Thứ năm, 14/03/2019 - 12:56

Đà Nẵng chỉ đạo xử lý nghiêm đối tượng bịa đặt thông tin để “thổi” giá đất

Dân trí

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đề nghị xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đối tượng kinh doanh, hoạt động môi giới bịa đặt thông tin, có dấu hiệu lừa đảo, mua bán, chuyển nhượng đất đai không đúng quy định của pháp luật, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng vừa có văn bản chấn chỉnh hoạt động mua bán, chuyển nhượng đất đai trên địa bàn thành phố.

Theo Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, thời gian qua, lợi dụng tình hình sôi động của thị trường bất động sản trên địa bàn TP Đà Nẵng, một số tổ chức, cá nhân, đối tượng môi giới, “cò” đất đã sử dụng nhiều “chiêu trò”, bịa đặt thông tin không đúng sự thật nhằm gây “sốt” giá đất để trực lợi, nhất là trên địa bàn huyện Hòa Vang, ảnh hưởng đến an ninh trật tự gây bất an trong dư luận xã hội.

dat dai.jpg

Đà Nẵng chỉ đạo xử lý nghiêm đối tượng bịa đặt thông tin để “thổi” giá đất

 

Để kịp thời chấn chỉnh tình trạng trên, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo các ngành chức năng, Công an thành phố tăng cường công tác kiểm tra; tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đối tượng kinh doanh, hoạt động môi giới bịa đặt thông tin, có dấu hiệu lừa đảo, mua bán, chuyển nhượng đất đai không đúng quy định của pháp luật, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

"Các quận ủy, huyện ủy chỉ đạo các cấp ủy Đảng, các tổ chức trong hệ thống chính trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin định hướng dư luận xã hội, giúp nhân dân hiểu rõ bản chất của tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn và tự chịu trách nhiệm nếu tham gia hoạt động mua bán của mình; quán triệt, xử lý nghiêm các cán bộ, đảng viên nếu có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn, bao che, tiếp tay cho hoạt động môi giới nhằm trục lợi", Thường trực Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu

Đồng thời, Thường trực Thành ủy giao Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, kịp thời cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin liên quan để định hướng, ổn định dư luận xã hội.

Ban Nội chính Thành ủy có nhiệm vụ giúp Ban Thường vụ Thành ủy theo dõi việc triển khai các nội dung trên, kịp thời báo cáo và tham mưu chỉ đạo xử lý.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, tại xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang) luôn tấp nập người làm môi giới đất ra vào, đứng đầy đường. Đất ở đây được “cò” đất” thổi giá trên trời, trong khi người dân nơi đây cũng không hiểu vì sao giá đất lại phi mã như vậy.

Trước tình hình trên, UBND huyện Hòa Vang cũng đã có văn bản cảnh báo cho người dân biết chiêu trò của “cò” đất.

Theo UBND huyện Hòa Vang, đây là chiêu trò đẩy giá đất lên cao bất thường của “cò” đất để trực lợi. Vì vậy, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang giao UBND 11 xã thông tin, tuyên truyền cho người dân cần phải thận trọng trong việc mua bán đất. Không nên vì lợi nhuận trước mắt mà bán hết đất nông nghiệp và đất ở vì sau này sẽ không có đất để sản xuất, không có đất cho con cháu ở, ảnh hưởng đến an sinh xã hội, ổn định cuộc sống lâu dài.

UBND huyện Hòa Vang cũng giao Đài phát thanh – truyền hình Hòa Vang thông báo rộng rãi để người dân nắm bắt tình hình “sốt” đất ảo trên địa bàn, tránh tình trạng bị “sập bẫy” nhóm “cò” đất gây ảnh hưởng đến tình hình kinh tế của cá nhân, gia đình.

Sau cảnh báo của UBND huyện Hòa Vang, các “cò” đất lại tung tin Đà Nẵng chuẩn bị có quận mới được thành lập mang tên Hiếu Đức. Quận này sẽ được thành lập vào cuối năm, bao gồm 4 xã của Hòa Vang gồm: Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Phong, Hòa Tiến.

Người đăng bài còn cho biết có hơn 100 lô đất ở khu vực này, có giá từ 1,3 tỷ - 1,8 tỷ đồng, là cơ hội đầu tư có một không hai.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) khẳng định, việc Đà Nẵng thành lập quận mới tách từ 4 xã của huyện Hòa Vang là thông tin bịa đặt của “cò” đất để thổi giá đất nhằm mục đích trục lợi”.

Khánh Hồng

banner_chan-bai.gif