Chặn rửa tiền qua bất động sản

Nếu không có sự kiểm tra, giám sát và xử lý theo chế tài, các doanh nghiệp sẽ không tuân thủ quy định phải báo cáo các giao dịch tiền mặt từ 300 triệu đồng trở lên

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi các sở xây dựng về công tác phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản (BĐS). Theo đó, các sở phải yêu cầu doanh nghiệp (DN) kinh doanh dịch vụ quản lý, môi giới BĐS, sàn giao dịch thực hiện các quy định về nhận biết, cập nhật thông tin khách hàng, rà soát các giao dịch.

Báo cáo giao dịch đáng ngờ

Các sở xây dựng phải yêu cầu các sàn, môi giới lập và gửi báo cáo các giao dịch đáng ngờ hoặc giao dịch tiền mặt có giá trị từ 300 triệu đồng trở lên về Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) và Cục Phòng chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước - NHNN). Theo Bộ Xây dựng, môi giới, sàn BĐS có thể liên hệ với Cục Phòng chống rửa tiền để có thông tin và hướng dẫn về các danh sách đen, cảnh báo hoặc những cá nhân có ảnh hưởng chính trị để tránh các rủi ro trong giao dịch.

Chặn rửa tiền qua bất động sản - 1

Các khách hàng tìm hiểu tại một dự án bất động sản Ảnh: Hoàng Triều

 

Báo cáo kết quả đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền của NHNN cho thấy nguy cơ rửa tiền trong lĩnh vực BĐS là cao do các giao dịch mua bán, chuyển nhượng BĐS có thể thực hiện bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản và không thông qua sàn giao dịch BĐS nên rất khó cho các cơ quan chức năng kiểm tra, xác định nguồn gốc của tiền. Theo NHNN, các vụ đại án về tham ô thời gian qua cũng như vụ đánh bạc ngàn tỉ đồng đang bị điều tra về rửa tiền, trong số các tài sản thu được từ các vụ án đều liên quan đến tài sản là các BĐS. Để rửa tiền, các đối tượng phạm tội nhờ người thân mua, chuyển nhượng, cho tặng BĐS. Cụ thể, trong đường dây đánh bạc qua mạng do Bộ Công an phối hợp Công an tỉnh Phú Thọ triệt phá, đối tượng cầm đầu Phan Sào Nam đã chuyển cho dì ruột là Phan Thu Hương (ngụ quận Tây Hồ, TP Hà Nội) đứng ra giao dịch, mua bán nhiều căn hộ chung cư cao cấp, biệt thự tại Hà Nội và TP HCM. Trong đó, bà Hương đã mua 1 bất động sản tại quận 3, TP HCM có giá tới 270 tỉ đồng. Ngoài ra, Nam còn sử dụng hàng chục tỉ đồng nhờ bạn bè đứng tên để mua BĐS nhằm "rửa tiền".

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, cho biết BĐS là kênh đầu tư hợp pháp tại Việt Nam nên nhiều đối tượng lợi dụng để biến tiền "bẩn" từ các hoạt động tội phạm, tham nhũng thành tiền "sạch". "Các giao dịch mua bán tài sản có giá trị lớn ở Việt Nam vẫn được thực hiện bằng tiền mặt, trong khi cơ chế giám sát còn chưa chặt chẽ nên tạo điều kiện cho các hoạt động rửa tiền" - ông Hiếu nói.

GS-TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường, nhấn mạnh các đối tượng thường thông qua mua BĐS để rửa tiền, nên các giao dịch bằng tiền mặt từ 300 triệu đồng trở lên phải báo cáo đến Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) và NHNN để rà soát, phát hiện các giao dịch đáng ngờ. Ông Võ cho rằng quy định này sẽ khuyến khích người dân giao dịch thông qua ngân hàng thay vì mang tiền mặt đến sàn BĐS.

Chưa quyết liệt xử lý

Luật sư (LS) Vũ Văn Biên (Đoàn LS TP Hà Nội) cho biết các quy định về phòng chống rửa tiền đều đã có đầy đủ trong Luật Phòng, chống rửa tiền năm 2012, Nghị định 116 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng chống rửa tiền và Thông tư 32 năm 2014 của NHNN. Trong đó có cả hạn mức giao dịch từ 300 triệu đồng trở lên phải báo cáo NHNN. Tuy nhiên, công tác quản lý nhà nước gặp khó. "Đặc biệt trong các giao dịch đặt cọc hay thỏa thuận góp vốn, những người mua BĐS dạng đầu tư "lướt sóng" muốn giao dịch bằng tiền mặt với lượng tiền rất lớn, cơ quan quản lý nhà nước khó kiểm soát" - LS Biên phân tích. Theo LS Biên, hiện các sàn giao dịch BĐS có tâm lý giấu thông tin khách hàng hoặc sợ ảnh hưởng tâm lý khách hàng nên không tuân thủ các quy định về báo cáo các giao dịch tiền mặt từ 300 triệu đồng trở lên. "Theo quy định, DN phải tuân thủ nếu họ phớt lờ, cơ quan nhà nước phải kiểm tra, giám sát và xử lý theo chế tài. Tuy nhiên, thời gian qua, việc này chưa quyết liệt" - LS Biên nói.

Tổng giám đốc một DN BĐS cho rằng hiện các giao dịch BĐS thường lớn hơn con số 300 triệu đồng rất nhiều; người mua, người bán đều không muốn công khai nên rất khó kiểm soát. Vì vậy, luật đưa ra chỉ để "siết" người nghèo phải thực thi các thủ tục thêm rắc rối. Trong khi đối tượng cần kiểm soát là những người có tiền, những giao dịch hàng chục, hàng trăm tỉ đồng.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, kỳ vọng DN báo cáo sẽ không có hiệu quả vì rất ít DN tuân thủ và thực hiện. Các quy định đã có từ rất lâu nhưng chưa thấy trường hợp nào bị xử lý nếu không báo cáo. Theo ông Hiếu, các tổ chức ngân hàng cũng thuộc diện phải báo cáo các giao dịch lớn nhưng nhiều trường hợp còn lơ là nên không thể trông chờ vào kết quả báo cáo của DN. Để ngăn ngừa nguy cơ rửa tiền, ông Hiếu cho rằng nên quy định các giao dịch BĐS đều phải thông qua ngân hàng để hạn chế tiền mặt, khi nguồn tiền đã qua ngân hàng thì ngân hàng có trách nhiệm phải báo cáo và xác minh.

"Quên" báo cáo sẽ bị xử phạt 50 triệu đồng

Chế tài xử lý hành chính vi phạm về báo cáo giao dịch có giá trị lớn, giao dịch đáng ngờ, giao dịch chuyển tiền điện tử, báo cáo hành vi rửa tiền nhằm tài trợ khủng bố đã được quy định cụ thể tại điều 44 Nghị định 96/2014/NĐ-CP xử phạt hành chính lĩnh vực tiền tệ ngân hàng. Theo đó, DN kinh doanh dịch vụ quản lý, môi giới BĐS, sàn giao dịch sẽ bị xử phạt từ 30-50 triệu đồng nếu không báo cáo các giao dịch có giá trị lớn; không báo cáo các giao dịch đáng ngờ.

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc Công ty DKRA Vietnam:

Sẽ gây hoang mang cho khách hàng

Báo cáo khi giao dịch tiền mặt trên 300 triệu đồng là tiến tới minh bạch hóa thị trường BĐS. Tuy nhiên lâu nay, người Việt có thói quen dùng tiền mặt khi giao dịch BĐS. Việc báo cáo này sẽ gây hoang mang cho khách hàng do thông tin của họ phải được nêu ra. Chưa kể, không có quy định chế tài nào bắt họ phải khai tiền ở đâu bởi họ đã phải đóng thuế qua mã số thuế khi giao dịch. Ngoài ra, có thực tế là hiện nhiều dự án chưa đủ điều kiện giao dịch thì gần như giao dịch tiền mặt, ít giao dịch qua ngân hàng nhằm không để lại "dấu tích" nên rất khó tuân thủ báo cáo.

TS Lê Đạt Chí, Phó trưởng Khoa Tài chính Ngân hàng Trường ĐH Kinh tế TP HCM:

Chỉ làm cho các thủ tục giao dịch thêm rối

Hiện nhiều nước quy định tất cả giao dịch BĐS đều phải qua sàn, đã đóng thuế, mọi hồ sơ giấy tờ đã chứng minh nguồn tiền chứ Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS không thể quản lý được vấn đề này. Thực tế, nguồn vốn mua nhà hay xây nhà đã được chứng minh nguồn tiền qua các thủ tục thuế. Nghĩa là quy định chống rửa tiền đã thể hiện qua việc giao dịch sàn. Đặc biệt, từ khi Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực, mọi giao dịch BĐS đều đã minh bạch, không phải làm giấy tay mà phải chứng thực, chứng minh tài sản...

Nếu nói về chống rửa tiền, sao cơ quan chức năng không quy định ở góc độ góp vốn cổ phần của các đối tác chiến lược, việc tăng vốn của các công ty tư nhân hay các tập đoàn vào những ngành nhạy cảm. Các cổ đông chiến lược phải chứng minh nguồn tiền từ đâu hay chỉ là bút toán làm cho công ty có con số khổng lồ mà thực tế thì không như vậy. Đó mới là vấn đề cần thiết, cấp bách hơn so với báo cáo số tiền mặt giao dịch 300 triệu đồng, vì nó không giải quyết vấn đề điều tra nguồn tiền, không có ngân hàng kiểm soát. Chức năng chống rửa tiền không thuộc Bộ Xây dựng, mà chủ yếu của NHNN, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư... Quy định này chỉ làm cho các thủ tục hành chính của các công ty BĐS thêm rắc rối.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Công ty BĐS Danh Khôi (DKRS):

Phải có quy định ràng buộc cụ thể

Điều quan trọng hiện nay là làm sao buộc DN phải trung thực, có quy định cụ thể ràng buộc hay không chứ không thể yêu cầu tự giác báo cáo, các chế tài trong việc báo cáo sai, không đúng sẽ thế nào? Thời gian qua, vẫn tồn tại nhiều khách trong nước hoặc nước ngoài giao dịch tiền mặt nhưng hầu như không báo cáo hoặc báo cáo theo giao dịch (tức là không có số tiền cụ thể). Nếu khách mang tiền mặt đến giao dịch tại ngân hàng nhưng là gửi vào tài khoản của chủ đầu tư/người bán chứ không phải chuyển từ tài khoản của khách qua tài khoản chủ đầu tư/người bán như vậy có tính là giao dịch tiền mặt hay giao dịch chuyển khoản? Vì lâu nay, chủ đầu tư/người bán chỉ quan tâm tiền đến bảo đảm đúng tiến độ thanh toán, nhận chuyển nhượng/mua bán đúng sản phẩm chứ không quan tâm người nộp tiền.

Theo S. Nhung

Người Lao động

Chặn rửa tiền qua bất động sản - 2
MỚI NHẤT
Cận cảnh “chốn an cư” mới nhất của “khu nhà giàu” Ciputra Hanoi
Cận cảnh “chốn an cư” mới nhất của “khu nhà giàu” Ciputra Hanoi

(Dân trí) - Sảnh chờ sang trọng, tiện ích đồng bộ, cảnh quan xanh mát, mật độ xây dựng thấp… là những thông tin mà khách hàng nhận xét về sản phẩm cao tầng mới nhất của Ciputra Hanoi mang tên gọi TheLINK345.

Thứ năm, 18/07/2019 - 01:00

Phải báo cáo khi mua bất động sản trên 300 triệu đồng bằng tiền mặt: Khó khả thi
Phải báo cáo khi mua bất động sản trên 300 triệu đồng bằng tiền mặt: Khó khả thi

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, giới chuyên gia cho rằng cho văn hoá giao dịch ở Việt Nam chủ yếu vẫn sử dùng tiền mặt. Tuy nhiên phải báo cáo các giao dịch bất động sản bằng tiền mặt trên 300 triệu đồng là việc khó khả thi.

Thứ năm, 18/07/2019 - 01:00

Tập đoàn FLC chuẩn bị khởi công khu đô thị cao cấp tại đất sen Đồng Tháp
Tập đoàn FLC chuẩn bị khởi công khu đô thị cao cấp tại đất sen Đồng Tháp

(Dân trí) - Sở hữu hệ tiện ích cao cấp với nhiều hạng mục quy mô lần đầu tiên xuất hiện tại Sa Đéc, dự kiến, đây sẽ là không gian sống đồng bộ, hiện đại hàng đầu tại thủ phủ hoa của miền Tây.

Thứ năm, 18/07/2019 - 11:30

Tiềm năng của Airbnb tại thị trường bất động sản Bình Dương
Tiềm năng của Airbnb tại thị trường bất động sản Bình Dương

(Dân trí) - Là địa phương có số lượng người nhập cư trên 50% dân số, Bình Dương là tỉnh có nhu cầu nhà ở liên tục tăng. Nhờ sở hữu vị trí liền kề TP.HCM - một trong những thành phố phát triển mạnh về Airbnb, Bình Dương trở thành thị trường tiềm năng của dịch vụ chia sẻ nơi ở này.

Thứ năm, 18/07/2019 - 11:00

Lợi ích thiết thực khi mua căn hộ Jamona Heights, Q.7
Lợi ích thiết thực khi mua căn hộ Jamona Heights, Q.7

(Dân trí) - Có rất nhiều lợi ích khi chọn mua căn hộ Jamona Heights, Q.7, vậy đó là gì? Là được nhận nhà ở ngay, là chất lượng sống hoàn hảo trong khu compound cao cấp, là tầm nhìn view sông tuyệt đẹp, là mức giá cạnh tranh, là lợi nhuận về đầu tư kinh tế…mà sẽ rất khó để tìm được nơi nào khác giữa thời kỳ giá nhà đắt đỏ như vậy.

Thứ năm, 18/07/2019 - 10:00

Hậu Giang đón sóng đầu tư nửa cuối 2019
Hậu Giang đón sóng đầu tư nửa cuối 2019

(Dân trí) - Nửa đầu năm 2019, thị trường bất động sản ghi nhận sự tăng nhiệt của từ khoá “đất nền vùng ven”, theo dự đoán của giới đầu tư vào nửa cuối năm 2019 phân khúc này sẽ tiếp tục phát triển bởi cơ hội và tiềm năng tăng trưởng vẫn còn nhiều.

Thứ năm, 18/07/2019 - 09:00

Bùng nổ sóng đầu tư đất nền tại Bắc Giang
Bùng nổ sóng đầu tư đất nền tại Bắc Giang

(Dân trí) - Đầu năm 2019, Bắc Giang đang trở thành tâm điểm ở thị trường bất động sản khu vực tỉnh lẻ nhờ tiềm năng đầu tư cao, tính thanh khoản hấp dẫn từ những dự án đất nền, hướng tới đối tượng khách hàng thượng lưu, trí thức.

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:00

Căn hộ Condotel tiếp tục ế ẩm, khó tìm lối thoát trên thị trường bất động sản
Căn hộ Condotel tiếp tục ế ẩm, khó tìm lối thoát trên thị trường bất động sản

Theo thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2019, tỉ lệ hấp thụ với sản phẩn condotel trong thị trường chỉ đạt 25%, trong khi đó tỷ lệ hấp thụ căn hộ chung cư lại cao.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:39

Bên trong căn nhà tại kinh đô điện ảnh Hollywood của nữ ca sĩ giàu nhất thế giới Rihanna
Bên trong căn nhà tại kinh đô điện ảnh Hollywood của nữ ca sĩ giàu nhất thế giới Rihanna

(Dân trí) - Căn nhà tuyệt đẹp tại đồi Hollywood của Rihanna đang cho thuê với giá 28000 bảng Anh (650 triệu đồng) mỗi tháng.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:10

"Dòng tín dụng giảm bắt đầu tác động tới đầu tư, kinh doanh bất động sản"
"Dòng tín dụng giảm bắt đầu tác động tới đầu tư, kinh doanh bất động sản"

(Dân trí) - Một trong những nguyên nhân chính của sự sụt giảm nguồn cung trong những tháng đầu năm nay là do chính sách giảm tín dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:00

Sốc với tình trạng lao dốc tại “ông trùm xây dựng” Coteccons
Sốc với tình trạng lao dốc tại “ông trùm xây dựng” Coteccons

(Dân trí) - Với lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế cùng giảm 71% so với cùng kỳ, đạt lần lượt hơn 156 tỷ đồng và gần 124 tỷ đồng, “ông trùm xây dựng” Coteccons ghi nhận kết quả kinh doanh thấp nhất suốt 4 năm qua kể từ quý 2/2015.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:00

Dự án Sài Gòn Star City: Điểm sáng của bất động sản Tây Bắc Sài Gòn
Dự án Sài Gòn Star City: Điểm sáng của bất động sản Tây Bắc Sài Gòn

(Dân trí) - Lợi thế về vị trí, giao thông kết nối, hạ tầng nội khu được đánh giá cao, tính pháp lý minh bạch rõ ràng đất nền Sài Gòn Star City là giải pháp an cư hoàn hảo, địa chỉ đầu tư tin cậy cho các nhà kinh doanh địa ốc. Dự án đất nền với quy mô lớn này được kỳ vọng là điểm sáng của thị trường bất động sản khu tây bắc Sài Gòn.

Thứ tư, 17/07/2019 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
VLand ký kết hợp tác toàn diện cho chuỗi dự án bất động sản của Mipec
VLand ký kết hợp tác toàn diện cho chuỗi dự án bất động sản của Mipec

(Dân trí) - Ngày 10/07 vừa qua, chủ đầu tư Mipec và V-Land Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ ký kết hợp tác toàn diện. Sự hợp tác chiến lược của 2 doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ mang đến cho khách hàng và nhà đầu tư những sản phẩm bất động sản đẳng cấp cùng cơ hội sinh lời vượt trội.

Thứ tư, 17/07/2019 - 01:00

The Legacy - Chung cư Việt Nam đầu tiên có hệ thống thang cơ thoát hiểm công nghệ Nhật
The Legacy - Chung cư Việt Nam đầu tiên có hệ thống thang cơ thoát hiểm công nghệ Nhật

(Dân trí) - Sau hàng loạt các sự cố cháy nổ tại một số chung cư thời gian qua, người dân đã đặt mối quan tâm về hệ thống thoát hiểm lên hàng đầu. Chung cư The Legacy (Hà Nội) là chung cư đầu tiên của Việt Nam lắp đặt hệ thống thang cơ thoát hiểm công nghệ Nhật Bản ngay tại ban công mỗi căn hộ.

Thứ tư, 17/07/2019 - 11:00

Chủ đầu tư bị phạt gần 300 triệu đồng vì chưa nghiệm thu đã "lùa" dân vào ở
Chủ đầu tư bị phạt gần 300 triệu đồng vì chưa nghiệm thu đã "lùa" dân vào ở

(Dân trí) - Công ty cổ phần Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại Thuận Kiều, chủ đầu tư dự án Topaz Home vừa bị UBND TPHCM ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 285 triệu đồng vì bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành nghiệm thu.

Thứ tư, 17/07/2019 - 10:41

Tecco Skyville Tower tung chính sách bán hàng siêu khủng dịp chuẩn bị bàn giao nhà
Tecco Skyville Tower tung chính sách bán hàng siêu khủng dịp chuẩn bị bàn giao nhà

(Dân trí) - Như một lời tri ân đến khách hàng đã quan tâm và tin tưởng vào Tecco Skyville Tower, chủ đầu tư Tecco Group tung ra những chính sách bán hàng siêu khủng nhân dịp chuẩn bị giao nhà.

Thứ tư, 17/07/2019 - 10:00

4 lý do căn hộ Smart Office đa năng thu hút giới đầu tư
4 lý do căn hộ Smart Office đa năng thu hút giới đầu tư

(Dân trí) - Căn hộ Smart Office đa năng vừa có thể làm nơi lưu trú, kết hợp văn phòng làm việc hoặc cho thuê với giá hấp dẫn đang trở thành một kênh đầu tư mới mẻ, thu hút giới đầu tư trên thị trường hiện nay. Các chuyên gia bất động sản nhận định, có nhiều lý do khiến loại hình này tạo nên làn sóng săn lùng thời gian qua.

Thứ tư, 17/07/2019 - 09:00

Tranh chấp chung cư bùng nổ, cư dân nhận trái đắng
Tranh chấp chung cư bùng nổ, cư dân nhận trái đắng

(Dân trí) - Với những dự án đang có tranh chấp, nhiều ý kiến cho rằng, cần có đối thoại, tiết chế giữa cư dân và chủ đầu tư để giải quyết vấn đề, việc kiện tụng, căng băng rôn chỉ làm bùng nổ tranh chấp mà hệ quả tất yếu là giá nhà giảm xuống.

Thứ tư, 17/07/2019 - 09:00

Yếu tố “đắt giá" khiến Edna Resort Mũi Né gia tăng giá trị bất động sản nghỉ dưỡng biển
Yếu tố “đắt giá" khiến Edna Resort Mũi Né gia tăng giá trị bất động sản nghỉ dưỡng biển

(Dân trí) - Edna Resort nằm ngay trung tâm thủ phủ resort Mũi Né, có vị trí sát biển, sở hữu lâu dài, vừa có thể khai thác kinh doanh, vừa là tài sản để dành gia tăng giá trị bất động sản theo thời gian

Thứ tư, 17/07/2019 - 08:00

Vạch loạt sai phạm tại dự án “hô biến” nhà thu nhập thấp thành biệt thự
Vạch loạt sai phạm tại dự án “hô biến” nhà thu nhập thấp thành biệt thự

(Dân trí) - Hà Nội vừa báo cáo Thủ tướng kết quả thanh tra toàn diện khu nhà ở cho người thu nhập thấp The Diamond Park tại huyện Mê Linh...

Thứ tư, 17/07/2019 - 07:16

Giới trẻ chật vật mua nhà
Giới trẻ chật vật mua nhà

Không có đủ vốn, sợ áp lực khoản nợ từ vay ngân hàng, lo lắng gặp phải dự án không tốt… thậm chí nếu vượt qua được những tâm lý này thì việc tìm được nguồn hàng phù hợp cũng không dễ.

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:06

Dành 10 năm để biến ngôi nhà bình thường của mình thành một cung điện màu hồng với giá cho thuê 70 triệu đồng mỗi đêm
Dành 10 năm để biến ngôi nhà bình thường của mình thành một cung điện màu hồng với giá cho thuê 70 triệu đồng mỗi đêm

(Dân trí) - Biệt thự “Essex” được Amy Griffith dành 10 năm để sửa sang và thay đổi hoàn toàn trở thành một cung điện như trong cổ tích và cho thuê với giá 2400 bảng (70 triệu đồng) một đêm

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:00

Bột giặt LIX thoái vốn khỏi liên doanh sở hữu khu đất "vàng" 233 Nguyễn Trãi
Bột giặt LIX thoái vốn khỏi liên doanh sở hữu khu đất "vàng" 233 Nguyễn Trãi

(Dân trí) - Hội đồng quản trị Công ty CP Bột giặt LIX vừa có nghị quyết thông qua chủ trương thoái vốn tại Xalivico - doanh nghiệp liên doanh giữa LIX và Công ty CP BĐS Xavinco.

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:00

FLCHomes, thương hiệu bất động sản kế tiếp thành công của Tập đoàn FLC
FLCHomes, thương hiệu bất động sản kế tiếp thành công của Tập đoàn FLC

(Dân trí) - Thông tin Tập đoàn FLC chuẩn bị công bố thương hiệu FLCHomes với sự kiện FLCHOMES kế thừa giá trị - tiếp bước thành công không khiến nhiều người ngạc nhiên. Bởi đây là chiến lược cần thiết nếu FLC muốn tập trung nguồn lực cũng như những chiến lược đầu tư mới để “tăng tốc” cho một trong những lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, vốn là thế mạnh của tập đoàn từ nhiều năm nay.

Thứ ba, 16/07/2019 - 08:52