9 lưu ý đặc biệt khi di chuyển bằng tàu ở Nhật Bản

(Dân trí) - Chỉ cần lưu ý những điểm đặc biệt này, du khách sẽ không gặp vấn đề gì khi di chuyển bằng tàu ở Nhật Bản.

Ở Nhật Bản, mỗi ngày có hàng triệu người sử dụng tàu hỏa và tàu điện ngầm để di chuyển. Nhưng nếu có dịp đi tàu ở Nhật, bạn sẽ thấy đó là một trải nghiệm hết sức suôn sẻ và có trật tự. Người Nhật đặc biệt chú ý tới cách hành xử khi di chuyển bằng tàu để tránh làm ảnh hưởng tới các hành khách khác.

Dưới đây là một số lưu ý cho du khách tới Nhật để cư xử sao cho phải phép trên phương tiện công cộng phổ biến này.

1. Không chiếm quá nhiều diện tích

Chia sẻ chỗ ngồi với người khác và không để hành lý lên chỗ ngồi là nguyên tắc rất quan trọng khi di chuyển bằng tàu ở Nhật Bản. Nhiều người Nhật dành phần lớn thời gian trong ngày để đi tàu, vì vậy đừng chiếm quá nhiều chỗ ngồi. Hãy để ý đến những hành khách khác khi bạn có nhiều hành lý và cố gắng giữ hành lý gần nơi bạn ngồi/đứng hoặc tận dụng các kệ để đồ trên cao.

2. Giữ im lặng

Các chuyến tàu thường đông đúc và hành khách dành nhiều thời gian của họ để ngồi tàu - nên có rất nhiều người cảm thấy mệt mỏi. Giữ âm lượng ở mức tối thiểu là điều lịch sự nên làm. Đặc biệt, bạn không nên nói chuyện ồn ào với người đi cùng hoặc qua điện thoại, gây náo động, hoặc bật loa ngoài để nghe nhạc và xem video.

Ngoài ra, bạn hãy lưu ý tới âm thanh lọt ra từ tai nghe. Nếu di chuyển trong giờ cao điểm thì có nghĩa là bạn đang đứng rất gần với những hành khách khác. Bạn nên giảm âm lượng thật nhỏ.

9 lưu ý đặc biệt khi di chuyển bằng tàu ở Nhật Bản - 1

Sử dụng tàu ở Nhật để di chuyển là một trải nghiệm dễ chịu. Ảnh: Bloomberg/Getty

3. Đặt điện thoại ở chế độ im lặng

Hãy đặt điện thoại của bạn ở chế độ im lặng (māna mōdo) và không nói chuyện điện thoại khi đang ở trên tàu. Khi đi tàu cao tốc (shinkansen), bạn hãy di chuyển đến khu vực giữa các toa tàu để gọi điện.

4. Ghế ưu tiên

Ở Nhật, hầu hết các toa tàu đều có chỗ ngồi ưu tiên (hoặc lịch sự), thường được đánh dấu bằng biển báo và màu vải ghế khác biệt. Những chiếc ghế này dành cho người già, người khuyết tật, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Mọi người có thể sử dụng ghế ưu tiên nếu tàu không đông nhưng hãy nhường ghế cho ai có nhu cầu.

Nhường ghế cho người cần, ngay cả khi đó không phải là ghế ưu tiên, là một hành động đẹp.

5. Chờ tới lượt lên lên tàu

Khi chờ tàu ở Nhật, bạn nhớ xếp hàng chờ và để cho hành khách xuống tàu ra trước. Cắt hàng bị coi là rất thô lỗ. Bạn không cần phải vội vàng lên tàu. Khi tàu chuẩn bị khởi hành, tín hiệu sẽ kêu và cửa đóng lại. Đừng cố gắng chạy hoặc lao lên tàu vì điều đó rất nguy hiểm cho bạn và có thể làm chậm chuyến tàu.

Nếu tàu quá đông, bạn có thể tạm thời ra khỏi toa để cho các hành khách khác xuống, rồi sau đó quay trở lại.

6. Không ăn uống

Người Nhật thường không bao giờ ăn uống khi ở nơi công cộng. Thực phẩm hoặc đồ ăn nhẹ mua tại cửa hàng tiện lợi thường được ăn bên trong cửa hàng hoặc ngay ngoài cửa. Điều này cũng được áp dụng ở trên tàu. Mọi người thường không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì khác ngoài nước khi ở trên tàu.

Khi đi tàu Shinkansen hoặc trên một chuyến tàu đường dài với chỗ ngồi đặt trước, bạn có thể ăn, uống. Tại đó ghế ngồi được trang bị bàn và khay đựng cốc. Ngoài ra một số tàu còn bán đồ ăn, thức uống nhẹ.

7. Không xả rác

Hãy chắc chắn rằng bạn mang theo toàn bộ đồ đạc và cả rác khi rời khỏi tàu. Không để khăn giấy đã qua sử dụng, chai lọ, báo hoặc các loại rác trên tàu. Thường có các thùng rác đặt trên sân ga, và bạn có thể bỏ rác vào đó

8. Đừng trang điểm

Trang điểm trên tàu được coi là hành động không đẹp trên tàu hỏa ở Nhật Bản. Các sản phẩm mỹ phẩm có thể rơi vãi và làm bẩn quần áo của hành khách khác hoặc ghế ngồi. Nhiều người tỏ ra ái ngại khi thấy những hành khách khác trang điểm. Bạn nên trang điểm ở nhà, trước khi lên tàu.

9. Không hút thuốc

Nhật Bản thường cấm hút thuốc ở nơi công cộng, ngoại trừ các khu vực hút thuốc được thiết kế riêng. Tàu hỏa tại Nhật Bản cũng vậy. Ngoại trừ toa hút thuốc trên tàu tốc hành Shinkansen thì các loại tàu và khu vực khác đều có quy định cấm hút thuốc nghiêm ngặt.

Đang được quan tâm