Thứ hai, 15/07/2019 - 09:00

Cẩn trọng với cơn sốt đất nền ở các huyện ngoại thành Hà Nội

Dân trí

Đất nền, đất thổ cư luôn được coi là con gà đẻ trứng vàng của giới đầu tư. Đây cũng là phân khúc tạo nhiều sóng nhất trên thị trường bất động sản Việt Nam.

Sự dậy sóng của phân khúc này ở từng khu vực được phản chiếu rõ nét trên lượng truy cập của Batdongsan.com.vn – kênh thông tin bất động sản số 1 Việt Nam. Đất nền ngoại thành Hà Nội cũng không nằm ngoài ngoại lệ đó. Minh chứng điển hình cho thực tế này là mỗi khi có sốt đất tại 1 vùng nào đó, lượng truy cập trên Batdongsan.com.vn luôn tăng cao.

Cụ thể tại Đông Anh – một trong những điểm nóng của thị trường đất nền và đất thổ cư Hà Nội những năm gần đây, thời điểm đầu năm 2019, thị trường này lên cơn sốt khi có thông tin lên quận, lượng truy cập trên Batdongsan.com.vn cũng tăng đột biến từ tháng 1 đến tháng 3/2019, đạt đỉnh vào tháng 3 với khoảng 150 nghìn lượt truy cập.

Báo cáo thị trường quý 2/2019 của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, các đợt tăng lượng truy cập ở phân khúc đất nền, đất thổ cư diễn ra trên nhiều quận/huyện cả nước và thường kéo dài 1 tháng. Đáng chú ý, Hà Nội đứng đầu về số lượng quận/huyện có sự biến động với 7 địa phương là Hà Đông, Đông Anh, Long Biên, Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm, Nam Từ Liêm. Trong đó, so với cùng kì năm ngoái, Đông Anh, Hoài Đức và Thanh Trì đứng đầu về tăng trưởng mức độ quan tâm của người dùng với tỉ lệ tương ứng là 46%, 31% và 37%.

Cẩn trọng với cơn sốt đất nền ở các huyện ngoại thành Hà Nội - 1

Sự kiện công bố báo cáo nghiên cứu thị trường Q2/2019 của Batdongsan.com.vn nhận được sự quan tâm của các đơn vị kinh doanh bất động sản và các cơ quan báo đài

Không khó nhận ra, trên thực tế, đây cũng là những thị trường đất nền, đất thổ cư chứng kiến sự dậy sóng trong thời gian qua. Thông tin Hà Nội xin cơ chế đặc thù đưa 4 huyện Thanh Trì, Đông Anh, Hoài Đức, Gia Lâm lên quận vào năm 2020 khiến giá đất thổ cư, đất nền các huyện này tăng nóng 20-30%, thậm chí nhiều khu vực tăng 70-100% chỉ trong vòng 2 tháng đầu năm 2019.

Cụ thế, các khu vực Xuân Canh, Trung Oai… (Đông Anh), giá đất bị đẩy lên gấp đôi, mức tăng đạt 100% so với thời điểm đầu năm 2018, từ mức 15-20 triệu đồng/m2 lên tới 30-40 triệu đồng/m2. Tại Hoài Đức, đầu năm 2019, đất mặt tiền quốc lộ thị trấn Trạm Trôi được chào giá 120-130 triệu đồng/m2, trong khi cùng kì năm ngoái giá chào bán là 80-110 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, cơn sốt đất vùng ven thời điểm đầu năm chỉ là chiêu trò của cò đất và đầu nậu. Cơn sốt bùng lên và kéo dài trong chưa đầy 2 tháng. Trên thực tế, những nhà đầu tư tay ngang, non kinh nghiệm, ôm đất chưa kịp đẩy hàng là những người chịu trận khi thị trường hạ nhiệt. Rất nhiều nhà đầu tư đang lâm vào tình cảnh “dở khóc, dở cười” khi không thể đẩy hàng ở thời điểm hiện tại.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, từ năm 2018 đến 2019 có 289 quận huyện có sự gia tăng mạnh về lượng truy cập, thể hiện sự sôi động của thị trường đất nền không chỉ diễn ra ở Hà Nội và TP.HCM mà còn sôi động khắp cả nước. Riêng tại thị trường Hà Nội, trong quý 2/2019, mức độ quan tâm tiếp tục tăng mạnh ở các khu vực Đông Anh, Hoài Đức và Thanh Trì. Với những thị trường sốt nóng, ông Quốc Anh khuyến cáo các nhà đầu tư nên tỉnh táo để nhận định tình hình, nắm rõ quy hoạch và pháp lý, tránh lao vào những cuộc chơi mang tính chất đám đông.

Cẩn trọng với cơn sốt đất nền ở các huyện ngoại thành Hà Nội - 2

Nhằm mang đến cho người mua nhà và người có nhu cầu đầu tư những thông tin biến động quan trọng của thị trường bất động sản và những kiến thức pháp lý nhà ở/đất đai cần thiết, vào ngày 20/7 tới đây, Batdongsan.com.vn sẽ tổ chức hội thảo với chủ đề "Người mua nhà thông thái: Kiến thức cần biết khi mua nhà và đầu tư bất động sản" tại khách sạn Pullman, Cát Linh, Hà Nội. Đây là sự kiện hoàn toàn miễn phí dành riêng cho người mua nhà và nhà đầu tư cá nhân, với nhiều nội dung cần biết như hiểu về các loại hình bất động sản hiện có trên thị trường, các tiêu chí lựa chọn bất động sản để ở và để đầu tư, những rủi ro người mua có thể gặp phải khi mua nhà lần đầu…

Đăng ký miễn phí tại đây!

Nguyên Nguyên