Bữa tiệc "quên đi năm cũ"

(Dân trí) - Trong tiếng Nhật, "bonenkai" nghĩa là "bữa tiệc quên đi năm cũ" và đó cũng chính là mục đích của sự kiện này.

Cứ đến tháng 12, phố xá Nhật Bản lại trở nên đặc biệt sôi động và đông đúc vào ban đêm, với rất nhiều người say sưa vui vẻ. Lúc này, nếu bạn nhìn thấy một nhóm người mặc vest, đi bộ cùng nhau và ăn mừng, thì chắc hẳn họ đang tham dự "bonenkai" - một bữa tiệc cuối năm.

Mọi người tụ tập thành từng nhóm, có thể là nhóm đồng nghiệp cơ quan, bạn bè học cùng trường hay cùng tham gia câu lạc bộ… và ăn uống no say, kèm theo những lời hô hào: "Năm ngoái chúng ta đã đạt được những thành tích nhất định nhưng hãy quên điều đó đi và làm việc chăm chỉ trong thời gian tới!". Đây là ý nghĩa thực sự của tiệc bonenkai.

Bữa tiệc quên đi năm cũ - 1

Tiệc bonenkai được tổ chức vào cuối năm ở Nhật Bản. Ảnh: Josh Berglund

Như đã đề cập ở trên, ai cũng có thể tổ chức bonenkai, miễn là có hội nhóm. Tuy nhiên, lý do phổ biến nhất cho cuộc gặp gỡ này là công việc, và bonenkai chủ yếu do các công ty và doanh nghiệp tổ chức. Nhân viên của các bộ phận riêng lẻ cũng có thể tổ chức tiệc cùng nhau. Tiệc thường bắt đầu bằng bài phát biểu của giám đốc hoặc người quản lý: "Các bạn đã làm việc chăm chỉ trong năm ngoái!".

Một buổi tiệc bonenkai kéo dài từ 2 đến 3 tiếng, tùy thuộc vào số lượng người tham gia và thường được tổ chức tại một địa điểm lớn, chẳng hạn như quán rượu izakaya theo phong cách Nhật Bản. Đôi khi, người tham dự ngồi trên đệm, chứ không ngồi trên ghế. Điều này tạo ra một bầu không khí thân mật, khiến bạn có cơ hội tiếp xúc gần gũi hơn với những người mà bạn thường không có cơ hội trò chuyện.

Khi uống rượu trên bàn tiệc, bạn cần phải lưu ý những quy tắc cụ thể. Bạn không chỉ rót rượu mà còn phải biết mình rót cho ai - tiếp rượu cho cấp trên phải khác với khi rót cho đồng nghiệp. Trước hết, nhớ cầm chai hoặc bình rượu bằng cả hai tay và nói những lời tốt đẹp, chẳng hạn như "Cảm ơn anh/chị vì năm vừa qua!". Chú ý giữ nhãn của chai ở phía đối diện với người mà bạn đang rót rượu.

Nếu bạn là người đang được tiếp rượu, hãy cầm ly bằng một tay và đỡ ở phía dưới bằng tay còn lại, sau đó nhận ly rượu đã rót đầy bằng cả hai tay. Nếu đó là một ly rượu sake, bạn nên nhấp một ngụm trước khi đặt lên bàn.

Bonenkai được tổ chức vào cuối năm, nhưng không phải vào đêm giao thừa vì hầu hết mọi người đều về nhà đoàn tụ, quây quần với các thành viên trong gia đình vào ngày đó. Bonenkai thường được tổ chức vào tối thứ Sáu hoặc thứ Bảy. Như vậy, những người uống quá chén không phải lo lắng về việc đi làm vào sáng hôm sau.

Đang được quan tâm