5 điểm khác biệt giữa Tokyo và Osaka khiến du khách phải ngỡ ngàng

(Dân trí) - Tokyo và Osaka là hai đô thị lớn nhất - nhì của Nhật Bản. Mặc dù có cùng một nền văn hóa nhưng hai thành phố này vẫn có rất nhiều sự khác biệt độc đáo.

Bài viết dưới đây được tổng hợp từ những ý kiến của một số du khách nước ngoài khi đến thăm hai thành phố này. Đây là những sự khác biệt khiến họ cảm thấy ngỡ ngàng nhất.

Người đến từ Osaka và Tokyo để lại những ấn tượng hoàn toàn khác nhau

Có thể nói, ở Nhật, tính cách của người dân có thể khác nhau tùy theo vùng miền. Nhiều người cảm thấy có sự khác biệt khá rõ rệt giữa người dân Tokyo và Osaka. 

Một phụ nữ Nga nói: "Ở Tokyo, có vẻ như không ai quan tâm đến nhau. Nhưng ở Osaka, tôi thường nghe mọi người hỏi thăm kiểu "bạn đến từ đâu?"".

Một du khách nam đến từ Ấn Độ cho biết: "Ở Osaka, khi đi xe buýt hoặc xe lửa, mọi người thường bắt chuyện với tôi. Thậm chí, tôi còn được tặng kẹo. Tuy nhiên, ở Tokyo, tôi chưa nói chuyện với bất kỳ ai trên tàu cả".

"Một người bạn của tôi trước đây sống ở Tokyo, anh ấy nói rằng cảm thấy cô đơn vì ở đó khá khó kết bạn. Còn tôi ở Osaka và chưa bao giờ cảm thấy khó kết bạn ở đó" - một người đàn ông khác đến từ Indonesia bình luận.

5 điểm khác biệt giữa Tokyo và Osaka khiến du khách phải ngỡ ngàng - 1
Ở Nhật tính cách của người dân có thể khác nhau tùy theo vùng miền

Có thể nói, điểm khác biệt giữa con người ở Tokyo và Osaka là tính cách. Trái ngược với hình ảnh lạnh lùng của người Tokyo, người dân Osaka có xu hướng thể hiện sự quan tâm và chăm sóc nhiều hơn đến những người xung quanh. Tuy nhiên, nói chung hầu hết người Nhật đều tốt bụng. Nếu bạn có thể kết bạn với những người ở Tokyo, họ sẽ sẵn sàng mở lòng và cởi mở hơn.

Tokyo, Osaka và văn hóa đi thang cuốn

Bất kể ở đâu trên thế giới hay Nhật Bản bạn đều có nhiều cơ hội để đi thang cuốn. Ở Nhật, đối với những thang cuốn đủ rộng cho hai người, người dân sẽ đứng vào một bên, bên còn lại dành làm lối đi cho những người cần di chuyển nhanh chóng hơn.

Một người Ấn Độ sống ở Osaka cho biết, người dân ở đây đứng bên phải khi rảnh rỗi và đi bên trái khi vội vàng. Ở Tokyo thì ngược lại.

5 điểm khác biệt giữa Tokyo và Osaka khiến du khách phải ngỡ ngàng - 2
Phong cách đi thang cuốn ở Tokyo và Osaka cũng khác nhau

Ngoài Osaka, những nơi khác, bao gồm Hyogo (Kobe), Nara và Wakayama cũng đứng ở bên phải thang cuốn. Nhưng ở Tokyo và một số thành phố khác thì người dân đứng bên trái.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, việc đi bộ trên thang cuốn ngày càng bị hạn chế ở Nhật Bản nhằm ngăn ngừa tai nạn.

Các điểm tham quan trong thành phố

Một phụ nữ Nga sống ở Hyogo - người đã đi tham quan nhiều vùng khác nhau của Nhật Bản, trong đó có Osaka và Tokyo - cho biết: "Ở trong thành phố Tokyo, bạn có thể tìm thấy rất nhiều điểm tham quan như Shibuya, Roppongi, Harajuku, Asakusa và Tsukiji rải rác khắp thành phố.

Tuy nhiên, ở Osaka, hầu hết các khu vực tham quan tập trung ở khu vực Namba và Umeda. Nếu so với Tokyo thì Osaka có vẻ như ít điểm tham quan hơn. Tuy nhiên, gần Osaka là Kyoto, Nara và Wakayama, Osaka có thể là điểm xuất phát lý tưởng".

5 điểm khác biệt giữa Tokyo và Osaka khiến du khách phải ngỡ ngàng - 3
Ở trong thành phố Tokyo, bạn có thể tìm thấy rất nhiều điểm tham quan

Nếu muốn trải nghiệm sự sôi động của một thành phố lớn và nhìn thấy mọi người từ các tầng lớp xã hội, Tokyo là nơi dành cho bạn. Còn Osaka dành cho truyền thống và văn hóa.

Những chuyến tàu chật cứng vào giờ cao điểm

Giờ cao điểm buổi sáng ở Nhật Bản là một điều khiến du khách nước ngoài phải kinh ngạc. Từ 7h - 9h sáng, bất kể đường tàu hay ga nào ở Tokyo đều đông như nêm. Tất nhiên, Osaka cũng có một giờ cao điểm tương đối khốc liệt, và các chuyến tàu cũng chật kín nhưng không tồi tệ như ở Tokyo, một người đàn ông Indonesia sống ở Osaka cho biết.

5 điểm khác biệt giữa Tokyo và Osaka khiến du khách phải ngỡ ngàng - 4
Những chuyến tàu chật cứng ở Tokyo là cơn ác mộng đối với du khách

"Tôi đã từng đi tuyến JR Saikyo (tuyến xe lửa chạy qua trung tâm Tokyo) lúc 8h sáng. Các sân ga rất đông đúc, hầu như không có chỗ để đứng. Các toa tưởng chừng không còn chỗ trống nhưng người vẫn ùn ùn chen nhau lên. Tôi cố gắng lên tàu bằng cách đi theo dòng người, và cuối cùng, những người nhân viên ở ga tàu đã giúp đẩy mọi người vào tàu trước khi cánh cửa cuối cùng đóng lại. Đó là một trải nghiệm hỗn loạn nhất mà tôi từng có" - anh nói.

Dù các chuyến tàu đều đông nghịt nhưng do sợ muộn giờ nên rất nhiều người vẫn cố gắng hết sức để chen lên, bất kể có khả thi hay không. 

Osaka có rất nhiều loại thức ăn ngon và giá cả phải chăng

Trong số rất nhiều du khách nước ngoài đến Nhật Bản, một phần đáng kể đến đây để thưởng thức nền ẩm thực phong phú. Mặc dù cả Osaka và Tokyo đều có nhiều quán ăn và nhà hàng ngon ở khắp mọi nơi, nhưng một phụ nữ đến từ Nga nhận xét: "Nếu phải chọn một thì với tôi Osaka có nhiều nhà hàng rẻ và ngon hơn".

5 điểm khác biệt giữa Tokyo và Osaka khiến du khách phải ngỡ ngàng - 5
Nhiều du khách đánh giá Osaka có nhiều nhà hàng rẻ và ngon hơn

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là Tokyo không đồ ăn ngon và phù hợp với túi tiền của du khách, mặc dù các điểm du lịch nổi tiếng trong thành phố có xu hướng có giá cao hơn một chút.

Trong khi đó, Osaka - nơi còn được biết đến như một thị trấn mà bạn có thể thoải mái ăn cho tới khi no nê. Ở Osaka có vô số cửa hàng bán đồ ăn ngon và rẻ, từ takoyaki đến okonomiyaki và những món ăn đặc sản khác. Nếu tất cả những gì bạn muốn là một nơi có thể ăn thỏa thích với giá rẻ, thì Osaka chính là nơi dành cho bạn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm