mẹ chuyển từ con số 30 tỷ đồng sang 363 tỷ đồng, tức tăng 12 lần.

Đại gia Nhà Thủ Đức chuyển lãi sang lỗ đậm, liên tiếp nhận tin không vui - 1
Sau vụ "lùm xùm" thuế, cổ phiếu TDH bị đưa vào diện cảnh báo.

Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã CK: TDH) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 sau kiểm toán với những biến động không nhỏ so với báo cáo tự lập trước đó.

Cụ thể, doanh thu thuần của Thuduc House năm 2020 đạt 1.961 tỷ đồng, giảm 50% so với năm trước và chỉ giảm nhẹ khoảng 1% so với báo cáo công bố trước kiểm toán.

Điểm đáng chú ý sau kiểm toán, khoản lợi nhuận sau thuế của công ty cũng chuyển từ lãi 22,6 tỷ đồng thành lỗ gần 309,8 tỷ đồng. Trong khi đó, lỗ của công ty mẹ chuyển từ 30 tỷ đồng sang 363 tỷ đồng, tức tăng gấp 12 lần.

Chi phí quản lý doanh nghiệp cũng được điều chỉnh lại theo hướng tăng mạnh. Nếu ở báo cáo tự lập chỉ ghi nhận 96 tỷ đồng thì con số này sau kiểm toán là 403 tỷ đồng. Năm 2019, phần chi phí này là gần 100 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, Thuduc House cũng đã thực hiện trích lập hơn 396 tỷ đồng khoản phải thu ngắn hạn đối với các khoản phải nộp theo các quyết định của Cục Thuế TP.HCM.

Nêu ý kiến ngoại trừ, phía kiểm toán cho biết, Thuduc House đã ghi nhận khoản phải nộp theo các Quyết định số 5438/QĐ-CT và Quyết định số 5439/QĐ-CT ngày 25/12/2020 của Cục thuế TP.HCM về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính bao gồm thu hồi tiền thuế GTGT được hoàn cao hơn quy định và tiền chậm nộp thuế với tổng số tiền là gần 400 tỷ đồng.

Đồng thời, Tập đoàn cũng đã ghi nhận một khoản phải thu ngắn hạn khác tương ứng với tổng số tiền nêu trên.

Dựa trên các thông tin hiện có, phía kiểm toán cho biết không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp để xác định cơ sở hạch toán kế toán đối với các khoản phải thu ngắn hạn khác này.

Theo đó kiểm toán không thể xác định được liệu có cần thiết phải điều chỉnh khoản mục này hay không và các ảnh hưởng liên quan có thể có đến báo cáo tài chính hợp nhất của Tập đoàn cho năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2020.

Nêu vấn đề cần nhấn mạnh, đơn vị kiểm toán cho biết, cuối năm 2020, Thuduc House đã nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân TP.HCM đề nghị TAND TP.HCM xem xét tuyên hủy bỏ hai quyết định 5438 và 5439 của Cục Thuế TP.HCM.

Ngoài ra, Tập đoàn này cũng đang trong quá trình làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác về cáo buộc của Cục Thuế TP.HCM. Tuy nhiên đến này lập báo cáo hợp nhất này, kết quả cuối cùng của vụ kiện và quá trình làm việc với cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa được xác định.

Trước đó, ngày 25/12/2020, Thuduc House đã nhận được văn bản yêu cầu phải hoàn lại 396,5 tỷ đồng cho Cục Thuế TP.HCM, bao gồm tiền hoàn thuế giá trị gia tăng bị thu hồi và tiền phạt chậm nộp. Khoản tiền này tương đương với lợi nhuận ba năm gần nhất của doanh nghiệp này.

Thuduc House sau đó đã nộp đơn khởi kiện Cục trưởng Cục Thuế TP. HCM tại Tòa án nhân dân TP. HCM, đề nghị tòa án xem xét tuyên hủy bỏ 2 quyết định trên.

Đến cuối tháng 3/2021, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) có văn bản thông báo đưa cổ phiếu TDH của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) vào diện cảnh báo từ ngày 6/4/2021.

Nguyên nhân là thông tin về việc truy thuế ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và tình hình tài chính của công ty, HoSE xét thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo quy định tại Điểm h, Khoản 1.1, Điều 22 quy chế niêm yết chứng khoán tại HoSE.

Trong khi đó, lãnh đạo Thuduc House cũng đã lên tiếng về các quyết định của Cục Thuế TP.HCM. Theo đó, ban lãnh đạo công ty cho biết không đồng ý với các nội dung mà Cục này đưa ra.