Thứ tư, 07/10/2020 - 10:00

Bình Dương kỳ vọng đón sóng tỷ USD khi vốn ngoại đổ về Việt Nam

Dân trí

Sau Covid-19, loạt ông lớn lên kế hoạch dịch chuyển nhà máy, trụ sở khỏi quốc gia sở tại đến Việt Nam. Trong bối cảnh đó, BĐS ở các thủ phủ công nghiệp trong đó phải kể đến Bình Dương đang đứng trước cơ hội bùng nổ.

“Cánh chim đầu đàn” khi Việt Nam đứng trước cơ hội đón sóng tỷ USD

Mới đây vào ngày 4/9 vừa rồi, tại buổi Tọa đàm "Thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài: Hành động và giải pháp đột phá" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết Tổ công tác của Chính phủ đã làm việc với nhiều tập đoàn công nghệ nước ngoài, có tập đoàn đàm phán đặt dự án quy mô lớn từ 500 triệu USD đến cả tỷ USD. Bên cạnh đó, hệ thống pháp luật của Việt Nam mà nổi bật là các Luật Doanh nghiệp, Đầu tư (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua đã tạo hành lang, môi trường thuận lợi cho việc thu hút đầu tư.

Nói về các tập đoàn công nghệ lớn muốn đầu tư vào Việt Nam, thì từ năm 2019, nhiều tập đoàn công nghệ cũng đã lên kế hoạch rời quốc gia sở tại và chọn Việt Nam làm điểm đến. Đơn cử, các công ty đa quốc gia như Samsung và LG đã đầu tư dây chuyền sản xuất mới tại Việt Nam.

Hồi tháng 2, tờ Nikkei (Nhật) cũng thông tin các “ông lớn” như Google, Microsoft đang chuyển dây chuyền sản xuất điện thoại, laptop sang Việt Nam trước ảnh hưởng của dịch. Kế đó, hãng trò chơi điện tử Nintendo đã chuyển một phần hoạt động sản xuất máy chơi game Switch Lite sang Việt Nam. Công ty sản xuất xe cơ giới và máy móc xây dựng Komatsu vì dịch Covid-19 cũng chuyển dây chuyền sản xuất linh kiện sử dụng cho khung xe cơ giới và bộ dây dẫn điện đến Việt Nam...

Bình Dương kỳ vọng đón sóng tỷ USD khi vốn ngoại đổ về Việt Nam - 1

Covid-19 đang mở ra cơ hội cho Việt Nam thu hút FDI. Nhưng để thu hút dòng vốn này hiệu quả, các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần đơn giản hóa các quy trình thủ tục kinh doanh, thuế. Đặc biệt đầu tư mạnh cho hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực tại các khu vực được biệt riêng để phát triển công nghiệp. 

Bình Dương là tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, được xem là thủ phủ công nghiệp hiện đại nhất phía Nam khi sở hữu đến 48 cụm và khu công nghiệp với tổng diện tích lên đến hơn 10.000 ha. Luôn thuộc top đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), chỉ sau TPHCM và Hà Nội. Dự kiến hết năm 2020, tổng số vốn FDI tại đây đạt trên 11 tỷ USD. Con số này vẫn chưa dừng lại khi Bình Dương đang nắm trong tay cơ hội vàng từ làn sóng chuyển dịch của các chuỗi cung ứng thế giới với những lợi thế không thể chối cải.

Sở hữu mạng lưới hạ tầng hiện đại, nằm trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm TP.HCM – Bình Dương – Đồng Nai, Bình Dương được xem là tâm điểm của mọi kết nối kinh tế vùng Đông Nam Bộ. Quỹ đất rộng, địa thế đất bằng phẳng thích hợp cho việc xây dựng nhà máy, khu chế xuất quy mô cực lớn cũng là lợi điểm mạnh của Bình Dương. Cộng hưởng với lượng lao động dồi dào được cung ứng từ hơn 30 tỉnh thành, và thủ tục hành chính đơn giản, nhiều ưu đãi thu hút nhà đầu tư, Bình Dương đang trở thành “cánh chim đầu đàn” trước cơ hội thu hút vốn ngoại sau Covid.

Cơ hội cho bất động sản Bình Dương bùng nổ

Việc thu hút vốn ngoại chính là đòn bẩy trực diện tạo nên nguồn cung “đắt xắt ra miếng” cho bất động sản. Nguồn cung này đến từ lượng chuyên gia cao cấp, chuyên gia nước ngoài với thu nhập cao đến rất cao, được xem là đầu ra “chất” cho các dự án bất động sản tại Bình Dương.

Không cần phải đợi khi các chuỗi cung ứng thế giới dịch chuyển đến, các doanh nghiệp địa ốc đã đón đầu tiềm năng này với các cuộc đổ bộ dự án quy mô lớn. Đầu tiên phải kể đến cụm đô thị khép kín hiện đại Anderson Park vừa ra mắt do Lyn Property phát triển. Tọa ngay ngay trung tâm TP. Thuận An với quy mô lên đến 50.000 m2, gồm 4 bock với hơn 2.400 căn hộ, Anderson Park được xem là dự án bất động sản lớn nhất tại khu vực này. Điều đáng nói, Anderson Park được phát triển dưới hình thức đô thị khép kín hiện đại, cung cấp nơi ở, văn phòng làm việc đa năng và chuỗi tiện ích, dịch vụ, mua sắm đầy đủ. Đây là mô hình hiện đại được phát triển theo chuẩn Singapore – mô hình “đo ni đóng giày” hướng đến gới chuyên gia nước ngoài cao cấp.

Bình Dương kỳ vọng đón sóng tỷ USD khi vốn ngoại đổ về Việt Nam - 2

Bà Hà Thị Thu Thủy – P.TGĐ Lyn Property cho biết: “Trước nguồn cầu “màu mỡ” là hàng chục ngàn chuyên gia nước ngoài theo sóng ngoại đổ vào Bình Dương, chúng tôi biết mình phải làm gì cho Anderson Park trước khi ra mắt thị trường. Thay vì chỉ xây dựng những block chung cư “khô cằn” thiếu vắng tiện ích, chúng tôi tạo nên một khu đô thị hiện đại theo chuẩn sống resort với không gian xanh và tiện ích vượt trội. Việc này không chỉ thỏa mãn nhu cầu sống khắt khe của giới chuyên gia nước ngoài mà còn giúp thay đổi không gian sống cho những người trẻ cần nhiều tiện nghi. Trong tương lai,  Anderson Park được kỳ vọng trở thành một biểu tượng sống năng động tại thủ phủ công nghiệp Bình Dương”.

Ngoài Anderson Park, khu vực TP Thuận An (Bình Dương) còn ghi nhận hàng nghìn sản phẩm đến từ các dự án như Astral, Eco Xuân, Emerald Golf View, Happy One… 

Bình Dương kỳ vọng đón sóng tỷ USD khi vốn ngoại đổ về Việt Nam - 3

Có thể nói, trong cái “nguy”, Covid-19 góp phần đã tạo nên cái “cơ” mang tên sóng FDI. Cùng với đó là những lợi thế sẵn có của Bình Dương sẽ là đòn bẩy giúp thị trường bất động sản nói chung và phân khúc căn hộ nói riêng tại Bình Dương có cơ hội "bùng nổ", không chỉ trong năm 2020 mà còn tỏa nhiệt đến 2021.

Phương Nghi - Trường Thịnh

Mới nhất