Ảnh hưởng dịch Covid-19, công suất phòng khách sạn giảm 26%

(Dân trí) - Theo khảo sát của Savills Việt Nam đối với lĩnh vực du lịch khách sạn trong nước, do ảnh hưởng của dịch bệnh, lượng du khách quốc tế trên toàn cầu sụt giảm sau chuỗi 10 năm tăng trưởng liên tiếp.

Công ty Savills Việt Nam đã có những báo cáo nhận định về triển vọng của thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam dưới sự tác động của dịch Covid - 19.

Theo Savills, sự lây lan nhanh của dịch Covid - 19 đã gây ra rất nhiều thiệt hại cho nhiều ngành kinh tế trên thế giới. Lĩnh vực du lịch được xem là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Cụ thể, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) dự báo rằng lượng du khách quốc tế sẽ giảm từ 1 đến 3% trong năm nay, thay vì tăng trưởng 3-4% như trong dự báo hồi tháng 1/2020 trước khi xuất hiện dịch Covid-19.

Đại diện của Savills cho rằng, đây sẽ là lần đầu tiên lượng du khách quốc tế trên toàn cầu sụt giảm sau chuỗi 10 năm tăng trưởng liên tiếp. Một yếu tố cho sự sụt giảm du lịch ở các quốc gia Đông Nam Á là sự phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc.

Riêng Việt Nam đang phải đối mặt tình trạng tương tự, khi thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc bị ảnh hưởng của dịch. Hai thị trường nói trên, chiếm tới 56% lượng khách du lịch quốc tế trong năm 2019 ở Việt Nam.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, công suất phòng khách sạn giảm 26% - 1
Ngành du lịch Việt Nam hiện đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh (Ảnh: Thuý Phượng)

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Du lịch Việt Nam, lượng khách quốc tế đến nước ta trong tháng 2 giảm 37,7% so với tháng trước, giảm 21,8% so với cùng kỳ năm 2019 và dự kiến sẽ giảm sâu hơn trong những tháng tới.

Qua khảo sát của Savills, công suất phòng khách sạn tại Việt Nam đã giảm 26% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm trước. Tại thị trường TPHCM và Hà Nội đang duy trì được mức công suất tương đối tốt lần lượt 48% và 60%.

Bên cạnh đó, lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch quốc tế cùng với mối lo ngại lây lan dịch bệnh của khách nội địa đã khiến cho công suất phòng đạt được trong 3 tuần đầu tiên của tháng 3 bị giảm xuống đáng kể.

Đối với khả năng phục hồi sau dịch bệnh, đại diện của Savills cho rằng, du lịch là ngành công nghiệp dễ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề bất ổn kinh tế - xã hội. Điều này đã từng được chứng minh qua các sự kiện trong quá khứ.

Ngành du lịch Việt Nam hiện đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh và điều này dự kiến sẽ còn tiếp tục kéo dài tới hết năm 2020. Tuy nhiên, khi nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực, các sự kiện trước đây đã chứng minh rằng du lịch là ngành công nghiệp có khả năng phục hồi nhanh hơn so với những ngành nghề khác.

Bên cạnh đó, Việt Nam hiện đang có tỷ trọng lớn về nguồn khách nội địa (chiếm khoảng 82,5% tổng lượt khách trong năm 2019) cũng như các nguồn khách từ thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ở một góc nhìn khác, đầu tư vào các dự án thương mại và du lịch, đặc biệt là khách sạn và khu nghỉ dưỡng thường mang tầm nhìn dài hạn. Do vậy, có thể nói những khó khăn hay biến động thị trường trong ngắn hạn chính là những thử thách giúp sàng lọc, tìm kiếm nhà đầu tư thật sự có năng lực quản trị và tài chính cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam, vốn là thị trường được đánh giá có nhiều tiềm năng và thu hút được sự quan tâm cả trong và ngoài nước.

Quế Sơn

Tin liên quan
Đang được quan tâm