Bộ đồ ăn "không giống ai" của người Nhật

Mai Nâu

(Dân trí) - Nói tới bộ đồ ăn thì không đâu giống như Nhật Bản. Người Nhật có đĩa và bát với những kích thước và hình dáng khác nhau cho các món ăn.

1. Bát ăn cơm (Ochawan hay Chawan)

Bộ đồ ăn không giống ai của người Nhật - 1

Bát ăn cơm (Ochawan hay Chawan). Ảnh: Justonecookbook

Bát ăn cơm là yếu tố đậm tính cá nhân nhất trên bàn ăn của người Nhật. Tại Nhật, mỗi thành viên trong gia đình sẽ có bát ăn cơm riêng với chất liệu và kích thước khác nhau. Bát của bố có thể là bát gốm to, của mẹ là bát sứ với họa tiết hoa anh đào, bát của con gái có thể là chiếc bát hiện đại kiểu chú mèo và con trai sẽ dùng chiếc bát được in hình ngộ nghĩnh.

Có những cặp bát đôi như Meoto Chawan. Người chồng sẽ dùng bát to và người vợ dùng bát nhỏ hơn. Người ta còn làm riêng những chiếc bát cho trẻ em, các em bé dùng bát nhựa.

Bộ đồ ăn không giống ai của người Nhật - 2

Bộ đồ ăn đa dạng của người Nhật. Ảnh: Justonecookbook

Nhìn chung, bát ăn cơm được lựa chọn theo sở thích cá nhân, và điều này giúp bữa ăn trở nên vui vẻ, gần gũi. Vì ẩm thực Nhật Bản xoay quanh yếu tố mùa nên cũng có thể đổi bát ăn cơm theo mùa.

2. Bát canh (Shiruwan hay Owan)

Bộ đồ ăn không giống ai của người Nhật - 3

Bát canh (Shiruwan hay Owan). Ảnh: Justonecookbook

Bát shiruwan hay owan được dùng để đựng canh nóng, thường có chất liệu bằng gỗ. Không như bát ăn cơm, mọi người trong nhà thường dùng cùng một loại shiruwan. Vào các dịp đặc biệt hoặc ngày lễ, canh được đựng trong bát shiruwan/owan có nắp. Nắp đậy hoặc được sơn mài hoặc được trang trí đẹp mắt.

3. Đĩa cỡ vừa (Chu-zara)

Bộ đồ ăn không giống ai của người Nhật - 4

Đĩa cỡ vừa (Chu-zara). Ảnh: Justonecookbook

Đĩa Chu-zara thường được dùng để đựng món chính. Nếu trên bàn ăn của bạn có đĩa ăn và bát lớn ở chính giữa thì những chiếc đĩa cỡ vừa được dùng như đĩa cá nhân.

Nếu không bày bàn ăn theo phong cách Ichiju Sansai (một canh, ba món), bạn có thể dùng đĩa cỡ vừa để đựng những thứ như bánh mì nướng.

Chiếc đĩa này rất tiện dụng. Chúng có rất nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau cho các mùa và nhiều cách bày biện bàn ăn khác nhau.

4. Đĩa nhỏ (Ko-zara)

Bộ đồ ăn không giống ai của người Nhật - 5

Đĩa nhỏ (Ko-zara). Ảnh: Justonecookbook

Đĩa Ko-zara là sự lựa chọn hoàn hảo cho những món phụ, món tráng miệng hay đồ ăn vặt hoặc bạn có thể dùng nó để san sẻ đồ ăn.

Đĩa nhỏ còn có thể tạo điểm nhấn cho cả bàn ăn. Hãy sưu tầm những chiếc đĩa nhỏ đầy màu sắc và kích thước để trang trí thêm cho bàn ăn của bạn nhé.

5. Đĩa "tí hon" (Mame-zara)

Bộ đồ ăn không giống ai của người Nhật - 6

Đĩa "tí hon" (Mame-zara). Ảnh: Justonecookbook

Đĩa Mame-zara dùng để đựng nước tương chấm sashimi, các loại gia vị hoặc những thứ trang trí cho món ăn như hành lá, gừng nhuyễn dùng với soba lạnh.

6. Bát nhỏ (Kobachi)

Bộ đồ ăn không giống ai của người Nhật - 7

Bát nhỏ (Kobachi). Ảnh: Justonecookbook

Kobachi là loại bát nhỏ thường dùng để đựng Sunomono (salad muối chua), Aemono (món ăn kèm trộn sốt), Nimono (món ninh) hay Chinmi (món đặc sản). Chúng còn được dùng để làm bát ăn cho món lẩu.