Chủ nhật, 07/07/2019 - 06:11

Cuộc đua xây dựng phục vụ cho World Cup 2022 trị giá 200 tỷ USD của Qatar

Dân trí

Nền kinh tế của Qatar đang gặp phải những khó khăn lớn khi phải dành tới 200 tỷ USD cho các công trình cơ sở hạ tầng để chuẩn bị cho World Cup 2022.

Các chỉ số Xây dựng của Qatar trong 3 tháng đầu năm 2019 đã giảm 1,2% so với một năm trước đó, theo Cơ quan Thống kê và Kế hoạch Qatar. Trước khi suy giảm, nó đã tăng trưởng trung bình hàng năm là 18% một quý kể từ cuối năm 2012.

Suy thoái đang ngày càng ảnh hưởng rộng lớn hơn tới nền kinh tế của quốc gia này, với sản lượng hàng hóa và dịch vụ được sản xuất không bao gồm khai thác dầu khí tăng ít hơn 2% trong 6 tháng qua.

Trong khi trước đó, tổng sản phẩm quốc nội của Qatar tăng gấp 10 lần kể từ năm 2000 lên 192 tỷ USD vào năm ngoái, theo Ngân hàng Thế giới.

Các nhà xây dựng nơi đây đã bắt đầu chạy đua với tốc độ chóng mặt kể từ năm 2010, khi Qatar bất ngờ giành được quyền tổ chức sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên thế giới.

Đất nước vùng Vịnh đã nắm bắt cơ hội và bắt đầu nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng đường xá, đường tàu điện ngầm và hàng ngàn phòng khách sạn. Xây dựng đã tăng hơn 30% vào đầu năm 2015.

Cuộc đua xây dựng phục vụ cho World Cup 2022 trị giá 200 tỷ USD của Qatar - 1
Mô hình sân vận động dự kiến để tổ chức World cup 2022 tại Qatar

Ziad Daoud, nhà kinh tế học ở Mideast đã nói, “các giai đoạn tăng trưởng theo hướng xây dựng đã mang lại khá nhiều lợi ích cho Qatar: cơ sở hạ tầng của quốc gia đã được nâng cấp và điều kiện sống được cải thiện. Nhưng đất nước này cần tìm một trọng tâm mới để tăng trưởng trong những năm tới”.

Nhưng sự bùng nổ của tòa nhà tại Qatar trong gần một thập kỷ bắt đầu có dấu hiệu xì hơi vào cuối năm ngoái, kết thúc bằng sự tăng trưởng chậm chạp của xây dựng khi đất nước này bước vào giai đoạn cuối cùng tiến tới giải đấu lớn nhất hành tinh.

Trong khi đó, phần còn lại của nền kinh tế đang ở trạng thái bế tắc, với việc khai thác và ký kết hợp đồng khai thác dần giảm xuống trong những năm gần đây.

Rory Fyfe, giám đốc điều hành tại MENA Advisors, một chuyên gia tư vấn kinh tế khu vực cho biết, “khi các dự án lớn như tàu điện ngầm và sân vận động đã hoàn thành phần lớn, quốc gia của bạn sẽ có một vài năm tăng trưởng chậm lại”.

Nhưng có thể sẽ một bước ngoặt khi Qatar mở rộng công suất khai thác khí thiên nhiên trong vài năm tới.

“Sự ảnh hưởng sẽ rất lớn bởi vì nó là một dự án lớn trong một nền kinh tế tương đối nhỏ như Qatar. Dự án này sẽ mang lại nguồn đầu tư lớn, sẽ bắt đầu bù đắp sự chậm chạp trong xây dựng và nền kinh tế phi hydrocarbon nói chung” Fyfe đã nói.

Thùy Dung

Theo Bloomberg