Thứ ba, 30/04/2019 - 07:00

Chung cư "chuẩn 5 sao" The EverRich Infinity: 500 triệu đồng/chỗ giữ ô tô

Dân trí

Tốn vài tỷ đồng để mua căn hộ tại dự án được giới thiệu là “chuẩn 5 sao”, nhưng hàng trăm hộ dân tại dự án The EverRich Infinity (quận 5) đang phải đối mặt với việc bỏ ra 500 triệu đồng để mua chỗ đậu xe ô tô cho mình.

500 triệu đồng/chỗ giữ xe

Dự án The EverRich Infinity (đường An Dương Vương, quận 5) do Công ty Cổ phần Phát Triển Bất Động sản Phát Đạt làm chủ đầu tư.

Được xây dựng trên tổng diện tích đất hơn 8.000m2, dự án bao gồm 439 căn hộ ở, 325 căn office-tel và 12 căn thương mại dịch vụ.

Chung cư chuẩn 5 sao The EverRich Infinity: 500 triệu đồng/chỗ giữ ô tô - 1
Mới đây nhất, trong một thông báo của mình, công ty Phát Đạt đã làm người dân vô cùng bức xúc khi dự định thực hiện việc bán chỗ để xe ô tô

Theo quảng cáo từ phía chủ đầu tư, The EverRich Infinity là một dự án cao cấp theo chuẩn 5 sao, được thiết kế theo mô hình compound khép kín như một resort, mang đến cho những cư dân sinh sống tại đây sự yên bình giữa trung tâm Sài Gòn sầm uất.

Được đưa vào sử dụng từ năm 2017, thế nhưng, tại chung cư này, liên tiếp xảy ra những rắc rối, tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư, đặc biệt là về vấn đề chỗ đậu xe ô tô.

Cụ thể, dù được quảng cáo là chung cư cao cấp, nhưng số lượng chỗ để xe ô tô của dự án được chủ đầu tư cung cấp lại không thể đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tháng 5/2018, Công ty Phát Đạt đã đưa ra phương án bốc thăm chỗ đậu xe cho những cư dân có nhu cầu. Người bốc thăm trúng phải trả số tiền thuê bãi đậu xe là 3 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, thời điểm đó, do gặp phải phản ứng quá mạnh mẽ từ phía người dân, phía Phát Đạt đã tạm ngưng thực hiện việc bốc thăm cho thuê chỗ đậu xe nói trên và cam kết sẽ có đủ chỗ đậu xe cho những ai có nhu cầu.

Video ghi lại lời hứa của lãnh đạo công ty Phát Đạt ngày 2/5/2018 cũng bàn về vấn đề chỗ đậu ô tô do người dân cung cấp.

Thế nhưng, mới đây nhất, trong một thông báo của mình, công ty Phát Đạt đã làm người dân vô cùng bức xúc khi dự định thực hiện việc bán chỗ để xe ô tô.

Theo thông báo này, trong thời gian sắp tới, công ty sẽ tổ chức bán 155 chỗ đậu xe ô tô, diện tích mỗi chỗ từ 10,8 – 12,5m2, tuỳ theo từng vị trí. Giá bán mỗi chỗ đậu xe sẽ là 500 triệu đồng, chưa bao gồm thuế VAT (10% giá bán) và phí bảo trì (2%) giá bán theo quy định của pháp luật.

Việc mua bán chỗ đậu xe ô tô được thể hiện thông qua hình thức hợp đồng mua bán giữa công ty Phát Đạt và cư dân. Cơ quan nhà nước không cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với diện tích riêng lẻ của từng chỗ đậu xe.

Cũng theo thông báo của Phát Đạt, hiện nay, số lượng chỗ để xe ô tô tại toà nhà không đủ để bố trí cho mỗi căn hộ một chỗ đậu xe. Do đó, công ty đề nghị cư dân có nhu cầu sử dụng chỗ để xe tại toà nhà tự thoả thuận với nhau để thống nhất ai sẽ mua chỗ đậu xe ô tô và gửi thông báo cho công ty trước ngày 30/4/2019.

Trong trường hợp các cư dân không thoả thuận được với nhau, công ty sẽ tổ chức bán chỗ để xe ô tô bằng hình thức bốc thăm theo quy định của pháp luật.

Chung cư chuẩn 5 sao The EverRich Infinity: 500 triệu đồng/chỗ giữ ô tô - 2
Cư dân chung cư The EverRich Infinity phản đối chủ đầu tư bán chỗ đậu xe ô tô

"Cháy hàng ảo"?!

Trả lời báo chí về việc bán chỗ đậu xe ô tô với giá 500 triệu đồng, đại diện công ty Phát Đạt cho rằng, trong hợp đồng mua bán, bãi xe là phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư. Do đó, Phát Đạt được quyền khai thác kinh doanh đối với phần diện tích thuộc sở hữu riêng của mình.

Theo đó, tại dự án The EverRich Infinity, chủ đầu tư đã bố trí 188 chỗ đậu xe, trong đó tầng hầm 2 bố trí 155 chỗ, tầng hầm 1 bố trí 33 chỗ. Theo hướng dẫn của Cục Quản lý Hoạt động xây dựng tại Văn bản số 153/HĐCD-TK ngày 26/2/22019, công ty Phát Đạt đã báo cáo về việc điều chỉnh phân vùng chỗ đậu xe ô tô nêu trên cho Sở Xây dựng TPHCM tại văn bản số 98/2019 ngày 18/3/2019.

Theo đại diện của Phát Đạt, ngoài 188 chỗ chỗ để xe đang được sử dụng, phía công ty không còn bất cứ chỗ để xe ô tô nào khác. Đồng thời, vị này cũng khẳng định, 188 chỗ để xe nói trên là toàn bộ phần diện tích để xe sở hữu riêng của Phát Đạt. Việc chỉ bán 155/188 chỗ để xe ô tô trong lần này, hoàn toàn nằm ở chiến lược kinh doanh của công ty.

Mặc dù Phát Đạt đã lý giải như trên nhưng theo một số cư dân tại đây cho rằng, việc công bố chỉ có 188 chỗ để xe và mang 155 chỗ ra để bán trong đợt này, công ty Phát Đạt đang cố tính tạo ra hiệu ứng “cháy hàng ảo”, một thủ thuật rất phổ biến trong mua bán bất động sản để khiến người dân phải bỏ một số tiền lớn ra để mua chỗ để xe của mình?

Công Quang

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm