Bất động sản Kon Tum: Dư địa nhiều – Tiềm năng rộng mở

Trường Thịnh

(Dân trí) - Theo các chuyên gia nhận định, nhiều nhà kinh doanh địa ốc đang dành sự quan tâm vào Kon Tum là để đón đầu thị trường khi mà biên độ tăng giá dự đoán sẽ tăng cao trong tương lai.

Dư địa nhiều - Tiềm năng lớn

Nếu như cách đây chỉ khoảng 3 - 5 năm, Kon Tum được biết đến như là một tỉnh còn phát triển chậm, cơ sở hạ tầng giao thông hạn chế… thì cho đến thời điểm hiện tại, địa phương đã cho thấy sự lột xác ngỡ ngàng trên nhiều phương diện. Từ khoảng năm 2018, với xu hướng chuyển dịch đầu tư về thị trường tỉnh lẻ, Kon Tum đã trở thành tâm điểm đầu tư tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên nhờ hệ thống hạ tầng giao thông không ngừng được nâng cấp cải thiện cùng lợi thế quỹ đất rộng lớn chưa được khai thác xứng tầm.

Thêm vào đó, tốc độ đô thị hóa tại Kon Tum đang diễn ra nhanh, đạt 33,27%/năm - thuộc nhóm 14 tỉnh thành có tốc độ đô thị hóa cao nhất Việt Nam (theo số liệu thống kê tính đến tháng 12/2017). Điều này đã tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế cũng như đặt ra đòi hỏi tất yếu về việc hình thành cũng như mở rộng các khu đô thị trên địa bàn tỉnh.

Bất động sản Kon Tum: Dư địa nhiều – Tiềm năng rộng mở - 1

Kon Tum thuộc top tỉnh thành có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất Việt Nam

Điểm qua loạt chỉ số về kinh tế - xã hội trong năm 2019 tại Kon Tum, có thể thấy sức bật ấn tượng của tỉnh với mức tăng trưởng GRDP đạt 9,96% - là mức cao nhất trong 5 năm qua; thu nhập bình quân đầu người tăng 10,52%; thu hút đầu tư thêm 57 dự án với tổng số vốn đăng ký 5.045,4 tỷ đồng… Theo quy hoạch, định hướng đến năm 2025, toàn tỉnh Kon Tum sẽ có 21 đô thị. Dân số đô thị đạt trên nửa triệu người, tỷ lệ đô thị hóa dự báo đạt mức 76.5%. Định hướng đến năm 2035 theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Kon Tum sẽ được xây dựng và phát triển để trở thành vùng kinh tế động lực của toàn khu vực Tây Nguyên.

Để đạt được mục tiêu trên, tỉnh Kon Tum đang tập trung phát triển vào ba vùng kinh tế động lực, gồm: thành phố Kon Tum, Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y và Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen. Trong đó, tại khu vực trung tâm sẽ lấy thành phố Kon Tum làm hạt nhân thúc đẩy phát triển các khu đô thị vệ tinh thuộc huyện Đăk Hà, Sa Thầy, Đăk Tân (thuộc huyện Kon Rẫy).

Song song với đó, Kon Tum đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào giao thông cầu đường nhằm gia tăng kết nối liên vùng và nội tỉnh. Điển hình như xây dựng thêm 3 cây cầu mới bắc qua sông Đăk Bla; nâng cấp 2 tuyến đường huyết mạch là Quốc lộ 24 và đường Hồ Chí Minh; đề xuất xây dựng tuyến cao tốc Gia Lai - Kon Tum - Bình Định.

Những yếu tố này đã mở ra nhiều cơ hội đầu tư bất động sản tiềm năng vào Kon Tum, nhất là khi nơi đây đã có có sự hiện diện của các dự án đến từ những tập đoàn kinh tế lớn như Vingroup, FLC, tập đoàn TH… Mặt khác, theo kết quả khảo sát được thực hiện tháng 2/2020 của Vietnam Report, đất nền và xu hướng đầu tư ở thị trường tỉnh vẫn sẽ tiếp tục dẫn đầu xu hướng đầu tư bất động sản. Đây chính là những tiền đề giúp thị trường Kon Tum tiếp đà phát triển sôi động trong thời gian tới. Và không thể phủ nhận, với tiềm năng hiện hữu cùng thế mạnh quỹ đất rộng lớn, Kon Tum hoàn toàn có cơ sở để phát triển dự án về cả số lượng lẫn chất lượng.

Nên chú trọng vào những dự án được đầu tư đồng bộ

Theo các chuyên gia nhận định, nhiều nhà kinh doanh địa ốc đang dành sự quan tâm vào Kon Tum là để đón đầu thị trường khi mà biên độ tăng giá dự đoán sẽ tăng cao trong tương lai. Trong đó, những dự án đất nền được quy hoạch đồng bộ, bài bản sẽ được khách hàng ưu tiên lựa chọn nhờ đáp ứng nhu cầu ở thực và mang đến không gian sống văn minh, hiện đại - vốn là yếu tố còn thiếu vắng tại các chuỗi đô thị của Kon Tum, bởi lẽ khoảng trước năm 2019, nơi đây chưa có sự xuất hiện của các chủ đầu tư lớn với những dự án được đầu tư quy hoạch xứng tầm. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, tỷ lệ đô thị hóa cao, mức sống tăng lên, nhu cầu ở và hưởng thụ của người dân Kon Tum lại ngày một lớn.

Đây cũng chính là lý do mà thời gian qua, các dự án về bất động sản từ nhà phố cho đến đất nền được các doanh nghiệp bất động sản tập trung phát triển tại Kon Tum đều có mức tiêu thụ và thanh khoản khá tốt. Tiêu biểu như những căn Vincom Shophouse có giá bán lên đến vài tỷ đồng vẫn được khách hàng đặt mua toàn bộ quỹ căn ngay khi mở bán.

Bất động sản Kon Tum: Dư địa nhiều – Tiềm năng rộng mở - 2

Megacity Kon Tum là một trong những dự án đất nền đáng chú ý tại Kon Tum

Đáng chú ý ra mắt thị trường gần đây nhất có thể kể đến dự án Khu đô thị Megacity Kon Tum. Dự án tọa lạc tại trung tâm thị trấn Đăk Hà, trải dọc trên trục đường Hùng Vương huyết mạch với liên kết vùng thuận tiện và kết nối tiện ích đa dạng. Hội tụ đầy đủ các yếu tố chiến lược để hình thành một trung tâm đô thị hiện đại và cộng đồng văn minh trong tương lai, Megacity Kon Tum hứa hẹn sẽ là khu đô thị vệ tinh về phía Bắc của thành phố Kon Tum trong thời gian tới. Ngoài ra, đây cũng là một trong số ít các dự án đất nền nhà phố tại Kon Tum đã hoàn thiện 100% hạ tầng và sở hữu pháp lý hoàn chỉnh với Sổ đỏ công chứng bàn giao ngay.

Trong bối cảnh nguồn cung về các sản phẩm bất động sản được quy hoạch đồng bộ tại Kon Tum còn khá hạn chế do không có nhiều dự án mới mở bán; và mặt khác, do chịu ảnh hưởng biến động thị trường từ những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19, sự ra mắt của dự án Megacity Kon Tum với mức giá hấp dẫn cùng nhiều chương trình thanh toán linh hoạt nhằm kích cầu mùa dịch sẽ là cơ hội hiếm hoi dành cho các nhà đầu tư muốn tìm kiếm sản phẩm bất động sản chất lượng với giá trị thực ở thời điểm hiện tại.