Bất động sản tồn kho giảm dần, "ế" chủ yếu là căn hộ xa trung tâm

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Lượng hàng tồn kho bất động sản trong năm 2020 tính từ quý 1 đến quý 3/2020 đang giảm dần theo thống kê của Bộ Xây dựng.

Lượng hàng tồn kho giảm

Tại báo cáo quý 3/2020, Bộ Xây dựng cho biết giá trị hàng tồn kho bất động sản đến hết năm 2019 ước tính khoảng 18.800 tỷ đồng.

Đáng chú ý, lượng hàng tồn kho bất động sản trong năm 2020 tính từ quý 1 đến quý 3/2020 đang giảm dần theo thống kê của Bộ Xây dựng.

Số liệu tồn kho được Bộ Xây dựng tổng hợp theo dõi tình hình thị trường bất động sản cũng như tổng hợp số liệu hàng tồn kho của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán và lượng hấp thụ các sản phẩm bất động sản mới trên tỷ lệ lượng cung sản phẩm bất động sản ra 2 thị trường bất động sản lớn (Hà Nội và TP.HCM) từ báo cáo của Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam.

Lý giải về việc tồn kho bất đốn sản giảm, Bộ Xây dựng cho rằng các doanh nghiệp đã nhanh chóng thích ứng với điều kiện và bối cảnh hiện nay; đồng thời bám sát các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sau thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19.

Bất động sản tồn kho giảm dần, ế chủ yếu là căn hộ xa trung tâm - 1

Giá trị hàng tồn kho bất động sản đến hết năm 2019 ước tính khoảng 18.800 tỷ đồng. Con số này đến quý 3/2020 đã giảm dần.

Cùng đó, hiện các bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng cũng đã hoạt động trở lại. Tận dụng các chính sách khuyến mãi để kích cầu du lịch trong nước, nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang lấy đà để phục hồi sau dịch bệnh Covid-19.

Chính vì vậy, lượng sản phẩm giao dịch thành công trong quý 3/2020 bình quân trên cả nước bằng khoảng 110-125% so với quý trước đó.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng cho thấy, lượng hàng tồn kho bất động sản chủ yếu nằm ở phân khúc căn hộ trung, cao cấp, căn hộ du lịch, nhà tái định cư… được đầu tư xây dựng tại các vị trí xa trung tâm, thiếu đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội…

Giá căn hộ cao cấp ở Hà Nội khoảng gần 38 triệu đồng/m2

Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng cho thấy, vẫn chưa ghi nhận xu hướng giảm giá đối với phân khúc nhà ở.

Cụ thể với giá bán căn hộ chung cư trên cả nước, đối với phân khúc trung cấp từ 20-35 triệu đồng/m2, phân khúc cao cấp từ 35 triệu đồng/m2 trở lên.

Riêng ở Hà Nội: giá bán căn hộ chung cư bình dân khoảng 24,8 triệu đồng/m2, căn hộ chung cư trung cấp khoảng 31 triệu đồng/m2, căn hộ chung cư cao cấp khoảng 37,7 triệu đồng/m2; tại TP. Hồ Chí Minh, mức giá bán dao động từ 30-50 triệu/m2;

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, có thể thấy thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi khi chỉ số tồn kho đã giảm.

Theo báo cáo của HoREA hồi đầu năm, trong bối cảnh thị trường bất động sản đang gặp rất nhiều lực cản và suy giảm 2 năm liên tiếp (2018 - 2019), năm 2020 lại chịu thêm tác động của Covid-19 nên tính chất khó khăn càng trầm trọng hơn.

Chuyên gia cho biết, nếu lượng hàng tồn kho bất động sản tăng sẽ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp nói riêng và cho nền kinh tế nói chung. Hàng tồn kho nằm trong nhóm dự án vướng mắc về pháp lý, bị dừng triển khai, không ra được sản phẩm làm tăng gánh nặng chi phí, lãi vay ngày càng lớn. Còn hàng tồn kho đã ra thành phẩm nhưng chưa bán được sẽ làm mất tính thanh khoản, có thể dẫn đến nguy cơ phá sản.