Con đường ánh sáng trong lễ hội tuyết lãng mạn nhất xứ Phù Tang

(Dân trí) - Thị trấn chìm trong tuyết trắng được thắp sáng bởi những ngọn đèn lồng và ánh nến dịu nhẹ tạo nên một trong những lễ hội yên bình, mang đậm tính tinh thần của nước Nhật.

Otaru là thành phố cảng yên bình tại tỉnh Hokkaido, Nhật Bản. Những ngôi nhà truyền thống và con kênh đẹp như tranh vẽ khiến nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng cho một lễ hội mùa đông đẹp như cổ tích nổi tiếng của nước Nhật. Đó là lễ hội Con đường Ánh sáng Tuyết Otaru với hàng trăm ngọn đèn lồng trôi trên con sông, biến khung cảnh thành phố thành miền cổ tích với ánh nến phản chiếu trên mặt nước.

Đây là lễ hội màu đông được tổ chức vào mỗi tháng hai hàng năm, bao phủ thành phố Otaru trong những công trình chạm khắc từ tuyết và ánh nến lung linh trong suốt 10 ngày. Lễ hội diễn ra cùng thời điểm với một lễ hội mùa đông nổi tiếng khác của xứ Phù Tang là lễ hội tuyết Sapporo, nên du khách tới Hokkaido thường tranh thủ tham dự cả hai lễ hội. Tuy nhiên, khung cảnh tĩnh lặng tạo nên bởi dòng sông ánh nến khiến lễ hội Otaru có không khí yên bình hơn so với lễ hội Sapporo.

Con đường ánh sáng trong lễ hội tuyết lãng mạn nhất xứ Phù Tang - 1

Khung cảnh lãng mạn của lễ hội Con đường Ánh sáng Tuyết Otaru. Ảnh: Favy-jp

Các nhà tổ chức lễ hội Otaru muốn lưu giữ tính tinh thần của lễ hội hơn là đẩy mạnh về thương mại. Lễ hội được bắt nguồn với ý nghĩa tạo ra không gian cho người tham gia có thể thư giãn, suy nghĩ tĩnh tại trong dòng chảy của ánh nến, cũng như có thời gian chiêm nghiệm trong không gian tĩnh lặng, tạm quên những khó khăn trong cuộc sống thường ngày trong xã hội thay đổi từng giờ từng phút.

Sau nhiều năm tổ chức, lễ hội Otaru vẫn giữ được tinh thần là nơi cho người tham gia thư giãn và hòa mình vào với thiên nhiên, tạm quên những khó khăn trong cuộc sống để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên giữa mùa đông tuyết trắng. Lễ hội Otaru được tổ chức để nhắc nhớ mọi người về khoảng thời gian đổi mùa, về tính cộng đồng và giây phút tĩnh lặng nhìn lại lòng mình trong cuộc sống nhiều đổi thay.

Con đường ánh sáng trong lễ hội tuyết lãng mạn nhất xứ Phù Tang - 2

Các công trình băng tuyết và đèn lồng được thắp sáng dọc kênh Otaru. Ảnh: Japan-guide

Lễ hội thực hiện điều đó qua con đường ánh sáng được tạo nên bởi những ngọn đèn lồng, những công trình băng tuyết được thắp sáng bởi ánh nến dọc con kênh. Quá trình chuẩn bị cho lễ hội đòi hỏi sự góp sức của hàng nghìn tình nguyện viên. Mỗi khi nến bị gió thổi tắt, các tình nguyện viên lại đi thắp lại nến.

Con đường ánh sáng trong lễ hội tuyết lãng mạn nhất xứ Phù Tang - 3

Lễ hội Otaru nhấn mạnh tính tinh thần và cộng đồng. Ảnh: Japan-guide

Lễ hội được tổ chức tại hai khu vực chính là khu Unga Kaijo và khu Temiyasen Kaijo. Nhiều người dân địa phương cũng trưng đèn lồng trước nhà hay các cửa hiệu để tham gia cùng không khí chung của lễ hội.

Khu Unga Kaijo là khu vực quanh con kênh Otaru biểu tượng của thành phố. Tại đây, các công trình băng tuyết, đèn thắp khí gas được thắp sáng dọc con kênh. Dòng nước sông cũng được thắp sáng bởi vô số những chiếc đèn lồng thắp nến thả trôi trên sông. Khung cảnh độc đáo này tạo nên lễ hội mùa đông lãng mạn, ấn tượng xứ Phù Tang. Khu Temiyasen Kaijo quy tụ đường hầm tuyết, các quầy bán đồ ăn, các công trình tuyết được thắp sáng.

Con đường ánh sáng trong lễ hội tuyết lãng mạn nhất xứ Phù Tang - 4

Du khách tham dự lễ hội Otaru. Ảnh: Japan-guide

Ngoài ra, lễ hội Otaru còn có hai khu trưng bày ánh sáng khác thuộc làng onsen Asarigawa và núi Tengu. Tại làng Asarigawa, những ngọn nến cũng thắp sáng những công trình băng tuyết dọc con sông. Địa điểm thắp nến trên núi Tengu cho tầm nhìn tuyệt đẹp toàn thành phố Otaru. Nơi đây cũng có khu thắp nến và thắp sáng những thân cây tạo nên khung cảnh huyền ảo.

Minh Hương

Đang được quan tâm