Căn hộ chung cư cao cấp sẽ là lựa chọn nhà ở tốt nhất, tại sao?

Trường Thịnh Ngọc Châu

(Dân trí) - Bất chấp làn sóng săn nhà đất vùng ngoại ô, căn hộ chung cư cao cấp tại khu vực trung tâm của các thành phố phát triển trên thế giới vẫn luôn có sức hấp dẫn đối với mọi cư dân.

Thị trường nhà ở Singapore vừa trải qua một cơn "sốt" mạnh mẽ. Theo dữ liệu của Cơ quan Tái phát triển đô thị Singapore, số lượng căn hộ tư nhân bán ra vào tháng 3 đã tăng gấp đôi lên 1.296 căn so với 645 căn hồi tháng 2. Giá nhà tiếp tục leo thang đến 2,9% trong quý II - mức cao nhất kể từ quý II/2018, trước khi chính phủ áp dụng biện pháp hạ nhiệt lần cuối.

Sự gia tăng này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế bắt đầu phục hồi sau cuộc suy thoái do đại dịch Covid-19, và người mua đã tận dụng cơ hội mua nhà với lãi suất thấp, đồng thời nâng cấp căn hộ chung cư cộng đồng sang căn hộ chung cư tư nhân.

Như vậy, dù cơn sốt của thị trường có gây ra lo ngại về "bong bóng" bất động sản thì cũng không thể phủ nhận rằng, nhu cầu sở hữu dòng sản phẩm căn hộ chung tư cao cấp đã tăng cao. Hiện tượng này diễn ra không chỉ tại Singapore mà còn tại các thành phố lớn của Mỹ, Trung Quốc, Australia…

Căn hộ chung cư cao cấp sẽ là lựa chọn nhà ở tốt nhất, tại sao? - 1
Doanh số bán nhà tại Singapore vào tháng 3 gia tăng trở lại khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi.

Chỗ đứng của căn hộ chung cư cao cấp

Singapore vốn dĩ là quốc gia tiên phong phát triển theo mô hình đô thị nén, được các tổ chức uy tín thế giới xếp hạng vào top các đô thị thông minh, năng động, phát triển bền vững và sống tốt trên toàn cầu. Đứng trước tài nguyên đất có hạn trong khi mật độ dân cư cao, quốc gia này đã vạch ra con đường quy hoạch dài hạn, sử dụng đất đa chức năng. Một trong những dấu hiệu dễ thấy của quá trình đô thị hóa là sự phát triển của các tòa nhà cao tầng, chú trọng môi trường sống, khuyến khích đi bộ và xe đạp, đặc biệt đảm bảo giao thông thuận tiện.

Trong suốt hơn 20 năm qua, sự thành công trong chiến lược phát triển của Singapore vẫn luôn được giới chuyên gia và cộng đồng quốc tế xem là hình mẫu. Do đó, việc thay đổi hình thức sử dụng đất từ dạng dàn trải nhà ở thấp tầng sang mô hình đô thị nén - nhà ở chung cư cao tầng kết hợp bố trí các công trình công cộng trong cự ly gần, sẽ là xu thế tất yếu, không loại trừ tại Việt Nam. Xu thế này đặc biệt sẽ được đẩy nhanh tại các thành phố phát triển mạnh, bởi vì chính phủ buộc phải tận dụng diện tích nhà ở theo chiều dọc để bù đắp sự thiếu hụt về bề ngang.

Căn hộ chung cư cao cấp sẽ là lựa chọn nhà ở tốt nhất, tại sao? - 2
Các tòa nhà cao tầng được quy hoạch hiện đại, có cảnh quan đẹp và giảm thiểu giao thông cơ giới tại Singapore.

Tuy nhiên, việc thay đổi sở thích sống ở nhà gắn với mặt đất của con người không phải là dễ dàng, đòi hỏi sự nỗ lực của những nhà quy hoạch đô thị nhằm tạo ra một chuẩn mực sống đẳng cấp hơn. Sự săn đón của giới đầu tư cũng như người mua có nhu cầu ở thực đối với phân khúc căn hộ chung cư cao cấp minh chứng rằng dòng sản phẩm này không còn dừng lại là giải pháp nhà ở xã hội.

Điều gì khiến con người "rời mặt đất"

Báo cáo về những xu hướng mới nổi trong lĩnh vực bất động sản tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2021 của PwC cho rằng, các nhà phát triển bất động sản đang nhận thức ngày càng cao về sức khỏe và môi trường sống. Trong đó, hiệu quả xây dựng là vấn đề then chốt ảnh hưởng đến sự tiếp nhận của thị trường. Các thiết kế tòa nhà mới đang chuyển đổi linh hoạt, tối ưu công năng sử dụng để đáp ứng đa dạng nhu cầu của người mua.

Không chỉ là một nơi để ở, các căn hộ ngày nay đang cung cấp trải nghiệm về sự hưởng thụ và tiện nghi. Bên cạnh thiết kế kiến trúc, lối sắp đặt, hệ thống vật liệu, màu sắc, các nhà phát triển dự án đã bắt đầu coi trọng yếu tố thiên nhiên thuần khiết. Họ tận dụng các quỹ đất gần sông, biển, khai thác hướng gió và ánh sáng phù hợp nhằm tạo ra một môi trường sống tự nhiên, hạnh phúc.

Con người tìm đến những dịch vụ tốt hơn, mà căn hộ chung cư thông thường không còn đáp ứng đủ. Ngoài ra, việc sở hữu một ngôi nhà với đầy đủ tiện ích sẵn có, được bảo chứng về vận hành và thanh khoản dường như là lựa chọn dễ chịu hơn so với việc họ phải tự mình chịu trách nhiệm về tất cả.

Căn hộ chung cư cao cấp sẽ là lựa chọn nhà ở tốt nhất, tại sao? - 3

Sức khỏe và môi trường sống được chú trọng tại các dự án căn hộ chung cư cao cấp.

Khảo sát về thị trường bất động sản trong nước quý II của PropertyGuru cho thấy dòng tiền đang dịch chuyển về phân khúc căn hộ chung cư, tạo ra kỳ vọng về viễn cảnh tươi sáng cho dòng sản phẩm này. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 khiến con người ý thức rõ hơn về vai trò của ngôi nhà, thì họ đồng thời cũng đòi hỏi khắt khe vì trải nghiệm sống tốt. Do đó, sau những gì đã diễn ra tại các đô thị lớn trên thế giới, căn hộ chung cư cao cấp trong tương lai gần sẽ là cuộc đua khốc liệt của những nhà phát triển dự án tại Việt Nam.