1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Đã đến thời của dự án pháp lý rõ ràng

(Dân trí) - Sau những cơn cuộc đầy biến động, pháp lý đã trở thành yếu tố tối quan trọng của một dự án bất động sản. Bởi, với nhà đầu tư, giờ đây, pháp lý chính là tấm vé đảm bảo an toàn nhất cũng như đảm bảo giá trị bền vững của một sản phẩm bất động sản.

Thời của pháp lý bất động sản

Năm 2019 ghi nhận sự lên ngôi của phân khúc đất nền tỉnh lẻ. Song, đi cùng với sức hấp dẫn của dòng sản phẩm này tại các địa phương là sự xuất hiện của hàng loạt các dự án ma, không có tính pháp lý rõ ràng.

Một trong những điển hình của dự án ma là cú lừa ngoạn mục lên tới 6.700 tỷ đồng của Công ty Alibaba. Chỉ với đất nông nghiệp, Alibaba đã “tô điểm” biến thành những dự án “bánh vẽ”.

Trước đó, lực lượng chức năng đã phát hiện ra 113 trường hợp ở thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) mở đường, kéo cột điện biến đất nông nghiệp thành dự án.

Tại TP.HCM cũng ghi nhận số lượng các vụ việc lừa đảo liên quan đến bán đất nền. Theo thống kê, chỉ riêng tại quận 12, chính quyền đã công khai vị trí 10 khu đất nền mà giới đầu nậu lừa bán đất bởi đây là những khu đất nông nghiệp, đất quy hoạch là công viên, cơ sở giáo dục.

Đã đến thời của dự án pháp lý rõ ràng - 1
Những dự án ma khiến nhà đầu tư đặt yếu tố pháp lý lên hàng đầu.

Dù không phải là vấn đề mới nhưng pháp lý vẫn là một câu chuyện đầy lùm xùm và chưa có hồi kết. Sự hấp dẫn của phân khúc đất nền tỉnh lẻ cũng kéo theo tai tiếng liên quan đến tính minh bạch trong pháp lý. Không ít dự án quảng cáo rầm rộ nhưng thực tế lại thiếu đi căn cứ pháp lý cơ bản như sổ đỏ. Chính điều này khiến khách hàng rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”, mất niềm tin vào đầu tư.

Đặc biệt, cuộc thanh tra và rà soát của các cơ quan chức năng trong thời gian vừa qua đã buộc nhiều dự án phải tạm dừng. Hệ lụy của sự lỏng lẻo trong pháp lý dự án cũng đã đẩy các khách hàng rơi vào cảnh đọng vốn.

Trước những biến động của thị trường bất động sản, giới chuyên gia cho rằng, đã đến lúc, yếu tố pháp lý trở thành điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến quyết định bỏ vốn của các khách hàng.

Pháp lý - bảo chứng cho một dự án bất động sản

Đầu tư vào đất nền chưa bao giờ là xu hướng hết nóng trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, như nhiều chuyên gia nhận định, yếu tố pháp lý đã trở thành tiêu chí tối quan trọng khi bỏ vốn xuống tiền.

Như lời nhận định của ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và miền Trung: “Sau sự vụ Alibaba, nhà đầu tư đã cẩn trọng hơn về yếu tố pháp lý. Bởi các nhà đầu tư hiện nay đã có thể đi đến các cơ quan chính quyền địa phương để xác nhận thông tin của dự án có đúng là được phê duyệt không? Có giấy phép gì chưa? Chúng ta phải hiểu, các dự án được mở bán phải đạt các điều kiện cần và đủ.

Do vậy, hiện nay các nhà đầu tư đều dừng lại phân khúc đất nền bởi họ đều hiểu phải kiểm tra, nghiên cứu dự án có đủ điều kiện pháp lý, có tranh chấp hay không. Đặc biệt, khi mua và bán là phải có hợp đồng mua bán, được cấp sổ đỏ”.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, khi quyết định bỏ vốn vào sản phẩm bất động sản thì yếu tố pháp lý đã được khách hàng đặt lên hàng đầu. Bởi rõ ràng, một sản phẩm bất động sản sở hữu tính pháp lý rõ ràng sẽ giảm đáng kể những rủi ro có thể xảy ra.

Vị lãnh đạo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, đây là yếu tố mà nhà đầu tư cần phải xem xét cẩn trọng khi bỏ vốn vào sản phẩm bất động sản tỉnh lẻ.

Đồng quan điểm đó, luật sư Trần Đức Phương, Đoàn luật sư TP.HCM nhấn mạnh, đã đến lúc tính pháp lý khiến khách hàng phải đặc biệt quan tâm trong quyết định mua đất nền. “An toàn trong sản phẩm bất động sản sẽ góp phần làm giảm rủi ro dẫn đến kiện tụng hoặc mất tiền” – luật sư Trần Đức Phượng nói.

Đã đến thời của dự án pháp lý rõ ràng - 2
Cửa Cờn Riverside – một trong những dự án hiếm hoi tại Nghệ An có sổ đỏ

Không chỉ trở thành tấm vé bảo hành cho các sản phẩm bất động sản, pháp lý còn là minh chứng cho tiềm lực và sự đầu tư nghiêm túc của chủ đầu tư dành cho dự án. Nhất là trong bối cảnh, vấn đề cấp phép và thanh kiểm tra trở nên gắt gao thì việc chỉn chu trong tạo ra một dự án minh bạch về pháp lý sẽ cho thấy năng lực và uy tín của doanh nghiệp địa ốc. Tất yếu, khi một sản phẩm được đầu tư bài bản với pháp lý rõ ràng, từ một chủ đầu tư uy tín thì giá trị của dự án sẽ lâu dài và bền vững.

Thực tế, giai đoạn hiện nay, các dự án có pháp lý rõ ràng, sổ đỏ phân từng lô còn khá khiêm tốn. Điển hình như khu vực Thanh Hóa – Nghệ An, nơi được đánh giá là khu vực bất động sản mới nổi, đầy sôi động nhưng lượng dự án có pháp lý minh bạch mới chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Một trong dự án có pháp lý rõ ràng có thể kể tới như Cửa Cờn Riverside. Tiết lộ từ chủ đầu tư dự án, tất cả các lô đất của dự án đã có sổ riêng và chỉ cần thanh toán hết giá trị lô đất khách hàng sẽ nhận ngay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giới đầu tư cũng cho rằng, nhờ yếu tố pháp lý mà Cửa Cờn Riverside đang trở thành dự án có tính thanh khoản tốt trên thị trường.