Cá Houbou - Tinh hoa ẩm thực mùa xuân của giới thượng lưu Nhật Bản

(Dân trí) - Mùa xuân Nhật Bản bắt đầu với sắc hồng của hoa anh đào, của lễ hội mừng năm mới, văn hóa Hanami và của những món ngon theo mùa chỉ xuất hiện mỗi năm một lần.

Mang theo hơi thở của biển trải qua mùa đông dài tích trữ năng lượng, món ngon mùa xuân Nhật Bản khởi sinh từ nguồn nguyên liệu mang sắc xuân từ trong hình dáng và tên gọi.

Đầu tiên phải kể đến Houbou - loài cá mùa xuân của giới thượng lưu Nhật Bản. Với những miếng cá phảng phất màu hồng tuyệt đẹp, chiếc vây xòe đẹp tựa đôi cánh, Houbou được xem là loài cá hiếm thuộc phân khúc cá thịt trắng chất lượng cao.

Cá Houbou - Tinh hoa ẩm thực mùa xuân của giới thượng lưu Nhật Bản - 1

Houbou Usuzukuri với những miếng cá thái mỏng, hương vị đặc biệt khi dùng kèm sốt ponzu chua thanh, củ cải mài trộn bột ớt và hành lá xắt nhuyễn (Ảnh: Hokkaido Sachi).

Vào thời Edo, cá này là nguyên liệu cho bữa ăn của giới thượng lưu bởi vẻ ngoài lộng lẫy, thịt cá trắng Shiromi vị thanh và chỉ sinh sản vào thời điểm mùa xuân đẹp nhất trong năm.

Houbou Usuzukuri với những miếng cá thái mỏng, hương vị đặc biệt khi dùng kèm sốt ponzu chua thanh, củ cải mài trộn bột ớt và hành lá xắt nhuyễn.

Ngày nay, Houbou sinh sống và phát triển ở vùng nước ấm nơi có dòng hải lưu nóng đi qua, điển hình như vùng biển Fukuoka (phía nam Nhật Bản) và bước vào mùa sinh sản trùng với thời gian hoa anh đào nở, màu hồng của cá được so sánh với sắc màu của loài hoa mùa xuân.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức nhiều món ngon khác từ biển cả khác khi đến Nhật Bản vào mùa xuân như mực Hotaru Ika, tôm Sakura Ebi, hàu Magaki.

Mực Hotaru Ika có ở tỉnh Toyama. Đây là loại mực có thể phát sáng từ một cơ quan trên cơ thể, tập trung ở đầu xúc tu và mắt. Mùa mực đom đóm kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5. Môi trường sống của mực này ở ngoài khơi với độ sâu 200 - 400 m, chỉ nổi lên mặt biển và tập trung gần bờ vào ban đêm để sinh sản. Đó cũng là thời điểm mực đom đóm thể hiện khả năng phát quang sinh học, biến bờ biển Toyama thành dải lụa xanh, ấn tượng.

Những tháng mùa xuân gõ cửa, vịnh Toyama trở nên lung linh bởi hàng triệu sinh vật với khả năng tự phát sáng trải dài cả vùng vịnh. Đó chính là Hotaru Ika - loài mực nhỏ có khả năng phát sáng và là đặc sản mùa xuân nơi đây.

Cá Houbou - Tinh hoa ẩm thực mùa xuân của giới thượng lưu Nhật Bản - 2
Houbou Sugata Zukuri - Thịt cá fillet trang trí cùng bộ xương tuyệt đẹp, đôi cánh xòe như đóa hoa rực rỡ (Ảnh: Hokkaido Sachi).

Nhỏ bé nhưng đầy ắp dinh dưỡng, tôm Sakura Ebi thịt chắc và có vị ngọt dịu, hương thơm nhẹ. Qua chế biến, Sakura Ebi sẽ giải phóng hương vị umami mà càng nhai kỹ, càng thấy thơm, ngọt và ngon hơn.

Lớp vỏ trong suốt óng ánh với sắc đỏ ánh cam, vẻ ngoài đẹp của Sakura Ebi được người Nhật mệnh danh là "viên ngọc của biển cả mùa xuân". Mùa xuân hàng năm, lễ hội tôm Sakura được tổ chức tại cảng Yui, để cảm ơn thiên nhiên về lượng tôm thu hoạch và cùng thưởng thức món ngon từ đặc sản mùa xuân.

Ấn tượng đầu tiên về Magaki là chiếc bụng sữa hấp thụ dinh dưỡng từ vùng biển Hokkaido nên hàu Magaki căng đầy, có vị ngọt và thơm. Hàu Magaki vì vậy mà được ví như "sữa của đại dương".

Magaki có thể chế biến thành ba món hàu với ba phong cách khác nhau gồm Magaki Sashimi, nướng xốt béo thơm đậm đà dưới phiên bản Cheese Yaki (nướng phô mai) và Miso Yaki (nướng xốt Miso).

Đang được quan tâm