10 gia đình ở Onta duy trì cả làng gốm thủ công 300 năm

(Dân trí) - Các sản phẩm tại làng gốm Onta được tạo nên hoàn toàn từ bàn tay khéo léo của người thợ và các công cụ thô sơ, không có sự giúp đỡ của các máy móc hiện đại.

Làng gốm 300 năm tuổi Onta thuộc tỉnh Oita là một trong những vùng nổi danh với nghề làm gốm của Nhật Bản. Từ bao đời nay, nhiều thế hệ người dân làng Onta đã làm nên những sản phẩm đồ gia dụng gồm đĩa, cốc, chén, bát… từ đất sét và đôi bàn tay khéo léo của mình.

Quá trình tạo ra sản phẩm gốm tại làng Onta trải qua nhiều công đoạn đòi hỏi sự chính xác và chỉn chu, cũng như các sản phẩm mang dấu ấn đặc trưng. Những điều trên đã khiến làng gốm Onta được công nhận là tiêu biểu cho nghệ thuật gốm xứ Phù Tang.

10 gia đình ở Onta duy trì cả làng gốm thủ công 300 năm - 1

Gốm Onta dduwwocj trưng bày tại bảo làng tại ngôi làng. Ảnh: Voyapon

Ngày nay, nghề gốm vẫn được duy trì và phát triển mạnh mẽ tại làng Onta. Nơi đây còn trở thành địa điểm du lịch, thu hút du khách muốn tìm hiểu về nghệ thuật gốm sứ truyền thống Nhật Bản.

Làng Onta có 10 gia đình hiện theo nghề làm gốm. Nơi đây cũng có bảo tàng lịch sử ghi lại dấu ấn, các mốc phát triển của nghề làm gốm của ngôi làng. Du khách có thể bắt đầu chuyến tham quan của mình tại làng Onta qua buổi tìm hiểu tại trung tâm văn hóa và bảo tàng của thị trấn. Bảo tàng cũng đồng thời là nơi triển lãm các sản phẩm gốm của làng Onta, giới thiệu với du khách những đặc trưng sản phẩm và kỹ thuật làm nghề riêng biệt của địa phương.

10 gia đình ở Onta duy trì cả làng gốm thủ công 300 năm - 2

Các công đoạn làm gốm Onta đều hoàn toàn thủ công. Ảnh: Voyapon

Tiếp theo, du khách có thể đi thăm các lò gốm trong làng, quan sát quá trình làm việc để tạo nên sản phẩm của người dân địa phương và đặc biệt, tham gia vào các workshop tập làm gốm. Du khách đến với làng Onta đều rất ngạc nhiên, thú vị trước phương thức nghiền đất sét độc đáo nơi đây nhờ những cỗ máy vận hành bằng nước suối.

Dù chỉ có 10 gia đình theo nghề làm gốm tại làng Onta, họ vẫn duy trì và phát triển các phương thức làm gốm cổ truyền của địa phương qua hàng thế kỷ. Gốm Onta được làm nên thuần túy nhờ bàn tay con người, không nhờ tới bất cứ công cụ hay thiết bị hiện đại nào. Tại các cơ sở gốm ở 10 gia đình này không có sự xuất hiện của những cỗ máy chạy bằng điện mà là những thiết bị đạp bằng chân, những chiếc lược, bàn chải gỗ để khắc, thêm các họa tiết. Du khách sẽ thêm phần thán phục khi chứng kiến các nghệ nhân làm gốm làm ra những sản phẩm với kích cỡ, hình dáng, thiết kế đa dạng chỉ từ những công cụ thô sơ.

10 gia đình ở Onta duy trì cả làng gốm thủ công 300 năm - 3

Sản phẩm gốm Onta. Ảnh: Voyapon

Đa số các sản phẩm gốm của làng được vận chuyển tới tiêu thụ tại Fukuoka và Tokyo. Mỗi gia đình làm nghề tại làng cũng có cửa hàng trưng bày tại địa phương để giới thiệu với du khách những sản phẩm làm nên thương hiệu của lò gốm của mình.