Thứ Hai 20/04/2020 - 06:07

Covid-19 có thể kích hoạt làn sóng vỡ nợ BĐS trong vài tháng tới?

Dân trí Làn sóng vỡ nợ được dự báo có thể xảy ra trong vòng 2-3 tháng tới khi thị trường bất động sản thực sự “ngấm” tác động của dịch Covid0-19 và chạm tới ngưỡng khủng hoảng.
>>Không lặp lại kịch bản 2011-2013, thị trường BĐS 2020 "đi đâu, về đâu"? >>Dịch Covid-19 khiến nhà đầu tư shophouse "vỡ mộng", chật vật tìm khách thuê >>Khủng hoảng vì đại dịch, loạt công ty BĐS ở Hà Nội "cửa đóng, then cài"

Những dấu hiệu cảnh báo thị trường khó khăn

Sự xuất hiện của dịch Covid-19 được ví như “giọt nước tràn ly” đẩy thị trường bất động sản vào tình trạng “đóng băng”.

Kết thúc quý I/2020, thị trường bất động sản đã đang chứng kiến sự suy giảm mạnh trong các chỉ số cung, cầu, giá và khả năng thanh khoản.  Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM quý I/2020 của DKRA cho hay, thị trường chứng kiến sự sụt giảm mạnh về nguồn cung mới và sức cầu của hầu hết các phân khúc.

Phân khúc căn hộ, sản phẩm chủ đạo của thị trường bất động sản nhà ở, đã suy giảm nguồn cung đến mức thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay.

Covid-19 có thể kích hoạt làn sóng vỡ nợ BĐS trong vài tháng tới? - 1

Sự xuất hiện của dịch Covid-19 được ví như “giọt nước tràn ly” đẩy thị trường bất động sản vào tình trạng “đóng băng”. Ảnh: V.D

Các phân khúc khác như đất nền, nhà phố biệt thự, bất động sản nghỉ dưỡng cũng không có nhiều tín hiệu tích cực. Đồng thời, mức giá và tình hình giao dịch thứ cấp giảm mạnh cho thấy tính thanh khoản của thị trường khá thấp.

Trong báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, vị Phó Chủ tịch Hội, ông Nguyễn Văn Đính cho hay, tình hình thị trường bất động sản Quý I/2020 vô cùng trầm lắng so với cùng kỳ hàng năm. Lượng cung, giao dịch, tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Trong khi đó, trên thị trường, tại các diễn đàn và trang giao dịch buôn bán, tình trạng thông tin bán tháo và cắt lỗ đang diễn ra ồ ạt. Tình trạng này cho thấy, đã không ít nhà đầu tư đang phải đối mặt với tình trạng xoay vòng vốn, nhất là khi họ đã sử dụng đòn bẩy tài chính, vay ngân hàng cho tài sản của mình. Họ buộc phải rao bán tài sản để tìm kiếm nguồn tiền để giải quyết vốn.

Covid-19 có thể kích hoạt làn sóng vỡ nợ BĐS trong vài tháng tới? - 2

Tình hình thị trường bất động sản Quý I/2020 vô cùng trầm lắng so với cùng kỳ hàng năm. Ảnh: Vũ Đức Anh

Mặt khác, thị trường đang chững lại xuất phát từ tình trạng “đóng băng tâm lý”. Tâm lý hoang mang, sợ khủng hoảng, sợ thị trường bất động lâu dài khiến khách hàng ngại xuống tiền. Tâm lý này sẽ càng kéo dài khi ám ảnh về tình trạng khủng hoảng kinh tế sẽ còn kéo dài. Kịch bản có thể lặp lại năm 2011-2012 khi nhà đầu tư mất niềm tin vào đầu tư, dẫn tới thị trường đóng băng toàn diện.

Đặc biệt, thị trường cũng đang ghi nhận nhiều ngân hàng đã rao bán các khoản nợ xấu. Điển hình như đầu tháng 4, BIDV chi nhánh sở giao dịch 2 thông báo chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH xây dựng sản xuất thương mại Tài Nguyên.

Ngay sau đó, chi nhánh này tiếp tục đấu giá một khoản nợ của Công ty Nhà Hưng Ngân tại chi nhánh Sở Giao dịch 2 gồm toàn bộ dư nợ gốc và dư nợ lãi phát sinh đến thời điểm thực hiện giao dịch bán nợ là 512 tỉ đồng. Techcombank cũng là một trong những ngân hàng đang rao bán tài sản cầm cố.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, “Hiện tượng này cho thấy, các ngân hàng đã nhận thấy những lo ngại về nợ xấu tồn đọng của giai đoạn trước, ở hiện tại và nguy cơ khó khăn trong tương lai. Họ phải bán sớm để đối phó với khoản dự phòng nợ xấu sẽ phải gia tăng mạnh”.

Covid-19 có thể kích hoạt làn sóng vỡ nợ BĐS trong vài tháng tới? - 3

Trên thị trường, tại các diễn đàn và trang giao dịch buôn bán, tình trạng thông tin bán tháo và cắt lỗ đang diễn ra ồ ạt

Bao giờ làn sóng vỡ nợ xuất hiện?

Theo ông Nguyễn Minh (Giám đốc sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội), thị trường bất động sản hiện tại chưa thực sự “ngấm đòn” ảnh hưởng chu kỳ khủng hoảng và dịch Covid-19.

“Trong vòng 2-3 tháng nữa, thị trường sẽ thực sự ngấm tác động khủng hoảng chung của nền kinh tế thế giới và trong nước. Giao dịch không có. Sức mua giảm mạnh. Tâm lý xuống tiền đóng băng và dự đoán còn kéo dài. Điều này sẽ khiến nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp địa ốc khó cầm cự để duy trì hoạt động của mình.

Ở thời điểm hiện tại, mức giá bất động sản còn cao. Nhưng với tình trạng này, làn sóng vỡ nợ sẽ xuất hiện sớm. Thời gian tới sẽ có nhiều người bán nhà, bán ô tô vì nợ. Và tình trạng doanh nghiệp địa ốc ồ ạt đẩy hàng và ngân hàng bán nợ xấu bất động sản bất chấp mức giá như giai đoạn năm 2012 có thể xảy ra”.

Covid-19 có thể kích hoạt làn sóng vỡ nợ BĐS trong vài tháng tới? - 4

Theo nhiều chuyên gia, trong vòng 2-3 tháng nữa, thị trường sẽ thực sự ngấm tác động khủng hoảng chung của nền kinh tế thế giới và trong nước. Ảnh: Vũ Đức Anh

Trong khi đó, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, thị trường bất động sản đang ở giai đoạn chớm của cuộc khủng hoảng bất động sản. Tuy nhiên, vị chuyên gia này nhấn mạnh, tình trạng ồ ạt bán tháo khoản nợ cầm cố bất động sản của ngân hàng đang cho thấy dấu hiệu bất thường.

“Rõ ràng, phía ngân hàng đang nhìn thị trường bất động sản trong xu hướng đi xuống và phải bán sớm để nhận được mức giá thu về tốt. Nếu không bán sớm, mức giá bất động sản sẽ còn sụt giảm mạnh hơn nữa” – TS. Nguyễn Trí Hiếu nói.

Ông Hiếu cũng đặt ra lo ngại, tình trạng vỡ nợ và đổ vỡ trên thị trường bất động sản sẽ diễn ra nếu như các khoản nợ của ngân hàng không thể thanh khoản, một cuộc chạy đua xuống giá xuất hiện. Tình trạng này sẽ khiến thị trường bất động sản rơi vào vòng xoáy xuống đáy.

Tuy nhiên ở góc nhìn lạc quan khác, ông Ngọc Linh (nhà đầu tư tại Thanh Trì, Hà Nội) cho rằng: “Nguyễn tắc vỡ nợ là gì? Là khi các con nợ không đủ khả năng chi trả khoản vay cho chủ nợ. Trên thị trường bất động sản, con nợ là những người mua nhà, là doanh nghiệp địa ốc vay ngân hàng.

Tuy nhiên, từ năm 2018, với chính sách siết tín dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước, mối quan hệ giữa chủ nợ và con nợ đã bị siết chặt và quản lý. Trong khi đó, dịch bệnh đang có dấu hiệu sẽ dừng lại và Chính phủ Việt Nam đã bơm khoản tiền vào thị trường. Với khả năng kiểm soát tốt thì nguy cơ vỡ nợ khó có thể xảy ra.”

Nhật Minh

MỚI NHẤT

“Không nỡ rời mắt” với những mái hiên nhà đẹp lãng mạn, ngập cây xanh
“Không nỡ rời mắt” với những mái hiên nhà đẹp lãng mạn, ngập cây xanh

Thứ năm, 23/04/2020 - 06:10

(Dân trí) - Việc thiết kế hiên nhà đẹp không chỉ mang đến diện mạo bất ngờ cho căn nhà mà còn là không gian nghỉ ngơi lý tưởng cho các thành viên trong gia đình.

Gỡ vướng cho đầu tư bất động sản
Gỡ vướng cho đầu tư bất động sản

Thứ năm, 23/04/2020 - 06:09

Nhiều quy định trong các luật đang bộc lộ sự chồng chéo, vướng mắc, bất cập làm ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp.

Biệt thự của vợ chồng người Mỹ gây ấn tượng với hàng trăm cây bonsai độc lạ
Biệt thự của vợ chồng người Mỹ gây ấn tượng với hàng trăm cây bonsai độc lạ

Thứ năm, 23/04/2020 - 06:00

(Dân trí) - Nằm bên một bờ hồ trong khu phố Washington Park (Mỹ), căn nhà nổi bật với vườn cây bon sai độc đáo, khiến ai cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ.

Chiêm ngưỡng “cụ” trôi nghìn năm tuổi ở Hà Nội, 2 năm mới ra hoa một lần
Chiêm ngưỡng “cụ” trôi nghìn năm tuổi ở Hà Nội, 2 năm mới ra hoa một lần

Thứ tư, 22/04/2020 - 06:10

(Dân trí) - Trải qua hơn 1.000 năm tuổi, cây trôi cổ thụ làng Bình Đà, Thanh Oai (Hà Nội) vẫn xanh tốt, tán xòe rộng, nhìn từ xa giống như một chiếc ô mở rộng.

“Bỏ phố, về quê” cô gái người Mỹ gây “sốt” với khu vườn hoa trái trĩu quả
“Bỏ phố, về quê” cô gái người Mỹ gây “sốt” với khu vườn hoa trái trĩu quả

Thứ tư, 22/04/2020 - 06:05

(Dân trí) - Ngắm nhìn không gian sống tràn ngập màu xanh của cô gái trẻ xinh đẹp sống tại ngoại ô Mỹ, ai cũng ao ước và ngưỡng mộ.

TPHCM điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư
TPHCM điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư

Thứ tư, 22/04/2020 - 06:00

UBND TPHCM vừa chấp thuận chủ trương thực hiện xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lấy ý kiến người dân.

"Ngôi nhà có nhiều cửa sổ" ở Hà Nội xuất hiện ấn tượng trên báo Mỹ
"Ngôi nhà có nhiều cửa sổ" ở Hà Nội xuất hiện ấn tượng trên báo Mỹ

Thứ tư, 22/04/2020 - 06:00

(Dân trí) - Ngôi nhà này nằm giữa con phố sầm uất ở Hà Nội, nổi bật bởi thiết kế độc đáo với điểm nhấn là những ô cửa sổ lạ mắt ở mặt tiền.

Cô gái xinh đẹp không ngại gian khổ, tự làm mộc đóng nội thất, trang trí nhà cửa
Cô gái xinh đẹp không ngại gian khổ, tự làm mộc đóng nội thất, trang trí nhà cửa

Thứ ba, 21/04/2020 - 01:35

Nhìn ngoại hình nhỏ nhắn, xinh xắn của Hảo Nguyễn, ít ai nghĩ cô có niềm đam mê bất tận với nghề mộc.

TP.HCM xây dựng hệ số K thí điểm rút ngắn giải phóng mặt bằng
TP.HCM xây dựng hệ số K thí điểm rút ngắn giải phóng mặt bằng

Thứ ba, 21/04/2020 - 01:34

UBND TP.HCM vừa chấp thuận chủ trương xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất để thí điểm cơ chế đặc thù rút ngắn thời gian giải phóng mặt bằng.

Biệt thự hơn 200m2 với khu vườn xanh như "rừng nhiệt đới" ở Sài Gòn
Biệt thự hơn 200m2 với khu vườn xanh như "rừng nhiệt đới" ở Sài Gòn

Thứ ba, 21/04/2020 - 06:04

(Dân trí) - Ngôi nhà mang tên D9 House, nằm ở TP. Hồ Chí Minh có diện tích 207m2 được thiết kế với những vườn cây xanh mát mắt bao quanh, hoàn toàn khác biệt với những căn nhà thị thành.

Những ngôi nhà Việt thiết kế độc lạ khiến báo Tây "trầm trồ" khen ngợi
Những ngôi nhà Việt thiết kế độc lạ khiến báo Tây "trầm trồ" khen ngợi

Thứ ba, 21/04/2020 - 06:00

(Dân trí) - Dưới đây là những thiết kế nhà ấn tượng của Việt Nam từng xuất hiện trên tạp chí kiến trúc Archdaily và nhận về nhiều bình luận khen ngợi cho ý tưởng độc đáo.

Khu vườn "trốn dịch Covid-19", vạn người mê của chàng trai Sài Gòn
Khu vườn "trốn dịch Covid-19", vạn người mê của chàng trai Sài Gòn

Thứ hai, 20/04/2020 - 06:07

(Dân trí) - Thay vì buồn chán khi phải “cách ly xã hội” trong mùa dịch, Nguyễn Phục Hưng (27 tuổi, TP. Hồ Chí Minh) lại thấy hạnh phúc khi có nhiều thời gian chăm sóc khu vườn và không gian sống.

  • Lạ mắt biệt thự hình chữ A “khổng lồ”, nằm yên bình giữa miền quê Hội An
    Nhà hoang ở Hà Nội biến hình ngoạn mục, gây “sốt” mạng xã hội
  • Bên trong biệt phủ sang chảnh 200 tuổi giá chục triệu đô của tỷ phú Mỹ
  • Thầy giáo gây "sốt" với màn biến hóa nhà đẹp không tưởng chỉ 6 triệu đồng
    Vườn rau trái trĩu trịt “vạn người mê” của bà mẹ một con ở New Zealand