6 lễ hội ẩm thực sôi động bậc nhất Nhật Bản
(Dân trí) - Đất nước Nhật Bản chứa đựng trong mình cả kho tàng những điều thú vị. Ngoài thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa đa dạng, ẩm thực của đất nước mặt trời mọc cũng vô cùng hấp dẫn.
Nếu đến Nhật Bản, đừng quên ghé thăm 6 lễ hội ẩm thực sôi động dưới đây. Đây là những lễ hội hội tụ đủ đầy nét đặc sắc của ẩm thực Nhật Bản, chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm vô vùng thú vị.
Lễ hội Ramen Expo Osaka
Ramen được xem là món ăn "quốc hồn quốc túy" của đất nước Nhật Bản. Chính vì vậy, hàng năm tại đất nước này có rất nhiều lễ hội ramen khác nhau. Trong đó Ramen Expo Osaka được xem là một trong những lễ hội lớn nhất Nhật Bản.
"Nếu bạn muốn coi mình là một người sành ăn ramen thực thụ, chỉ có một nơi duy nhất để đến - Ramen Expo Osaka", người dân Nhật Bản dùng câu này để miêu tả về lễ hội.
Được tổ chức lần đầu vào năm 2013, mặc dù không phải là một lễ hội có nguồn gốc từ lâu đời, nhưng Ramen Expo Osaka đã nhanh chóng trở thành một lễ hội lớn được đông đảo người dân hưởng ứng.
Tại Ramen Expo Osaka hội tụ đầy đủ các món mì ramen với vô vàn phiên bản khác nhau, nóng hổi và thơm phức, sẵn sàng chào đón những thực khách sành ăn. Một trong những món đầu tiên bạn nên thử là món mì ramen truyền thống, một tô mì bốc khói nghi ngút cùng thịt ngon ngọt, nước dùng đậm đà, phủ một quả trứng luộc chín mềm. Tất cả hòa quyện khiến vị giác của bạn nổ tung.
Lễ hội bia Sapporo
Hokkaido nổi tiếng là xứ sở băng tuyết của Nhật Bản với những lễ hội mùa đông vô cùng sôi động. Tuy nhiên, ít người biết, lễ hội bia Sapporo, tổ chức tại công viên Odori vào mùa hè cũng thu hút rất nhiều du khách cả trong và ngoài nước đến với Hokkaido.
Lễ hội bia Sapporo kéo dài trong vòng một tháng, từ tháng 7 đến tháng 8 hàng năm. Công viên Odori được biến thành một vườn bia khổng lồ để chào đón du khách từ khắp nơi đổ về.
Các nhà sản xuất bia tiếng tăm của Nhật Bản đều nhanh chân chọn cho mình một vị trí đẹp, dựng quầy bar và khu tiếp khách ngoài trời hoành tráng để thu hút du khách. Họ mang đến lễ hội hàng trăm loại bia tươi ngon hảo hạng làm say lòng người.
Lễ hội rượu Sake Saijo
Saijo, Hiroshima nổi tiếng là một trong những thị trấn sản xuất rượu sake lớn và chất lượng hàng đầu của Nhật Bản. Loại rượu truyền thống này đã được sản xuất ở Saijo từ năm 1650, hiện ở đây có hơn 10 nhà máy rượu truyền thống và nhiều cơ sở sản xuất rượu nhỏ của người dân địa phương.
Tháng 10 hàng năm, Saijo tổ chức lễ hội rượu sake, cho phép du khách tự do tham quan và nếm thử các loại rượu sake từ 10 nhà máy khác nhau. Du khách tham gia lễ hội sẽ được phát một cốc rượu nhỏ và dùng nó để uống trong suốt hành trình khám phá hương vị sake truyền thống ở đây.
Sự kiện này thu hút hàng nghìn người đến từ khắp nơi trên đất nước Nhật Bản và khắp thế giới, đến để thưởng thức hương vị rượu sake hảo hạng của Hiroshima.
Lễ hội hàu Miyajima
Hiroshima với nguồn tài nguyên biển quý giá cũng sở hữu món đặc sản vô cùng bổ dưỡng đó là hàu. Có rất nhiều trang trại nuôi hàu xung quanh đảo Miyajima, ngoài khơi bờ biển Hiroshima. Số lượng hàu đánh bắt ở đây chiếm khoảng 60-70% sản lượng hàu toàn Nhật Bản.
Khi mùa đông về, người dân địa phương thường tổ chức những lễ hội hàu dọc bãi biển. Trong đó, Miyajima là lễ hội hàu lớn nhất được tổ chức thường niên, diễn ra vào 2 ngày cuối tuần của tuần lễ thứ 2 tháng Hai.
Tại đây du khách sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sản từ hàu tươi mới đánh bắt. Món hàu được chế biến theo nhiều phương pháp: , chiên giòn, ướp gia vị, nấu lẩu hoặc hầm dùng với mì udon hay cháo, nấu canh thập vị và nấu với vụn bánh mì.
Lễ hội ẩm thực Furusato
Nếu bạn là một người đam mê ẩm thực Nhật Bản thì Furusato là một trong những lễ hội bạn không nên bỏ lỡ. Sự kiện ẩm thực này diễn ra vào tháng một hàng năm ở Tokyo Dome.
Lễ hội quy tụ những món ăn ngon nhất từ khắp mọi miền trên đất nước Nhật Bản. Du khách có cơ hội tuyệt vời để thưởng thức trọn vẹn đặc trưng ẩm thực từ Nam chí Bắc chỉ ở một địa điểm.
Tại đây, du khách cũng có cơ hội ngắm nhìn và mua những món đồ thủ công của Nhật Bản và thưởng thức những tiết mục nghệ thuật đặc sức từ mọi miền tổ quốc.
Lễ hội Mochi-tsuki
Mochi là một loại bánh truyền thống vào đầu năm mới của người dân Nhật Bản. Theo quan niệm của người Nhật, ăn bánh mochi trong năm mới là để cầu mong những điều tốt đẹp, sự may mắn và sức khỏe an khang.
Mochi-tsuki là lễ hội truyền thống của người Nhật được tổ chức vào những ngày cận kề năm mới. Vào ngày này, người dân cùng nhau giã gạo, làm bánh mochi để chuẩn bị đón năm mới. Ngoài ra trong lễ hội này còn có các hoạt động cho cả gia đình bao gồm trà đạo, thư pháp và ikebana và nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản.
Lễ hội Mochi-tsuki có ý nghĩa rất to lớn trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân xứ sở mặt trời mọc. Đây là một nét văn hóa truyền thống được lưu giữ cho đến tận ngày nay.