Bất động sản Tây Bắc TP. HCM tăng sức hấp dẫn nhờ đầu tư hạ tầng

(Dân trí) - Hạ tầng được đầu tư phát triển, dòng vốn FDI dồn về các cụm công nghiệp khiến BĐS khu vực Tây Bắc tăng giá những năm gần đây

Bất động sản Tây Bắc TP. HCM tăng sức hấp dẫn nhờ đầu tư hạ tầng - 1

Khu vực sở hữu hệ thống hạ tầng đồng bộ

Trước tình hình biến đổi khí hậu ngày càng trở nên phức tạp, hiện tượng mưa ngập ở trung tâm thành phố xảy ra thường xuyên, nhiều nhà đầu tư đã chuyển về Tây Bắc để an cư. Lý do chính vì đây là vùng đất cao không bị ngập nước, dễ dàng xây dựng nhà ở cũng như cơ sở kinh doanh. Cụ thể, năm 2018 sau những trận mưa ngập trong thành phố, nhiều chủ đầu tư, nhà đầu tư đã nhìn ra tiềm năng của khu vực Tây Bắc và đầu tư hàng loạt dự án tại đây.

Khu vực Tây Bắc đang được đầu tư để phát triển đô thị tạo nên một trung tâm kinh tế xã hội và bức phá cho vùng đất này. Đi cùng với việc quy hoạch khu đô thị Tây Bắc Sài Gòn, làng đại học, công viên thì hệ thống giao thông cũng được đầu tư nâng cấp, mở rộng. Dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn, dự án cao tốc TP. HCM - Mộc Bài, dự án hệ thống tàu điện Metro tạo sự kết nối thuận tiện, đường Vành Đai 4 là tuyến đường huyết mạch kết nối 3 trung tâm kinh tế trọng điểm Long An - TP. HCM - Bình Dương… được xem là những đòn bẩy làm tăng giá trị BĐS khu vực. Nhu cầu sở hữu đất nền khu vực tăng lên, theo các chuyên gia là điều dễ hiểu. Đồng thời, sau khi hạ tầng được quy hoạch, giá bất động sản cũng tăng theo.

Sự dịch chuyển nguồn vốn FDI từ Trung Quốc sang Việt Nam những tháng đầu năm 2020 đã góp phần thu hút nguồn nhân lực và đẩy giá BĐS công nghiệp tăng. Phía Tây Bắc Sài Gòn tập trung hàng loạt các khu công nghiệp có quy mô lớn như KCN Tây Bắc Củ Chi, KCN Tân Phú Trung…. Theo các chuyên gia, BĐS công nghiệp sẽ là phân khúc hưởng lợi tạo tiền đề để phát triển BĐS nhà ở, thương mại, cho thuê quanh các khu công nghiệp nhờ phát sinh nhu cầu ở thực của hành nghìn nhân công đổ về.

Bất động sản Tây Bắc TP. HCM tăng sức hấp dẫn nhờ đầu tư hạ tầng - 2
Tuyến tàu cao tốc Bạch Đằng - Bình Dương - Địa đạo Củ Chi

Tháng 7/2020 tuyến tàu cao tốc Bạch Đằng - Bình Dương - Địa đạo Củ Chi chính thức đưa vào hoạt động với sức chứa 100 hành khách/chuyến. Đây chính là “tin vui mới” cho hạ tầng khu vực để phục vụ nhu cầu đi lại và tham quan của cư dân lẫn du khách. Hệ thống giao thông ngày càng được đầu tư hoàn thiện đã góp phần tạo nên “diện mạo mới” cho khu vực.

Nhu cầu mua đất nền tại khu vực Tây Bắc TP. HCM tăng cao

Bất động sản Tây Bắc TP. HCM tăng sức hấp dẫn nhờ đầu tư hạ tầng - 3

Đầu tư BĐS nói chung và đất nền nói riêng vẫn là kênh đầu tư tiềm năng và mang lại tính thanh khoản cao. Trong khi so với các kênh đầu tư tài chính khác như: gửi tiết kiệm, vàng, chứng khoán thì BĐS vượt trội hơn về tính ổn định, chống trượt giá cao và là kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền trung và dài hạn. Đặc biệt, đất nền còn có ưu thế về chi phí vốn, bởi dòng tiền mua đất nền thường có giá mềm hơn nhà phố và biệt thự. Đó chính là lý do đất nền vùng ven tại Hóc Môn, Củ Chi được săn đón mạnh mẽ trong 2 năm trở lại đây.

Những dự án có vị trí đẹp, kết nối các khu tiện ích chung của khu vực một cách dễ dàng, và đặc biệt chủ đầu tư quy hoạch bài bản, xây dựng tiện ích, hạ tầng nội khu hoàn thiện sẽ thu hút được khách hàng an cư về ở. Nằm trong khu vực phát triển đô thị, hạ tầng giao thông đồng bộ, kinh tế vùng phát triển, quy hoạch bài bản, kinh tế tốt, Tây Bắc thành phố đang thu hút nhiều nhà đầu tư săn đất nền. Nhiều nhà đầu tư đón sóng thị trường về đây tìm mua đất khi giá còn mềm để bán lại hoặc xây dựng nhà ở cho thuê, kinh doanh.

Ngoài ra, từ cuối năm 2019 thành phố ban hành các chính sách siết chặt pháp lý các dự án tại trung tâm dẫn đến khan hiếm nguồn cung trên thị trường đã “rẽ hướng” nhà đầu tư qua các khu vực lân cận như Tây Bắc. Theo khảo sát, khu vực Tây Bắc Sài Gòn đang sở hữu quỹ đất dồi dào chưa được khai thác và giá đất thấp hơn hẳn so với các khu vực khác. Tuy giá đất khu vực có biên độ tăng nhẹ, nhưng vẫn còn ở mức thấp, mức vốn đầu tư không quá cao. Do đó, mức độ tăng giá trong tương lai được dự báo sẽ mạnh mẽ, nhất là khi cơ sở hạ tầng khu vực được đồng bộ và mở rộng. 

Khách hàng tìm mua đất ở Củ Chi cho biết với ngân sách khoảng 1 tỷ đồng hiện tại không thể tìm mua đất tại trung tâm TP. HCM nên đầu tư vào các dự án vùng ven là hợp lý. “Tôi mua lô đất ở Củ Chi để đầu tư xây nhà cho thuê hoặc cứ để đó vài năm sau giá đất tăng, dân cư dịch chuyển về đây nhiều hơn bán ra cũng có lời. Đầu tư vào đất nền cũng coi như “của để dành” cho tương lai", anh Trung, một nhà đầu tư BĐS tại Củ Chi chia sẻ.

Thị trường BĐS khu vực Tây Bắc thành phố có nhiều chuyển biến tích cực, chủ đầu tư và nhà đầu tư về đây ngày càng nhiều. Tương lai khu vực này còn nhiều tiềm năng phát triển, giá đất vài năm nữa sẽ tăng mạnh khi toàn bộ hạ tầng đô thị và giao thông được đưa vào vận hành. 

Trường Thịnh