Chuyện lạ chỉ có ở Nhật: Thuê một người "không làm gì cả"

(Dân trí) - Tại Nhật, có một người đàn ông kiếm sống bằng công việc gặp gỡ và ở bên cạnh các khách hàng.

Đối với hầu hết mọi người, công việc là một chuỗi danh sách vô tận các nhiệm vụ cần hoàn thành. Tuy nhiên, ở Nhật Bản có một người đàn ông kiếm sống bằng nghề nghiệp với những đặc điểm hoàn toàn ngược lại.

Đó là anh Shoji Morimoto, 37 tuổi, sống ở Tokyo. Đây là người đã tạo ra dịch vụ cho "thuê" bản thân mình từ năm 2018 để "không làm gì cả".

Morimoto tiếp nhận yêu cầu từ mọi người thông qua tài khoản Twitter của mình, với hơn 260.000 người theo dõi tính đến thời điểm hiện tại. "Tôi sẽ cho bạn mượn một người (chính tôi) nhưng tôi sẽ không làm gì cả," trích trên tiểu sử của Shoji Morimoto.

Giá cho mỗi buổi gặp của Morimoto và khách hàng thấp nhất từ 10.000 yên Nhật (96 USD), cộng với phí đi lại và ăn uống. Morimoto ước tính rằng anh đã nhận được khoảng 3.000 yêu cầu kể từ khi bắt đầu kinh doanh, với lượng gặp gỡ từ hai đến ba khách hàng trong một ngày. Trung bình, thời gian cho một lần gặp với mỗi người là khoảng 2-3 giờ, nhưng thực tế, Morimoto nói rằng không có giới hạn thời gian.

Vậy công việc "không gì cả" thực sự là như thế nào?

"Trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ, tôi đồng hành với khách hàng của mình vì bất cứ điều gì họ cần. Tôi có thể trả lời câu hỏi của họ, lắng nghe họ, gật đầu khi cần thiết" Morimoto chia sẻ. "Lúc đầu tôi có chút ngại ngùng nhưng lâu dần rồi cũng quen".

Chuyện lạ chỉ có ở Nhật: Thuê một người không làm gì cả - 1

"Không làm gì" là công việc chính của Morimoto hàng ngày.

Không có ngày làm việc nào giống nhau. Một ngày, Morimoto có thể xem một bộ phim trong rạp chiếu phim; nhưng ngày tiếp theo, người đàn ông này có thể đang ngồi trên trực thăng ở độ cao hàng nghìn mét. Anh từng đến Disneyland với một khách hàng và cũng từng nghe một kẻ lừa đảo thú nhận đã ngoại tình trong một bữa ăn. Đôi khi, Morimoto ở đó chỉ để hỗ trợ tinh thần - như khi anh ấy đi cùng để nộp giấy tờ ly hôn hoặc đến bệnh viện để đến bên một bệnh nhân vừa có ý định tự tử.

Chuyện lạ chỉ có ở Nhật: Thuê một người không làm gì cả - 2

Nội dung công việc hàng ngày của Morimoto rất đa dạng và phong phú.

"Lý do vì sao khách hàng cần tôi tùy thuộc vào tình cảnh của họ khi đó", anh nói. "Tôi nghĩ rằng trong cuộc sống đôi khi chúng ta cần phải có" sự hiện diện của một con người "trong một vài tình huống nhất định".

Trên thực tế, Morimoto từng là một nhà văn kiêm biên tập viên. Khi quyết định bỏ nghề, Morimoto từng rất hoang mang vì không hiểu bản thân có khả năng gì đặc biệt. Mất rất nhiều thời gian thử nghiệm qua đủ loại công việc, Morimoto nhận ra mình không phù hợp với bất cứ ngành nghề nào. "Vậy nên tôi nghĩ nếu mình không hợp để làm bất cứ nghề gì, thì tốt nhất cứ 'không làm gì cả' đi là được". Sau đó, lần đầu tiên trong đời, Morimoto thực sự cảm thấy say mê trong công việc và hài lòng với những gì mình đang làm.

Công việc của Morimoto đã thu hút rất nhiều sự chú ý ở Nhật Bản, đến nỗi các công ty truyền thông tìm đến anh nhiều lần để đưa tin. Câu chuyện về cuộc đời của chàng trai 37 tuổi này thậm chí đã truyền cảm hứng cho một bộ phim truyền hình dài tập tên là Rental Nan mo Shinai Hito, tạm dịch "Thuê một người không làm gì cả".