Bánh cá taiyaki - món ăn ngọt yêu thích của người Nhật

Hoàng Anh

(Dân trí) - Là món ăn đường phố phổ biến tại Nhật, bánh cá taiyaki hấp dẫn người ăn bởi lớp vỏ giòn rụm hòa quyện cùng nhân đậu đỏ ngọt ngào.

Có nhiều câu chuyện khác nhau về nguồn gốc của loại bánh có hình con cá rất đặc trưng này, nhưng đa số đều cho rằng món ăn đường phố nổi tiếng của xứ Phù Tang có lịch sử đã hơn 100 năm. Một câu chuyện kể rằng vào năm 1909, một thợ bán bánh có tên Seijiro Kanbei ở Tokyo là người đầu tiên làm món bánh này với hình dạng con cá tráp.

Vào thời đó, người nghèo ở Nhật Bản không có cơ hội được ăn cá tráp. Do đó, món bánh ngọt giá rẻ và tượng trưng cho may mắn này trở nên phổ biến.

Bánh cá taiyaki - món ăn ngọt yêu thích của người Nhật - 1

Bánh cá taiyaki là món ăn đường phố phổ biến tại Nhật Bản. Ảnh: Matcha-jp

Bánh cá taiyaki có phần vỏ được làm từ bột mì, phần nhân là đậu đỏ azuki ninh nhừ nghiền nát trộn thật nhiều đường. Các nghệ nhân làm bánh sẽ đổ bột vào chiếc khuôn nóng có hình con cá tráp, sau đó đổ nhân vào.

Sau khi mặt bánh đã vàng, hai mặt chiếc bánh sẽ được úp vào với nhau và nướng cho tới khi lớp vỏ bánh trở nên vàng rộm, khi ăn có vị giòn rụm, tơi xốp. Cá tráp trong tiếng Nhật đọc là "tai" và tên của món bánh taiyaki cũng bắt nguồn từ đó.

Bánh cá taiyaki - món ăn ngọt yêu thích của người Nhật - 2

Món ăn này được bày bán tại các cửa hàng, siêu thị tại Nhật Bản. Ảnh: Matcha-jp

Ngày nay, bên cạnh nhân đậu đỏ truyền thống, bánh cá taiyaki đã được biến tấu với nhiều loại nhân đa dạng như kem trứng, socola, caramen, pho mát, trà xanh…

Từ thời cổ đại, người Nhật đã có truyền thống ăn cá tráp vào những dịp vui, dịp trọng đại. Cá tráp trong văn hóa Nhật Bản tượng trưng cho niềm vui, thuận lợi, thịnh vượng. Đó có lẽ là một trong những lý do vì sao chiếc bánh giản dị hình cá tráp taiyaki lại được người dân Nhật Bản ưa chuộng đến như vậy.

Không những là món ăn thường thấy tại các dịp lễ hội, bánh cá taiyaki còn được bày bán quanh năm tại các siêu thị và các cửa hàng trên đường phố tại xứ Phù Tang.

Bánh cá taiyaki - món ăn ngọt yêu thích của người Nhật - 3

Người Nhật thường dùng túi giấy để đựng những chiếc bánh giòn rụm nóng hổi . Ảnh: Matcha-jp

Các cửa hàng tại Nhật Bản bày bán những loại bánh taiyaki có kích thước khác nhau, trung bình có chiều dài khoảng 15cm, vừa đủ để cầm bằng hai tay và làm món ăn nhẹ lót dạ. Bánh taiyaki thường được đựng trong túi giấy khi bán cho khách.

Loại bánh này có thể ăn nguội, nhưng ngon nhất là thưởng thức ngay khi còn nóng. Vị giòn rụm của vỏ bánh hòa trộn tuyệt hảo với nhân đậu đỏ mềm, ngọt ngào. Các siêu thị tại Nhật Bản hiện bày bán nhiều loại khuôn và nguyên liệu làm bánh taiyaki để người dân có thể mua về và tự làm bánh tại nhà.