1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Bất động sản khu công nghiệp thắng lớn, thị trường nhà ở, cho thuê ăn theo

(Dân trí) - Bất động sản công nghiệp phát triển sẽ tác động một cách tích cực đến một số phân khúc bất động sản khác như nhà ở cùng các dịch vụ khác…

Phân khúc nhà ở “ăn theo” bất động sản công nghiệp

Năm 2019, phân khúc được nhắc nhiều đến nhất trong lĩnh vực bất động sản có lẽ là bất động sản công nghiệp. Thời điểm cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bùng nổ, nhiều nhận định Việt Nam sẽ là điểm đón nhận luồng chuyển dịch nhà máy sản xuất từ Trung Quốc.

Thống kê mới nhất của Savills Việt Nam đã cho thấy điều này không chỉ còn là nhận định: Nhiều tập đoàn đã và đang di dời nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam như: Hanwha, Yokowo, Shuafu, Goertek, Foxcom, Lenovo, Nintendo, Sharp, Kyocera, Oasis…

Bất động sản khu công nghiệp thắng lớn, thị trường nhà ở, cho thuê ăn theo - 1

Nhà máy LG Việt Nam tại KCN Tràng Duệ

Không chỉ đón sóng đầu tư, chính sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam là động lực lớn thúc đẩy nhu cầu thuê mặt bằng sản xuất, kinh doanh, kho bãi.

Kết quả, tỉ lệ lấp đầy và giá thuê đất khu công nghiệp (KCN) tăng chóng mặt. Báo cáo mới nhất cho biết, đến nay có 326 KCN được thành lập với tổng diện tích 95.500 ha. Thị trường ghi nhận 251 KCN đã hoạt động với 60.900 ha (74% lấp đầy), 75 KCN (29.300 ha) đang xây dựng, đền bù và giải phóng mặt bằng; 17 đặc khu kinh tế duyên hải có tổng nguồn cung 845.000 ha với 3,6 triệu lao động.

Khi tỷ lệ lấp đầy các KCN ngày càng cao, lực lượng người lao động, quản lý, chuyên gia đến làm việc ngày càng nhiều. Từ đó xuất hiện nhu cầu rất lớn về nhà ở. Việc phát triển các dự án nhà ở như một giải pháp được tính đến để phát triển bền vững nhằm thu hút người lao động đến làm việc, cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho nhóm đối tượng này để họ yên tâm công tác và gắn bó lâu dài.

Mặt khác, các nhà sản xuất cũng có nhu cầu lớn trong việc thuê văn phòng làm việc, văn phòng đại diện tại vùng sản xuất để thuận tiện cho việc quản lý và kết nối thương mại.

Thêm vào đó, với Nghị định 82/2018/NĐ-CP về quản lý KCN và khu kinh tế, trong đó việc quy hoạch KCN - đô thị - dịch vụ là mô hình mới đang được các chủ đầu tư bất động sản quan tâm.

Có thể hiểu rằng, mô hình KCN - đô thị dịch vụ là mô hình kết hợp giữa phát triển công nghiệp với dịch vụ, đảm bảo sự phát triển bền vững của KCN.

Ngọn cờ đầu trong việc phát triển KCN gắn với đô thị

Chưa phải phát triển quá rầm rộ, tuy nhiên hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện một số mô hình KCN của các “đại gia” địa ốc đều đang hướng tới quy hoạch theo xu hướng này.

Trong số này, có thể kể đến Công ty CP KCN Sài Gòn - Hải Phòng, một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc phát triển các KCN gắn liền với đô thị.

Bất động sản khu công nghiệp thắng lớn, thị trường nhà ở, cho thuê ăn theo - 2

Khu đô thị Seoul Ecohome

Doanh nghiệp này là chủ đầu tư dự án khu công nghiệp Tràng Duệ (Nơi Tập đoàn LG đặt Đại bản doanh tại Việt Nam) và Khu đô thị Dịch vụ thương mại và Nhà ở công nhân Tràng Duệ (KĐT Seoul Ecohome).

Mục tiêu của dự án theo quy hoạch của TP. Hải Phòng là nhằm xây dựng đồng bộ, hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, thu hút đầu tư phát triển, tạo đà thúc đẩy công nghiệp hóa - hiện đại hóa thành phố.

Trong đó, dự án KCN Tràng Duệ quy mô hàng nghìn ha nằm trong Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải tại huyện An Lão, TP. Hải Phòng. KCN này quy tụ khá nhiều những doanh nghiệp lớn như LG Electronics, LG Display, LG Inotek, Bluecom, Heesung VN...

Tại thời điểm năm 2014, khởi đầu Giai đoạn 2 của KCN Tràng Duệ, một loạt các công ty vệ tinh lớn có vốn đầu tư trên 100 triệu USD đã dồn dập đầu tư vào đây. Tổng cả 2 giai đoạn, KCN Tràng Duệ đã thu hút đạt gần 5 tỷ USD, số lượng công nhân (khoảng 60.000 người), chuyên gia trong nước: hơn 2000 người, chuyên gia nước ngoài: khoảng 1500 người.

Khi chủ đầu tư “xắn tay” xây dựng Khu đô thị Seoul Ecohome, không ít những đơn vị kinh doanh dịch vụ nhà hàng, giải trí, lưu trú đã lựa chọn nơi này để mở rộng đầu tư kinh doanh bởi tiềm năng vô cùng lớn.

Hiện dự án đã hoàn thiện hạ tầng giai đoạn 1 (15ha), dự kiến hoàn thiện hạ tầng giai đoạn 2 (27ha) vào quý 2/2020. Bên cạnh đó, đây là một trong số những dự án có pháp lý rõ ràng và minh bạch nhất hiện nay khi đã hoàn thiện việc cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Đất cho toàn bộ các lô đất thuộc dự án.

Bên cạnh việc chú trọng xây dựng hệ thống dịch vụ tiện ích cho các nhà đầu tư, Chủ đầu tư còn hướng tới việc đáp ứng mọi nhu cầu của người lao động bằng việc đầu tư khu nhà ở xã hội, trung tâm thương mại.

Thực tế cho thấy, khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp, việc quy hoạch và phát triển mô hình mới: KCN kết hợp đô thị dịch vụ được nhận định như “điểm sáng” trong đầu tư. Đây cũng chính là mảnh đất đầy tiềm năng cho nhà đầu tư bất động sản khai thác, nắm bắt cơ hội đầu tư sinh lời vượt trội.