Thứ ba, 09/04/2019 - 06:10

330 dự án bất động sản và mặt bằng đất công “ròng rã” chờ xử lý, thanh tra

Dân trí

30 dự án bất động sản đang bị rà soát, thanh tra và 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi đang chờ kết luận, xử lý. Trong số 300 mặt bằng đất công thì có một số mặt bằng đang thực hiện dự án bất động sản.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Tài Nguyên Môi trường, Bộ Tư pháp và UBND TPHCM về việc giải quyết những ách tắc lớn nhất của doanh nghiệp và thị trường bất động sản hiện nay.

Trong đó có kiến nghị UBND thành phố và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết đối với hơn 30 dự án còn đang được các cơ quan chức năng rà soát, thanh tra.

330 dự án bất động sản và mặt bằng đất công “ròng rã” chờ xử lý, thanh tra - 1
Nhiều dự án bất động sản tại TPHCM đã bị rà soát, thanh tra.

Theo HoREA, hiệp hội này nhận thấy quá trình rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho doanh nghiệp vì chi phí vốn, lãi vay ngân hàng tăng và mất cơ hội kinh doanh. Số lượng dự án bị giảm dẫn đến số lượng nhà ở đưa ra thị trường cũng bị sụt giảm, không có lợi cho cả cho người mua nhà và thị trường bất động sản.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, nguồn thu ngân sách thành phố về tiền sử dụng đất đã bị sụt giảm mạnh. Năm 2018 giảm 22,5%, hai tháng đầu năm 2019 giảm đến 76% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng nợ thuế trong 2 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn thành phố lên đến hơn 10.100 tỷ đồng, tăng 13,5% so với thời điểm 31/12/2018. Trong đó, các khoản nợ liên quan tới đất là 1.370 tỷ đồng, chiếm 14% và có đến 76 doanh nghiệp xây dựng bất động sản nợ thuế với tổng số tiền sử dụng đất là 794 tỷ đồng.

“Trong quý I/2019, Sở Xây dựng TPHCM phê duyệt số lượng dự án giảm đến 63%. Sở chỉ cấp 8.472 giấy phép xây dựng tính cả khu vực nhà dân và dự án, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước”, ông Châu nói.

Theo ông Châu, số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp của các doanh nghiệp xây dựng cũng bị sụt giảm từ 30-50% do các chủ đầu tư bất động sản thiếu nguồn dự án mới.

HoREA kiến nghị UBND thành phố và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết có tình, có lý đối với hơn 30 dự án còn đang được các cơ quan chức năng rà soát, thanh tra. Đảm bảo nguyên tắc không làm thất thoát tài sản công, vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người mua nhà.

Ngoài những kiến nghị nói trên, HoREA cũng kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các Sở, ngành sớm kết luận, xử lý khoảng 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi theo quyết định hoặc văn bản về sử dụng đất.

Trước đó, vào tháng 11/2018, đại diện Sở Tài chính thông tin rằng, đang có khoảng 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi theo quyết định hoặc văn bản về sử dụng đất trên địa bàn thành phố. Trong đó, có những mặt bằng đang thực hiện các dự án bất động sản.

330 dự án bất động sản và mặt bằng đất công “ròng rã” chờ xử lý, thanh tra - 2
Trong số những dự án bị thanh tra thì có những dự án đã được xây dựng hoàn chỉnh

HoREA kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các Sở, ngành khẩn trương thực hiện công tác rà soát, phân loại khoảng 300 mặt bằng đất công nói trên thành 3 nhóm.

Nhóm 1: Bao gồm các mặt bằng về cơ bản thực hiện đúng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì sớm được giải tỏa cho người sử dụng đất.

Nhóm 2: Bao gồm các mặt bằng có sai phạm về quy trình, thủ tục, nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước ở mức độ không lớn thì yêu cầu người sử dụng đất hoàn thành các thủ tục đầu tư và thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với Nhà nước (nếu có).

Nhóm 3: Bao gồm các mặt bằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hiệp hội kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sớm có kết luận, giải quyết cụ thể đối với từng trường hợp, để có phương án xử lý có lý, có tình, có tính đến yếu tố lịch sử của quá trình sử dụng đất, vừa đảm bảo nguyên tắc không làm thất thoát tài sản công, vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người dân

Đại Việt – Công Quang