Chiếc xe "lạ" trong ngày cư dân TNR Stars căng băng rôn đòi quyền lợi

(Dân trí) - Người dân mua đất tại dự án TNR Stars Đồng Văn (Hà Nam) đã tập trung tại trụ sở của chủ đầu tư để đòi quyền lợi, ngày 23/4.

Trong ngày này, nhiều khách hàng mua đất tại dự án khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II, Hà Nam (tên thương mại được quảng cáo là TNR Stars Đồng Văn), đã tập trung tại trụ sở của đơn vị phát triển dự án là TNR Holdings Việt Nam (54 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội).

Một điểm trùng hợp là cũng trong ngày 24/3, tại tòa nhà 54 Nguyễn Chí Thanh diễn ra phiên họp đại hội đồng cổ đông 2021 của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam - MSB, ngân hàng nơi ông Trần Anh Tuấn làm Chủ tịch HĐQT. Ông Trần Anh Tuấn là chồng bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Chủ tịch HĐQT TNG Holdings Việt Nam. TNR Holdings - đơn vị phát triển TNR Stars Đồng Văn - là một thành viên của TNG Holdings Việt Nam.

Chiếc xe lạ trong ngày cư dân TNR Stars căng băng rôn đòi quyền lợi - 1

Sáng 24/3, người mua tại dự án TNR Stars Đồng Văn lần thứ 2 lên trụ sở công ty TNR Holdings Việt Nam biểu tình đòi quyền lợi.

"Sau khi hàng trăm người dân tạo áp lực tại trụ sở, phía TNR Holdings Việt Nam đã cử 2 người ra tiếp. Tuy nhiên, cuộc gặp không đi đến kết quả mà chúng tôi mong muốn, bởi 2 người này không có quyền quyết định", bà Liên, một trong số những khách hàng có mặt tại trụ sở TNR Holdings Việt Nam vào ngày 24/3 cho biết.

Theo bà Liên, chủ đầu tư đưa ra những phương án xử lý "rất bất lợi cho người mua".

Dự án kéo dài dai dẳng khiến đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn. Với mong mỏi có đất để xây nhà, người mua tại dự án này đã "nhún nhường" chủ đầu tư và đề xuất 2 phương án giải quyết. 

Theo đó, với phương án 1, khách hàng đồng ý tiếp tục đồng hành với chủ đầu tư để chờ xin giấy phép. Tuy nhiên, chủ đầu tư phải hỗ trợ lãi suất chậm tiến độ như đã hứa (7%/năm/toàn bộ số tiền đã nộp cho chủ đầu tư), bắt đầu từ ngày 1/1/2020 cho đến ngày được cấp phép xây dựng. Đồng thời, chủ đầu tư cũng phải thực hiện việc xin giấy phép xây dựng trong năm 2021.

Còn theo người dân, nếu phía chủ đầu tư không đồng ý với ý phương án 1 thì sẽ phải trả lại số tiền tương đương với giá đất thị trường của các khu vực lân cận dự án (như Đồng Văn Xanh, KĐT Hoàn Mỹ…).

Chiếc xe lạ trong ngày cư dân TNR Stars căng băng rôn đòi quyền lợi - 2

Gần 100 người đã có mặt từ 7 giờ sáng 24/3, tập trung căng băng rôn trước tòa nhà 54 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Tuy nhiên, do những người đứng đầu của đơn vị phát triển dự án là TNR Holdings Việt Nam không có mặt để quyết định khi khách hàng tập trung nên người đại diện tập đoàn chỉ ký vào biên bản làm việc và sẽ phản hồi lại vào ngày 15/4/2021.

Chưa có kết quả, người dân "cực chẳng đã" đành quyết tâm căng băng rôn nhiều ngày liền tại trụ sở của TNR Holdings Việt Nam. Chị Minh (Hà Nam), một khách hàng, cho biết: "Chúng tôi sẽ ở đây cho tới khi nào người có quyền quyết định của công ty chịu ra gặp người dân để giải quyết".

Theo ghi nhận của Dân trí, khi người dân tập trung trước trụ sở TNR Holdings Việt Nam thì đã có một số ô tô đỗ đậu phía trước. Đặc biệt, một chiếc xe khách dán bản hiệu giống xe buýt không có khách xuất hiện và đỗ nhiều giờ tại mặt đường trước khu vực người dân căng băng rôn.

Chị Minh, một khách hàng có mặt tại đây cho biết sự xuất hiện của chiếc xe này tương đối "không bình thường". Theo lời chị, khu vực trên không phải điểm đỗ xe buýt. Chiếc xe không có khách, không bật tín hiệu khẩn cấp. "Nếu xe gặp sự cố, hỏng hóc thì cũng phải được sửa chữa. Nhưng mấy tiếng mà chúng tôi không thấy dấu hiệu có người đến sửa xe. Rất là kỳ lạ", chị nói. 

Dự án khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II do Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam là đơn vị phát triển. Thời gian qua, xung quanh dự án này diễn ra không ít lùm xùm. Dù phía tỉnh Hà Nam đã đứng ra tổ chức đối thoại giữa chủ đầu tư và người dân mua nhà tại dự án, sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Chiếc xe lạ trong ngày cư dân TNR Stars căng băng rôn đòi quyền lợi - 3

Khi người dân tập trung căng băng rôn, trên đoạn phố cũng xuất hiện nhiều ô tô. 

Chiếc xe lạ trong ngày cư dân TNR Stars căng băng rôn đòi quyền lợi - 4

Khách của dự án TNR Stars Đồng Văn từ Hà Nam lên Hà Nội để đòi quyền lợi.

Chiếc xe lạ trong ngày cư dân TNR Stars căng băng rôn đòi quyền lợi - 5

Chiếc xe buýt kì lạ đỗ chắn trước nhóm khách hàng biểu tình.

Dự án "TNR Stars Đồng Văn" - dự án được xem là nằm tại vị trí đắc địa của thị trấn Đồng Văn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam - xảy ra. Dự án có diện tích 46ha gồm 1.570 lô biệt thự, liền kề, shophouse, giá 7-12 triệu đồng/m2 (tương đương 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng mỗi lô). Tuy nhiên, 3 năm qua, dự án vẫn không được cấp phép xây dựng, không có sổ đỏ dù người dân đã hoàn thiện 95% giá trị hợp đồng. 

Tại buổi đối thoại của UBND tỉnh Hà Nam với người mua đất khu vực này diễn ra ngày 20/1, ông Ngô Văn Liên, Chủ tịch thị xã Duy Tiên cho biết, Công ty TNR đã phát mại kinh doanh từ nhiều năm trước với dự án này dù chưa đủ thủ tục pháp lý. Dự án chưa đủ điều kiện để chuyển quyền sử dụng đất nhưng đem chuyển nhượng thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về chủ đầu tư. 

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nam Nguyễn Quang Huy cũng cho biết khi nào chủ đầu tư được Bộ Xây dựng chấp thuận bằng văn bản, tỉnh sẽ ra quyết định cụ thể các vị trí được phân lô bán nền. Sau đó, chủ đầu tư nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được cấp phép xây dựng. Tuy thế, theo khẳng định của ông Huy, trong quá trình triển khai từ đầu năm 2020 đến thời điểm tháng 1/2021, phía TNR vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ. 

Bài liên quan
Đang được quan tâm