Cuộc thi bắn cung có lịch sử 400 năm tại Kyoto

(Dân trí) - Các thí sinh tham gia cuộc thi bắn cung đa số là các nam nữ thanh niên bước vào tuổi 20 - mốc đánh dấu tuổi trưởng thành theo quan niệm của người Nhật.

Lễ thành nhân là sự kiện quan trọng với các thanh niên Nhật Bản khi bước vào tuổi 20. Các cộng đồng, thành phố tại Nhật Bản thường tổ chức những lễ kỷ niệm lớn để các thanh niên Nhật Bản đủ tuổi trưởng thành có thể tham gia và kỷ niệm mốc trọng đại trong cuộc đời mình.

Chùa Sanjusangen-do tại Kyoto tổ chức cuộc thi bắn cung có tên Cuộc thi Bắn cung Quốc gia Omato vào ngày Chủ nhật thứ hai của tháng Một, trước ngày lễ thành nhân một ngày. Rất nhiều thí sinh tham gia cuộc thi là những nam, nữ thanh niên bước vào tuổi 20. Đây là cuộc thi bắn cung quy mô lớn tại Nhật Bản, thu hút 2.000 cung thủ từ khắp đất nước tham gia mỗi năm.

Cuộc thi bắn cung có lịch sử 400 năm tại Kyoto - 1

Các nữ thí sinh tham gia cuộc thi bắn cung dịp năm mới tại Kyoto. Ảnh: Discoverkyoto

Cuộc thi bắn cung dịp năm mới tại Kyoto thu hút rất đông du khách tụ về chiêm ngưỡng khung cảnh các nữ cung thủ trong độ tuổi 20 trong trang phục kimono hoặc furisode, đeo thắt lưng obi, mặc quần hakama, gắn đồ trang sức trên tóc xếp thành hàng tham gia bắn cung.

Cuộc thi bắt đầu với một cung thủ kỳ cựu bắn mũi tên đầu tiên trước khi những thanh niên bước vào tuổi trưởng thành bước vào vị trí và tham gia thi đấu. Mỗi thí sinh được bắn hai mũi tên trong thời gian hai phút. Chỉ thí sinh bắn cả hai mũi tên trúng đích cách đó 60m mới được bước vào vòng kế tiếp.

Cuộc thi bắn cung có lịch sử 400 năm tại Kyoto - 2

Đây là cuộc thi bắn cung truyền thống hàng năm tại Nhật Bản, có lịch sử đã 400 năm. Ảnh: Discoverkyoto

Cuộc thi bắt nguồn từ cuộc thi bắn cung truyền thống có tên Toshiya có lịch sử từ đầu những năm 1600. Toshiya diễn ra trong vài ngày tại chùa Sanjusangen-do, mỗi thí sinh có thể bắn tới hàng nghìn mũi tên.

Cuộc thi này có quy định và tiêu chí cao hơn cuộc thi Omato ngày nay. Trong quá khứ, các thí sinh tham gia thường thi xem bắn được bao nhiêu mũi tên trong 24 giờ. Số khác thi xem bắn trúng đích bao nhiêu mũi tên cứ sau mỗi lần bắn 100 hoặc 1.000 mũi tên.

Một kỷ lục được ghi nhận năm 1688 khi một cung thủ samurai bắn trúng đích 8.133 lần trong tổng số 13.053 mũi tên bắn ra trong 24 giờ. Tốc độ đó tương đương bắn ra mỗi mũi tên trong 6,6 giây trong suốt 24 giờ.

Du khách được miễn phí vào chùa trong ngày diễn ra cuộc thi và có thể được một vị sư làm lễ thanh tẩy. Nghi thức này được cho là có thể giúp người được thanh tẩy tránh khỏi bị đau đầu.