Chán nội đô khói bụi, nhà giàu Việt mua nhà ven đô hưởng thụ

(Dân trí) - Với nguồn tài chính nhàn rỗi, giới “nhà giàu” Việt bắt đầu nghĩ tới việc mua nhà thứ 2 (second home) ở khu vực ven thành phố để vừa làm nơi nghỉ ngơi vào dịp cuối tuần, hoặc cho thuê.

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhà ở thứ hai (second home) đã phát triển rất mạnh tuy nhiên tại Việt Nam, mô hình này mới chỉ rộ lên trong vài năm gần đây.

Giới nhà giàu nở rộ trào lưu mua nhà thứ hai ven đô nghỉ ngơi

Do không khí trong thành phố quá ngột ngạt, chật chội nên vài năm trước, chị Đỗ Kim Yến (31 tuổi, Hà Nội) quyết định chi 8 tỷ đồng để mua một căn biệt thự tại phía Đông Nam Hà Nội để làm nơi nghỉ ngơi vào cuối tuần.

Chán nội đô khói bụi, nhà giàu Việt mua nhà ven đô hưởng thụ - 1

Nhiều gia đình Hà Nội có xu hướng tìm mua căn nhà thứ 2 ở ven đô làm nơi nghỉ ngơi, thư giãn.

Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn sử dụng, chị Yến cảm thấy phí khi ngôi nhà không được sử dụng thường xuyên. Qua tham khảo ý kiến của nhiều người, chị quyết định cải tạo lại, biến ngôi nhà thành homestay nghỉ dưỡng cho khách du lịch.

“Lúc đầu khi quyết định biến nhà ở thứ 2 làm dịch vụ homestay, chồng tôi không đồng ý vì sợ hao nhà. Tuy nhiên, tôi thuyết phục anh rằng, nếu cứ để nhà không như vậy cũng phí, thậm chí trộm, cắp đột nhập vào nhà có khi cả hai vợ chồng đều không biết.

Từ đó, hai vợ chồng mới bắt đầu tìm hiểu xu hướng này, và thấy rất nhiều gia đình đã thành công trong việc biến nhà ở thứ 2 thành dịch vụ lưu trú du lịch”, chị Yến nói.

Chán nội đô khói bụi, nhà giàu Việt mua nhà ven đô hưởng thụ - 2

Năm 2019 Việt Nam lọt top 20 thị trường second home mới nổi. Ảnh chụp trong khu đô thị Ecopark

Chị Yến tiết lộ, vào những giai đoạn cao điểm du lịch, khoảng tháng 5 - tháng 8 (nếu là khách nội địa) và tháng 11 - tháng 2 năm sau (khách quốc tế), hầu như căn biệt thự của chị đều kín lịch thuê.

“Nếu như đều khách như năm 2019, một tháng cao điểm du lịch, tôi có thể tạo ra thu nhập lên tới cả trăm triệu/tháng”, chị Yến nói.

Hộ gia đình anh Nguyễn Đắc Nguyên (29 tuổi, Hà Nội) cũng cho rằng, nếu có nguồn tài chính nhàn rỗi, việc đầu tư vào nhà ở thứ 2 có rất nhiều ưu điểm.

“Hiện nay, ngôi nhà thứ hai của tôi tại khu vực Sóc Sơn Hà Nội vừa cho thuê, vừa là nơi nghỉ ngơi của gia đình vào dịp cuối tuần. Có thể 10, hoặc 20 năm nữa, gia đình sẽ chuyển hẳn về đây sống để hòa hợp với thiên nhiên và tránh xa khói bụi của thành phố”, anh Nguyên nói.

Second home - phân khúc BĐS nhiều triển vọng

Vào năm 2019, tờ báo hàng đầu nước Anh - Telegraph đã khẳng định Việt Nam lọt top 20 thị trường second home mới nổi. Trong đó, Việt Nam xếp thứ 3 trong danh sách các thị trường second home hấp dẫn có giá trung bình trên 500.000 bảng (khoảng 635.000 USD), sau Kenya và Slovenia.

Đại diện của công ty nghiên cứu BĐS - Savills Việt Nam cho biết xu hướng sở hữu nhà ở thứ hai (second home) để phát triển làm BĐS du lịch, nghỉ dưỡng đang nở rộ trên quy mô toàn cầu và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Theo Savills Việt Nam, nếu như trước đây người mua second home chủ yếu là giới nhà giàu dành cho mục đích sử dụng riêng thì thời gian gần đây đã mở rộng sang nhóm có vốn nhàn rỗi và muốn đầu tư sinh lời như xây dựng thành condotel hay dịch vụ homestay, nghỉ dưỡng.

Chán nội đô khói bụi, nhà giàu Việt mua nhà ven đô hưởng thụ - 3

Không chỉ mua làm nơi nghỉ ngơi cuối tuần, nhiều gia đình đầu tư mua nhà thứ 2 rồi cho thuê lại làm du lịch.

Trong khi đó, ông Đỗ Như Cương, Chủ tịch HĐQT Green ID cho rằng, có rất nhiều nguyên nhân giúp xu hướng mua nhà ở thứ 2 nở rộ tại Việt Nam.

Theo ông Cương, hiện nay, ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn nạn ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM, nên nhiều gia đình đã quyết định mua nhà thứ 2 ở khu vực ven đô để nghỉ ngơi vào ngày cuối tuần.

“Thậm chí, nhiều gia đình sau khi mua nhà thứ 2 đã quyết định chuyển hẳn về đây sống và nảy ra ra phong trào sáng vào thành phố làm việc, tối về nông thôn nghỉ ngơi. Điểm này có nhiều mặt lợi và phát triển rất mạnh trong bán kính 50 km quanh các thành phố lớn, nhờ hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện”, ông Cương nói.

Đối với nhu cầu mua nhà ở thứ 2 để đầu tư làm dịch vụ lưu trú du lịch như homestay hay condotel, ông Cương cho rằng việc đầu tư này có tiềm năng rất lớn.

“Ngành du lịch Việt Nam ngày càng phát triển, tăng bình quân 2 con số mỗi năm. Thậm chí, trong năm 2020, Việt Nam ghi điểm trở thành một trong những quốc gia hàng đầu khi kiểm soát đại dịch Covid-19. Vì vậy, trong thời gian tới, nhu cầu mua nhà ở thứ 2 để làm dịch vụ lưu trú chắc chắn sẽ phát triển mạnh hơn nữa”, ông Cương nói thêm.

Ngoài ra, từ khi Luật Nhà ở sửa đổi năm 2015 cho phép cá nhân bà tổ chức nước ngoài sở hữu BĐS tại Việt Nam, số lượng người nước ngoài quan tâm đến và mua nhà ở thứ 2 tại Việt Nam tăng đáng kể. Một số dự án tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng sau khi mở bán đã nhanh chóng đạt ngưỡng tỷ lệ người mua nước ngoài tối đa.

Ông Cương dự báo, nhu cầu mua nhà ở thứ 2 không chỉ dành cho người giàu, và trong tương lai rất gần sẽ là trở thành trào lưu của giới trẻ ở độ tuổi 35-40, bởi vì nhu cầu sinh sống và làm việc đang dần dịch chuyển về ven đô, ngoại thành.

Việt Vũ