1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Chậm xử lý vi phạm dự án Bảy Hiền Tower, đội trưởng thanh tra quận… bị phê bình!

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản phê bình rút kinh nghiệm đối với công chức Đội thanh tra địa bàn quận Tân Bình thuộc Thanh tra Sở.

Theo đó, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Lê Hòa Bình đã phê bình đối với ông Nguyễn Bảo Long, đội trưởng Đội Thanh tra địa bàn quận Tân Bình thuộc Thanh tra Sở.

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết: Với vai trò trách nhiệm là đội phó Đội thanh tra địa bàn quận Tân Bình tại thời điểm chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng trung tâm thương mại và căn hộ Thăng Long có hành vi vi phạm quy định về trật tự xây dựng, ông Nguyễn Bảo Long chưa kịp thời chỉ đạo kiểm tra, xử lý dẫn đến việc chậm phát hiện và chậm lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với công trình nêu trên.

Chậm xử lý vi phạm dự án Bảy Hiền Tower, đội trưởng thanh tra quận… bị phê bình! - 1

Dự án Bảy Hiền Tower có nhiều vi phạm khiến đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Tân Bình ... bị phê bình - Ảnh: Quang Phương.

Được biết, dự án Trung tâm thương mại và căn hộ Thăng Long (còn gọi là Bảy Hiền Tower, tại số 9 Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình, TP.HCM) do Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng Thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư đã xảy ra nhiều vi phạm.

Theo tài liệu, dự án được phê duyệt từ năm 2009. Thời gian thực hiện dự án là từ năm 2009 đến năm 2011. Tháng 4/2010, khi dự án chưa hoàn tất thủ tục pháp lý về quyền sử dụng đất và chưa đủ điều kiện khởi công nhưng chủ đầu tư đã rao bán các căn hộ và sạp thương mại cho nhiều khách hàng.

Tháng 8/2014, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Doanh nghiệp tư nhân xây dựng thương mại Thăng Long về hành vi "Chuyển từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở mà không được UBND cấp có thẩm quyền cho phép với hậu quả của hành vi thuộc mức bốn". Chủ đầu tư bị phạt tiền 200 triệu đồng và buộc phải khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm.

Tại thời điểm bị xử phạt, việc xây dựng vi phạm tại dự án Bảy Hiền Tower đã thực hiện đến tầng thứ 9. Sau khi bị xử phạt, chủ đầu tư dự án này đã không chấp hành việc tháo dỡ, khôi phục lại tình trạng của đất mà tiếp tục xây dựng.

Chậm xử lý vi phạm dự án Bảy Hiền Tower, đội trưởng thanh tra quận… bị phê bình! - 2

Khách hàng treo băng rôn tại dự án tố chủ đầu tư - Ảnh: Quang Phương.

Đầu năm 2016, mặc dù dự án chưa được nghiệm thu, chưa hoàn thành hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy nhưng chủ đầu tư vẫn cho người dân vào ở tại các căn hộ.

Trước tình trạng này, ngày 1/6/2016, cơ quan chức năng đã phải cưỡng chế bằng cách cắt điện nước. Đồng thời, chính quyền quận Tân Bình tổ chức vận động, di dời các hộ dân ra khỏi công trình để đảm bảo an toàn.

Hiện tại, tại dự án này, người dân đang treo nhiều băng rôn yêu cầu chủ đầu tư bàn giao sổ hồng, công khai phí bảo trì…