1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Có nhà cho thuê thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế

An Linh

(Dân trí) - Người cho thuê nhà có doanh thu dưới 8,3 triệu đồng/tháng, khoảng 100 triệu đồng/năm sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Thông tư 40/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa được ban hành nêu rõ trường hợp phát sinh doanh thu dịch vụ cho thuê nhà ở và hộ kinh doanh cá nhân.

Thông tư 40/2021 sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/8 sắp tới. 

Có nhà cho thuê thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế - 1

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 40/2021 về hướng dẫn thuế đối với cá nhân kinh doanh, trong đó có cho thuê nhà (Ảnh minh họa).

Theo Thông tư 40/2021, cá nhân có phát sinh hợp đồng cho thuê tài sản trong nhiều năm và đã khai thuế, nộp thuế theo quy định trước đây thì không điều chỉnh lại đối với số thuế đã khai, đã nộp theo các quy định trước ngày hiệu lực Thông tư 40/2021.

Bộ Tài chính cho biết, việc thông báo thời hạn nộp thuế khoán của năm 2021 thực hiện theo các quy định trước thời điểm hiệu lực của Thông tư 40/2021 đến hết kỳ tính thuế năm 2021.

Các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đáp ứng điều kiện nộp thuế theo phương pháp kê khai nếu cơ quan thuế đã quản lý thuế theo phương pháp khoán trước thời điểm hiệu lực của Thông tư 40/2021 và không có yêu cầu chuyển đổi phương pháp tính thuế thì tiếp tục nộp thuế theo phương pháp khoán đến hết kỳ tính thuế năm 2021.

Trước đó, Cục Thuế Hà Nội và Cục Thuế TPHCM đều đề xuất Tổng cục Thuế siết hoạt động thu thuế đối với các cá nhân cho thuê nhà tại hai địa phương này. Trước đó, cơ quan thuế đã phát hiện nhiều trường hợp người cho thuê nhà khai khống, cấu kết với người thuê nhà giảm doanh số nhằm trốn thuế.

Đại diện hai cục thuế nói trên cho biết bình quân mức chịu thuế của cá nhân kinh doanh nhà cho thuê dưới 8,3% sẽ không bị đánh thuế. Chính vì vậy, nhiều trường hợp khai dưới ngưỡng hoặc làm hợp đồng có kèm phụ lục để hưởng lợi, né nộp thuế xuất hiện. Cục Thuế TPHCM và Cục Thuế Hà Nội đề xuất Tổng cục Thuế giám sát chặt đối tượng cho thuê nhà để tránh trường hợp né thuế, trốn thuế bằng các phương pháp khác nhau.

Xung quanh vấn đề thu thuế đối với hộ cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu đồng/tháng, nhiều ý kiến của chuyên gia, cộng đồng đề nghị Tổng cục Thuế nâng ngưỡng chịu thuế bởi mức cho thuế 8,3 triệu đồng/tháng là quá thấp, trong khi người cho thuê nhà phải gánh thuế thu nhập cá nhân 5%, thuế Giá trị gia tăng 5%, mức chịu thuế cao đe dọa giá nhà thuê sẽ tăng hoặc sẽ xuất hiện nhiều chiêu lách thuế khác nhau.